Thứ Tư , 18:21, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Q.Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 'Ma trận' chung cư mini

Theo phản ánh, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội hàng loạt chung cư mini đã và đang “mọc” lên, phá vỡ quy hoạch đô thị, đe doạ hạ tầng.

Như đã phản ánh, trên địa bàn phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, xuất hiện công trình chung cư mini “khủng” tại số 44, ngõ 121 đường Đông Ngạc đang được xây dựng với chiều cao 7 tầng, 1 hầm và 1 tum với hơn 31 phòng lớn nhỏ. Bên cạnh đó là công trình chung cư mini tại ngõ 351, phường Thuỵ Phương với quy mô 2 toà 6 tầng, mật độ xây dựng là 100%. Những công trình này đang có dấu hiệu sai phạm, phá vỡ quy hoạch đô thị, kiến trúc lộn xộn, thiếu tính chuyên nghiệp do tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng.

Công trình số 44, ngõ 121 đường Đông Ngạc.

Tiếp tục tìm hiểu thông tin, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, hiện có hàng loạt chung cư mini vi phạm mật độ, phá vỡ quy hoạch, chia nhỏ căn hộ để bán….

Theo báo cáo của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội, nội thành là địa bàn xảy ra cháy nhiều, chiếm hơn 67%, các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp tư nhân và khu dân cư chiếm 95%. Chung cư mini hiện nay đang là nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao nhất bởi mật độ dân cư về ở rất đông, hệ thống đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ dường như không được quan tâm và không được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, phê duyệt. Những điểm chung cư mini rải rác khắp các phường tại quận Bắc Từ Liêm như: Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Thuỵ Phương….

Chỉ bằng cụm từ tìm kiếm: “Mua chung cư mini quận Bắc Từ Liêm” đã có thể hiện lên hàng loạt kết quả giới thiệu về những chung cư mini giá rẻ chỉ từ 400 triệu đến 900 triệu đồng với diện tích 46m2, 50m2, 55m2, 68m2, 80m2, gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh, 1 bếp và 1 ban công.

Chung cư mini Nhật Tảo 6.

Lần theo các địa chỉ được giới thiệu, PV có mặt tại chung cư mini Nhật Tảo 6, địa chỉ số 6 - 8, ngõ 427/23, đường An Dương Vương, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm. Chung cư này được quảng cáo trên các web với chiều cao 6 tầng, mật độ xây dựng 78%, quy mô đất diện tích 277m2. Tuy nhiên, qua quan sát thực tế, công trình này có chiều cao 7 tầng, phía trên được che bằng mái tôn, với thiết kế hai khối nhà sát nhau.

Chung cư mini Nhật Tảo 3.

Cách đó không xa, cùng trong ngõ 521, đường An Dương Vương, xuất hiện nhiều căn chung cư mini. Cũng nằm trên đường An Dương Vương là chung cư mini Nhật Tảo 3, số nhà 78, ngõ 521 phường Đông Ngạc được xây dựng trên quy mô 200m2 đất, gồm 6 tầng, mật độ xây dựng 70%. Chung cư được thiết kế với diện tích căn hộ từ 1 đến 3 phòng ngủ, 1 hoặc 2 vệ sinh. Tuy nhiên, qua quan sát thực tế, căn chung cư này được xây lên với chiều cao 7 tầng.

Chung cư mini Nhật Tảo 4.

Trong đó, một căn là chung cư mini Nhật Tảo 4, số nhà 25, được quảng cáo với chủ đầu tư là công ty TNHH Bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội. Tổng số căn hộ là 18 căn hộ, với chiều cao 6 tầng, cầu thang bộ. Căn chung cư được xây dựng trên diện tích 200m2, với diện tích mỗi căn hộ là 46m2, 50m2, 55m2, 65m2, 68m2, 80m2. Tuy nhiên, cũng giống như các chung cư trước căn chung cư này được xây với chiều cao 7 tầng, hầu hết các căn hộ tại đây đều đã được bán gần hết.

Chung cư mini Nhật Tảo 7.

Chung cư Nhật Tảo 7, nằm tại số 19 ngõ 521/37 đường An Dương Vương, được xây dựng trên khu đất 200m2, với chiều cao 6 tầng, 1 gác lửng, cầu thang độ, mật độ xây dựng là 75%. Căn chung cự mini được chủ đầu tư khẳng định đầy đủ các giấy tờ pháp lý, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm bàn giao sổ hồng đến tận tay khách hang sau 6 đến 18 tháng nhận nhà. Cũng giống các công trình trên, công trình này cũng được xây dựng với chiều cao 7 tầng, vượt 1 tầng so với thông báo của chủ đầu tư.

Bảng báo giá chung cư Minh Đại Lộc 4.

Chung cư mini Minh Đại Lộc 1, toạ lạc lại ngõ 163, đường Đông Ngạc, phường Đông Ngạc, với nhiều diện tích từ 46m2 - 50m2 - 75m2. Với chiều cao 6 tầng, chia thành 17 căn hộ, mỗi sàn 3 căn hộ, tầng 1 có 2 nhà để xe và 2 căn hộ ở tầng 1. Tuy nhiên, trên thực tế chung cư này đã được xây dựng với chiều cao lên đến 7 tầng. Ngay sát cạnh căn chung cư này là chung cư Minh Đại Lộc 4, căn chung cư này có diện tích đất 202m2 đất ở đô thị, thiết kế làm 2 đơn nguyên, với chiều cao 6 tầng, tuy nhiên thực tế căn chung cư mini này lại được xây dựng 7 tầng.

Chung cư mini Minh Đại Lộc 3.

Cũng giống như các chung cư mini trên địa bàn phường Đông Ngạc, trên địa bàn phường Thuỵ Phương cũng xuất hiện nhiều chung cư mini. Chung cư mini Minh Đại Lộc 3, được giới thiệu là căn chung cư dành cho những người có thu nhập thấp ở Hà Nội. Theo quảng cáo, thiết kế chung cư mini Minh Đại Lộc 3 đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng với diện tích chỉ 30 m2- 44m2 đã có 1-2 phòng ngủ, đặc biệt tầng 1 có diện tích lớn nhất là 62m2 và 74m2 đã có 3 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh. Qua quan sát thực tế, căn chung cư này có chiều cao 6 tầng 1 lửng, nhưng phần lửng có dấu hiệu tràn.

Trong khi đó, theo Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân Hà Nội về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) có hiệu lực từ ngày 4/5/2013 thì trường hợp chung cư mini được xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai với giấy phép thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều này đang tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ mất an toàn về phòng chống cháy nổ với người dân. Đặc biệt, khách hàng mua phải những căn hộ nằm trong diện xây “vượt phép, sai phép” sẽ đứng trước một rủi ro lớn về mặt giấy tờ, pháp lý. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về việc này?

Theo quy định của pháp luật, người mua căn hộ chung cư mini có thể được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà. Tuy nhiên, để được cấp sổ đỏ và chia tách sổ đỏ, chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về pháp lý. Trong khi đó, hầu hết các chung cư mini tại Hà Nội không đáp ứng được những quy định đó nên không đủ điều kiện tách sổ riêng cho từng căn.

Thực tế cho thấy, công tác quản lý của chính quyền địa phương và các ngành chức năng đối với chung cư mini còn nhiều bất cập. Nếu loại hình căn hộ này tiếp tục mọc lên ồ ạt như hiện nay, tại thành phố Hà Nội sẽ có những khu “ổ chuột” trong tương lai không xa.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ việc hàng loạt chung cư mini “mọc” tràn lan trên địa bàn và có biện pháp xử lý dứt điểm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 04/01/2016, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành Công văn số 06/UBND - XDGT yêu cầu các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn Thành phố. Sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch xã, phường, thị trấn, Đội trưởng Thanh tra xây dựng địa bàn để xảy ra nhiều công trình vi phạm, buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm.

Hà Thảo

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : công trình sai phạm chung cư mini vi phạm TTXD

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất