Thứ Ba , 10:49, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Q. Đống Đa: ‘Bất lực’ với sai phạm đang tồn tại tại HTX Láng Thượng?

Tự ý cho thuê đất công trái thẩm quyền; buông lỏng quản lý, không đưa vào sử dụng đúng mục đích…là những gì đang diễn ra tại HTX Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Thời gian gần đây, toà soạn liên tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân sinh sống gần khu vực hợp tác xã Láng Thượng (HTX Láng Thượng) phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội bức xúc về việc sử dụng sai mục đích hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp để cho thuê làm sân bóng, nhà hàng, bãi trông giữ xe… nhưng vẫn chưa bị xử lý.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại số 145, tổ 16, ngõ 1194 đường Láng (Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội để tìm hiểu sự việc.

HTX Láng Thượng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội đang bị biến tướng từ nhiều năm nay.

Theo quan sát, PV nhận thấy HTX hiện nay hầu như không còn hoạt động sản xuất nông nghiệp nữa mà hầu hết các diện tích đất do HTX quản lý đã cho tư nhân thuê để kinh doanh quán ăn, quán nhậu. Ngay cả tầng 1 trụ sở của HTX cũng được cho thuê, biến thành phòng tập gym.

Cụ thể, khu đất nông nghiệp ở số 112 phố Chùa Láng hiện nay một phẩn đã trở thành Trung tâm thể thao chùa Láng với những sân bóng đá cỏ nhận tạo rộng lớn, được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 5/2014, còn lại một phần là quán bia hơi và đại lý vật liệu xây dựng…

HTX Láng Thượng đang bị xẻ thịt thành kinh doanh quán ăn, quán nhậu...

Khu vực làm sân bóng đá là diện tích đất đã được thành phố quy hoạch thành khu công viên cây xanh, nhưng dự án vẫn chưa được triển khai. Do đó, HTX liên doanh với Cty Đất Xanh để xây dựng sân đá bóng, nhà hàng…

... sân bóng.

Theo tìm hiểu được biết, trước đây là HTX nông nghiệp Láng Thượng. Từ những năm 1960, HTX quản lý một số quỹ đất, ao mặt nước (gọi là khu Đồng Miễu) tại phường Láng Thượng. Toàn bộ diện tích đất, ao đều do các xã viên đóng góp khi thành lập HTX. Đến năm 1985, HTX bàn giao một số diện tích đất cho nhà nước và hiện nay HTX còn quản lý khoảng 20.000 m2 (theo số liệu của UBND phường Láng Thượng là khoảng 36.000 m2) đất nay thuộc tổ 75 phường Láng Thượng.

Trước những sai phạm đang tồn tại tại phường Láng Thượng, chính quyền đã có nhiều biên bản đình chỉ thi công, yêu cầu dỡ bỏ nhưng vẫn không được thực hiện. Đến nay tại khu đất này, các cá nhân, tập thể vẫn ngang nhiên sử dụng sai mục đích, trái pháp luật mà không có đơn vị nào đứng ra xử lý dứt điểm.

Từ thực tế này có thể nhận thấy rằng một diện tích đất lớn đang bị sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch tại HTX Láng Thượng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội là quá rõ ràng. Câu hỏi được đặt ra là chính quyền phường Láng Thượng có hay không bao che, làm ngơ cho sai phạm tồn tại hay thực sự là không biết do năng lực quản lý yếu kém gây nghi ngờ trong dân?

Để giải đáp những thắc mắc, những ngoài nghi tròn dư luận, yêu cầu UBND Phường Láng Thượng, chính quyền quận Đống Đa nhanh chóng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình An

Tin Liên quan

Tags : đất vàng Đống Đa xẻ thịt đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất