Thứ Sáu , 22:25, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Q. Ba Đình - Hà Nội: Công trình xây dựng gây ô nhiễm môi trường

Công trình xây dựng gây ô nhiễm về tiếng ồn, tiếng ồn là loại ô nhiễm đứng thứ hai sau khói bụi, mặc dù nó không để lại các chất độc, nhưng nó để lại di chứng, hậu quả lâu dài tới sức khỏe con người.

Theo nội dung phản ánh của các hộ dân sống liền kề công trình xây dựng nhà số 26 phố Nguyễn Khắc Hiếu và số 13 phố Ngũ Xã phường Trúc Bạch, quận Ba Đình tới tòa soạn về việc các công trình xây dựng đang thi công, che chắn không phù hợp, sơ sài gây ô nhiễm cho người dân đi lại ở dưới ngõ, bụi xi măng gây ô nhiễm,cát sỏi, đá đổ ra đường, rơi vãi ra phố gây cản trở lưu thông cho các phương tiện ra vào các phố này.

Đặc biệt hơn ở công trình này là ô nhiễm về tiếng ồn phát ra từ sáng cho tới tối, giờ nghỉ trưa của bà con xung quanh công trình này cũng không thể ngủ được.

Nhà số 26 phố Nguyễn Khắc Hiếu và số 13 phố Ngũ Xã phường Trúc Bạch thi công gây ô nhiễm.

Theo bà Nguyễn Thị P..sát công trình cho biết, công trình này là nhà ở riêng lẻ của tư nhân đứng ra xây dựng đang đi vào hoàn thiện …. Họ dùng máy cắt gạch nát nền phát ra tiếng kêu inh ỏi nhức cả đầu, tôi bị áp huyết cao nên không chịu được phải sang nhà con gái nghỉ trưa, tối mới về. Tưởng tối thì họ nghỉ nhưng mà họ làm cưa gạch, đục kêu cành cạch cả đêm không chịu được… ban ngày thì bụi mù mịt…

Còn ông Nguyễn Văn Th...không dấu nổi bức xúc, công trình này luôn luôn chủ vắng mặt nhiều lúc chúng tôi sang phản ánh về bụi, tiếng ồn thì chỉ có gặp thợ thôi, họ vâng vâng dạ dạ sau đó lại đâu vào đó, không thể chịu được…. Chúng tôi có làm đơn kiến nghị lên các cấp, có đoàn xuống kiểm tra nhưng đâu lại vào đó.

Theo anh Đặng Văn Quý, Kỹ sư xây dựng vừa đi làm ở Nhật Bản về cho biết thì ở Nhật các chuyên gia môi trường họ kiểm tra giám sát các công trình xây dựng hết sức nghiêm ngặt, không có chuyện bụi ô nhiễm, tiếng ồn như ở ta. Họ cho rằng tiếng ồn là loại ô nhiễm đứng thứ hai sau khói bụi, tiếng ồn gây hại tới sức khỏe con người, nó được phát ra từ những công trình xây dựng.

Tiếng ồn không tích lũy trong môi trường như đất, xi măng….các chất độc hại, nhưng nó tác động tới sức khỏe con người có thể để lại hậu quả di chứng lâu dài. Ô nhiễm tiếng ồn gây rối loạn giấc ngủ, làm tăng huyết áp,bệnh lý tim mạch, làm suy giảm nhận thức của trẻ em…

Vì sao lại như vậy? Anh Quý cho biết thêm: Xung quanh công trình xây dựng ở Nhật họ làm những bức tường cao tới 3m, cứ khoảng 10 m thì lại có một tấm kính trong suốt gắn lên cùng bức tường là để cho mọi người bên ngoài cũng có thể nhìn vào và theo dõi công trình được. Hay các cơ quan chức năng có thể giám sát được, họ rất tuân thủ luật pháp, nếu làm không đúng bị xử phạt rất nặng, tước giấy phép xây dựng ngay. Mà ở Nhật xin được giấy phép xây dựng không rễ như ở ta…

Thế còn các xe chở vật liệu xây dựng cũng được che đậy rất cẩn thận, xe ô tô chở đất đá thì không trực tiếp đi vào công trình xây dựng đang thi công mà vật liệu được máy xúc, xúc lên băng chuyền rồi chuyển ra ngoài lên bùn đất không bám vào bánh xe ô tô như ở ta, vì vậy các xe chở đất đá rất sạch.

Bên cạnh cơ quan môi trường giám sát thì còn có các cơ quan chức năng địa phương sở tại họ cũng kiểm soát không kém, hàng này họ cử cán bộ xuống theo dõi… và khi ra về có biển bản ghi chép cẩn thận từ hợp đồng lao động, BHYT… cho người lao động nên, quy trình an toàn lao động… Còn các công trình của ta thì chủ đầu tư có tính cẩu thả cho rằng có tiền thì làm gì cũng được họ bất chấp coi thưởng cả mạng sống công nhân và nhân dân sống xung quanh anh Quý nói.

Đứng trước sự việc gây ô nhiễm bụi, tiếng ồn tại công trình xây dựng nhà số 26 phố Nguyễn Khắc Hiếu và số 13 phố Ngũ Xã phường Trúc Bạch, quận Ba Đình đang báo động tới sức khỏe cộng đồng khu dân cư, hơn lúc nào hết!!! Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra công trình, quy trình thi công và có đúng giấy phép hay không ?. Để trả lại bầu không khí vốn trong lành của khu dân cư nơi đây.

Đức Long

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội Xây dựng ô nhiễm môi trường công trình xây dựng tiếng ồn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất