Thứ Tư , 16:23, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Q. Đống Đa: Điểm nóng vi phạm TTXD của thành phố Hà Nội

Tình trạng xây dựng nhà sai phép, trái phép đã trở thành vấn đề nóng thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. TP Hà Nội đã có nhiều biện pháp xử lý nhưng tình trạng không được giảm mà lại càng gia tăng.

Không chỉ xây dựng nhà sai phép, trái phép, hiện nay tình trạng xây dựng nhà biến tướng, không đúng giấy phép được cấp phép, không đúng mục đích sử dụng cũng xuất hiện và ngày càng nở rộ nhưng không bị kiểm tra, xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đống Đa, một trong những quận luôn nóng vì tình trạng xuất hiện nhiều công trình xây dựng sai phép, trái phép, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD).

Nằm trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, phố Hoàng Cầu được xem là “điểm đen” của tình trạng vi phạm TTXD khi mà 2 bên tuyến phố xuất hiện nhiều tòa nhà cao hơn so với quy định từ 2- 3 tầng, mặt phố với những công trình thụt ra thụt vào không theo một tiêu chuẩn nào, nhà mới xây thì “đua” cao hơn nhà trước.

Một người dân sinh sống trên tuyến phố Hoàng Cầu chia sẻ “chỉ cần nhìn các tòa nhà đang hoàn thiện ở cuối phố Hoàng Cầu và phố Đông Các thì đã biết ngay đây là những công trình sai phép, có dấu hiệu vi phạm TTXD vì nhìn nhà khu này cái thì cao chót vót, cái thì thấp, rất lổn nhổn, trong khi đó khu vực này là nơi hạn chế chiều cao công trình xây dựng”.

Cũng thuộc phường Ô Chợ Dừa, công trình xây dựng có địa chỉ tại số 33-35 phố Nguyễn Phúc Lai thoạt nhìn thì không có gì bất thường vì luôn đóng kín cửa nhưng thực chất bên trong lại đang làm việc vi phạm TTXD, xây dựng sai phép quy mô lớn.

Công trình xây dựng tại số 33-35 phố Nguyễn Phúc Lai, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng TTXD.

Khu đất số 33-35 có diện tích khoảng trên 90m2 được chia làm hai giấy chứng nhận và được UBND quận Đống Đa cấp thành hai giấy phép xây dựng cho hai công trình khác nhau. Tuy nhiên, thực tế đang hình thành một khối nhà hoành tráng ăn gia mật độ xây dựng, vi phạm kiểu mới.

Cách đấy không xa, 1 công trình nguy nga đang gấp rút hoàn thiện tại phố Hoàng Cầu Mới (phường Trung Liệt). Giấy phép xây dựng cấp cho tòa nhà này không có tầng hầm nhưng khi xây gần xong phần thô với 6 tầng+lửng+tum thì chủ nhà mới đi làm thủ tục bổ sung giấy phép cho việc xây tầng hầm. “Chúng tôi không hiểu ai cấp phép mà tầng lửng có chiều cao bằng 3 tầng sàn; trên đỉnh công trình này hiện phần tầng tum, tầng mái sắt thép và bê tông đang nhô ra như chờ để biến thành các tầng sàn”, người dân phản ánh.

Công trình xây dựng tại phố Hoàng Cầu Mới thuộc phường Trung Liệt, quận Đống Đa không chỉ xây dựng sai phép mà còn lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ.

Trong quá trình xây dựng, công trình nói trên lấn chiểm vỉa hè, lòng đường của người tham gia giao thông khi mà xe của công nhân làm việc cũng như vật liệu xây dựng cát, đá, gạch được để ngay trên vỉa hè, bắt người đi bộ phải đi xuống lòng đường vô cùng nguy hiểm. Còn chưa kể trong quá trình thi công, công trình không được che chắn cẩn thận khiến gạch vữa rơi vãi gây nguy hiểm cho người đi đường.

Không chỉ vi phạm nghiêm trọng về TTXD khi xây vượt tầng, sai mật độ, trên địa bàn Đống Đa còn xuất hiện tình trạng sai phạm mới dưới lòng đất, đó là xây quá số tầng hầm được cho phép.

Tại tòa nhà thương mại-dịch vụ tại số 47 Cát Linh (cùng hàng rào với trụ sở UBND phường Cát Linh) do liên doanh Công ty CP đầu tư NHS và Công ty CP thương mai dịch vụ Tràng Thi làm chủ đầu tư. Công trình ban đầu chỉ được cấp phép 3 tầng hầm+ 7 tầng nổi+ tum, nhưng chủ dự án này đã xây vượt thành 4 tầng hầm. như vậy có thể thấy công trình đã xây quá số tầng hầm được cấp phép.

“Việc xây 4 tầng hầm trên khu đất rộng chỉ khoảng 500m2 này gây lún nứt, ảnh hưởng nhà của nhiều hộ dân sống liền kề, người dân ở đây vô cùng bức xúc thay vì lực lượng chức năng xử lý nghiêm sai phép thì họ lại chụm vào, xử phạt hành chính để chủ đầu tư đi bổ sung giấy phép.” Một cư dân sống cạnh tòa nhà thương mại 47 Cát Linh bức xúc.

Tòa nhà thương mại-dịch vụ tại số 47 Cát Linh xấy vượt 1 tầng hầm từ 3 tầng lên 4 tầng.

Như vậy, sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, tại quận Đống Đa đã quá rõ ràng. Những sai phạm “khủng” tới nay vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định. Điều này không tránh khỏi khi dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc UBDN phường, quận “bao che”, “bảo kê” cho sai phạm? Hay chăng nghiệp vụ chuyên môn của cấp chính quyền nơi đây quá yếu kém không biết có sai phạm tồn tại?

Để thực hiện tốt Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu UBND TP. Hà Nội, UBND quận Đống Đa, và UBND các Phường có tồn tại có dấu hiệu vi phạm TTXD cần phải cương quyết trong việc xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng theo đúng thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định", Văn bản (do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký) nêu rõ.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công trình trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép quận Đống Đa

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất