Thứ Ba , 00:29, Ngày 21/05/2019

Gia đình và pháp luật

QLTT tắc trách vì thiếu chuyên môn là không thể chấp nhận được

Vừa qua Báo ĐS&PL phản ánh một số hành vi vi phạm của cán bộ công chức Đội QLTT số 6 Hà Nội đã đi ngược lại chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Hội nghị về QLTT ngày 22/08/2018.

Trên bảo dưới không nghe

Tại hội nghị trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ngày 12/10/2018, Quyết định 34 sẽ có hiệu lực. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ triển khai xây dựng bộ máy tổ chức Tổng cục quản lý thị trường, thống nhất theo ngành dọc, từ Tổng cục đến Chi cục, các Đội… ở địa phương, trên cơ sở tiếp nhận nguyên trạng quản lý thị trường địa phương.

 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị về QLTT ngày 22/8/2018

Theo Bộ trưởng, mỗi cán bộ quản lý thị trường không chỉ là những công chức, viên chức giỏi nghiệp vụ, chuyên môn của mình mà cần phải có những phẩm chất của những người cán bộ thực sự là chỗ dựa cho doanh nghiệp, người dân. Bên cạnh đó, những hành vi có dấu hiệu trục lợi, cấu kết đối với những những hành vi vi phạm pháp luật để dung dưỡng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại tiếp diễn cũng là những hành vi bị pháp luật nghiêm trị.

“Những hành vi cản trở hoạt động phát triển xã hội, trái với pháp luật là những hành vi nghiêm cấm đối với những cán bộ quản lý thị trường...Những hành vi tắc trách vì sự thiếu hiểu biết chuyên môn cũng là những hành vi không thể chấp nhận được và không thể dung dưỡng đối với lực lượng quản lý thị trường cũng như trong một bộ máy mới của tổ chức bộ máy Bộ Công Thương”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Công thương cũng cho rằng, thực trạng vừa qua cũng cho thấy, ở một số bộ phận, một số cá nhân có những hành vi tiêu cực; đó là những bài học rất "đau đớn và chua xót”, cần nghiêm túc khắc phục để hoàn thiện mình trong thời gian tới.

Trải qua 06 tháng triển khai xây dựng bộ máy tổ chức Tổng cục quản lý thị trường, thống nhất theo ngành dọc, từ Tổng cục đến Chi cục, các Đội…ở địa phương, những kết quả thu được từ công tác QLTT đã có những bước chuyển biến mới đã tạo thêm lòng tin trong nhân dân.

Tuy nhiên, không phải không còn những vụ việc cán bộ, công chức QLTT coi thường kỷ cương, kỷ luật và có dấu hiệu khuất tất trong thi hành công vụ. Tiêu biểu như vụ việc vừa xảy ra tại Đội QLTT số 6 thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội như báo Đời sống & Pháp luật vừa phản ánh. Đây là những việc làm đi ngược lại với tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công thương vào ngày 22/8/2018 đã gây bức xúc cho dư luận. 

Rất có thể đây chỉ là những "con sâu" nhưng sự việc diễn ra sau chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về đổi mới bộ máy QLTT theo ngành dọc từ Trung ương tới địa phương nên dư luận ít nhiều tâm tư cho rằng vẫn còn hiện tượng "Trên bảo dưới không nghe" trong trường hợp cụ thể này.

 
Ông Hoàng Đại Nghĩa (người áo trắng) không mặc trang phục ngành khi làm nhiệm vụ còn có cả người nghi là xe ôm (người áo xanh) trong khu vực kiểm đếm tang vật

Sai phạm đã rõ nhưng chưa được xử lý?

Theo đó, báo Đời sống & Pháp luật chỉ ra việc Đội QLTT số 6 - Cục QLTT thành phố Hà Nội có nhiều dấu hiệu "bất thường" khi thu giữ hàng hóa nghi vấn là "sách lậu" tại số số 15 ngõ 97 đường Đình Thôn, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội như:

- Tạm giữ tang vật tại hiện trường nhưng không lập thành biên bản xác định rõ "tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ” theo hướng dẫn  tại Khoản 9 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính mà lại mang về trụ sở để kiểm đếm sau.

- Việc thu giữ hàng hóa một khối lượng tang vật hỗn hợp rất lớn chưa phân định rõ giữa "tài sản" và "hàng hóa" tại hộ gia đình đang sinh sống trong khu dân cư, mà Đội QLTT số 6 tự làm riêng lẻ một mình không sử dụng cơ quan liên ngành 389, không có sự chứng kiến của chính quyền địa phương mà để cho chính người nhà của đối tượng nghi phạm làm chứng và sử dụng cả "xe ôm" tham gia quá trình kiểm đếm.

- Số lượng tang vật kiểm đếm tại kho của Đội được ghi nhận trong biên bản có sự chênh lệch so với thực tế tại hiện trường. Biên bản được lập đi lập lại bổ sung nhiều lần gây ra sự bức xúc cho chính những nhà sách có liên quan.

- Trong lúc thi hành công vụ, ông Hoàng Đại Nghĩa, Q. Đội trưởng Đội QLTT số 6 và một cán bộ của Đội QLTT số 6 đã không mặc trang phục của ngành cùng với sự có mặt của nhiều xe ôm đã gây ra sự "phản cảm", coi thường kỷ cương, kỷ luật và đạo đức công vụ.

 
Một cán bộ trong Đoàn kiểm tra đang làm nhiệm vụ ngày 21/02/2019 tại trụ sở cơ quan nhưng không mặc trang phục ngành theo quy định

- Ngày 22/02/2019, ông Nguyễn Văn Kha đại diện của Đội QLTT số 6 đến liên hệ làm việc với báo Đời sống & Pháp luật theo nội dung trên giấy giới thiệu nhưng tại đây, ông Kha đã tự ý lập “biên bản xác minh hoặc làm việc” theo mẫu MBB15 – liên 2 của ngành QLTT coi người đại diện của cơ quan báo chí như một đối tượng để lấy thông tin, đối tượng có dấu hiệu vi phạm, thậm chí đã cố ghi sai lệch ngày làm việc sang năm 2018 là việc làm sai thẩm quyền, sai chức năng, thậm chí có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để uy hiếp, đe dọa báo chí;

- Cũng trong ngày 22/02/2019, ông Hoàng Đại Nghĩa, Q. Đội trưởng Đội QLTT số 6 đã ký công văn số 37/QLTT – Đ6 với nhiều nội dung suy diễn, quy chụp và vu khống báo chí vô căn cứ.

- Trước hàng loạt những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, coi thường pháp luật của cán bộ, công chức dưới quyền, PV báo Đời sống & Pháp luật đã nhiều lần đặt lịch làm việc với lãnh đạo Cục QLTT thành phố Hà Nội nhưng lãnh đạo cơ quan này liên tục tìm cách "né tránh". 

Báo Đời sống & Pháp luật đang nắm giữ nhiều tài liệu do quần chúng cung cấp cho thấy Đội QLTT số 6 - Cục QLTT thành phố Hà Nội đã không trung thực trong quá trình thực thi công vụ, né tránh làm rõ những dấu hiệu sai phạm bằng cách…quy chụp, vu khống báo chí để đánh lạc hướng dư luận.

Nhận thấy vụ việc ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng, Báo Đời sống & Pháp luật ngày 28/02/2019 đã có Công văn số 19/2019/CV - ĐSPL đề nghị Tổng cục QLTT, Cục QLTT TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng có liên quan sớm xem xét làm rõ các vi phạm trong sự việc nói trên và xử lý nghiêm một số cán bộ, công chức, đảng viên của Đội QLTT số 6 trong việc chưa chấp hành các quy định pháp luật, kỷ luật của Đảng, không giữ đúng tác phong, chuẩn mực, đạo đức công vụ trong quá trình thực thi công vụ. Đồng thời kính đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cần sớm có ý kiến chỉ đạo để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật.

Nhóm PV

Nguồn: Khỏe 365

Nguồn : Khỏe 365

Tags : bộ trưởng Công thương QLTT tắc trách thiếu chuyên môn Đội QLTT số 6 Hà Nội coi thường kỷ cương

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất