Thứ Bảy , 10:12, Ngày 29/02/2020

Gia đình và pháp luật

P.Xuân Phương: Hàng loạt khu đô thị bị băm nát, phá vỡ quy hoạch

Được biết đến là “thủ phủ” của nhiều KĐT nhưng trên địa bàn phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang tồn tại rất nhiều công trình vi phạm TTXD, băm nát kiến trúc và phá vỡ quy hoạch của các KĐT.

Khu biệt thự sinh thái Foresa Villa: “Biệt phủ” băm nát kiến trúc

Khu biệt thự sinh thái Foresa Villa (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được coi là “đứa con cưng” trên lĩnh vực bất động sản của Công ty Cổ phần TASCO.

Tuy nhiên, sau những lời “có cánh” của chủ đầu tư như chức năng cuộc sống hiện đại, lấy môi trường sinh thái làm nền tảng, kiến trúc hiện đại, thân thiện với môi trường thì tại khu đô thị này lại đang tồn tại hàng loạt căn biệt thự, nhà liền kề vô tư thay đổi thiết kế, “băm nát” quy hoạch.

Cụ thể, trong khi những căn biệt thự cùng trong khu đô thị này chỉ xây dựng kết cấu 3 tầng, 1 tầng áp mái thì tại vị trí lô BT9-1 trong ô biệt thự số 9 (ký kiệu BT9) đang dần hình thành một “biệt phủ” nguy nga, tráng lệ có kiến trúc khác biệt hoàn toàn.

Căn biệt thự tại lô BT9-1 Khu đô thị sinh thái Xuân Phương- Foresa Villa.

Theo quan sát, tòa “biệt phủ” sở hữu tới 3 mặt tiền được thiết kế xây dựng theo phong cách châu Âu trong một khuôn viên rộng hàng trăm m2; với rất nhiều chi tiết cầu kỳ, bắt mắt.

Không gian thông thoáng của các nhà liền kề đã bị chiếm dụng gây mất mỹ quan và làm cho quy hoạch của khu biệt thự bị phá vỡ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các ngôi nhà liền kề. Trong khi đó, quá trình xây dựng kéo dài nhiều tháng trời, ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn xây dựng gây ảnh hưởng chung tới cả khu dân cư trong khu đô thị.

Tìm hiểu được biết, ngày 20/11/2017 Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội ra Văn bản số 8030/QHKT-TMB-PAKT-P1 do Phó Giám đốc Bùi Xuân Tùng ký ban hành đã chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc mới cho mẫu nhà tại lô BT9-1 trong ô BT9 thuộc Khu đô thị sinh thái Xuân Phương do TASCO là chủ đầu tư.

Cụ thể, tầng hầm bố trí gara ô tô, phòng kỹ thuật, kho, diện tích xây dựng khoảng 317m2; chiều cao 2,7m. Tầng 1 bố trí sảnh, phòng khách, phòng bếp, phòng ăn; tổng diện tích xây dựng khoảng 424m2; chiều cao 3,9m. Tầng 2 bố trí phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ; diện tích xây dựng 341m2, chiều cao 3,4m. Tum thang bố trí tum thang, phòng kỹ thuật; diện tích xây dựng khoảng 79m2, chiều cao tầng 3m. Tổng diện tích sàn 1.229m2 (đã gồm sàn tum thang, chưa gồm diện tích sàn tầng hầm). Tổng chiều cao từ cốt cao độ đặt công trình đến cốt mái tum thang là 14,15m.

Căn biệt thự tại lô BT9-1 đang phá vỡ kiến trúc của cả KĐT Foresa Villa.

Không rõ Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã đánh giá hết các tác động như làm thay đổi cảnh quan chung của cả khu đô thị, ảnh hưởng xấu đến môi trường, đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân hay không? Nhưng việc xây dựng biệt thự mới có kiến trúc hoàn toàn khác so với quy hoạch đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại lô BT9-1 trong ô BT9 thuộc khu đô thị sinh thái Xuân Phương - Foresa Villa do Tasco làm chủ đầu tư thì hậu quả đã thấy được.

Một công trình đang tự ý thay đổi chiều cao tại Khu sinh thái Foresa Villa làm méo mó, biến dạng quy hoạch.

Nhiều hộ dân tại đây cho rằng, việc chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc là bất thường, thiếu khách quan, minh bạch. Trong quá trình xây dựng BT9-1 trong ô BT9, cũng không thấy sự xuất hiện lực lượng Thanh tra Xây dựng và UBND phường Xuân Phương kiểm tra, nhắc nhở, mặc cho chủ sở hữu tập kết vật liệu xây dựng trên vỉa hè, tràn ra cả lòng đường. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các hộ dân xung quanh và người đi đường, gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại....

KĐT Xuân Phương Viglacera: Biệt thự phá vỡ quy hoạch

Cũng nằm trên địa bàn phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) Khu đô thị Xuân Phương Viglacera do Tổng công ty Viglacera đầu tư có tổng diện tích 14,6 ha.

Dự án bao gồm một tòa chung cư cao 19 tầng, 337 căn liền kề và gần 100 căn biệt thự đơn lập, song lập, hồ điều hòa rộng 10.000 m2, cảnh quan cây xanh, đường nội khu, sân tennis, trường học, khu vui chơi,…

Theo lời quảng cáo, tất cả các biệt thự liền kề được thiết kế và xây dựng theo những tiêu chuẩn hiện đại với toàn bộ phần xây thô đã được hoàn thiện sẵn sàng để chủ sở hữu có thể trang hoàng, tô điểm ngôi nhà theo phong cách riêng.

Tuy nhiên, cái cách mà chủ đầu tư KĐT Xuân Phương Viglacera cho các chủ sở hữu “tô điểm ngôi nhà theo phong cách riêng” đang phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt của khu đô thị.

Theo đó, sau khi dự án được triển khai và bàn giao đã xảy ra nhiều dấu hiệu sai phạm, biến tướng sử dụng đất và xây dựng, trong đó hàng loạt các đại công trình được cơi nới không đúng với hồ sơ thiết kế.

Có thể kể đến các công trình biệt thự, liền kề tại các lô: BT7.03, BT7.02, OV19.20, OV17.15…, với điểm chung là công trình được chủ sở hữu thay đổi hoàn toàn thiết kế bên ngoài.

Công trình biệt thự tại lô BT7.02.

Nằm lọt thỏm giữa hàng dài biệt thự tương đồng về kiểu dáng và kiến trúc, 2 công trình tại lô BT7.03, BT7.02 (đường XP4) tỏ ra nổi trội khi toàn bộ phần sân cổng, tường rào, nội-ngoại thất được chủ sở hữu phá đi làm mới toàn bộ.

Công trình biệt thự tại lô BT7.03 được chủ sở hữu thay đổi hoàn toàn thiết kế.

Án ngữ ngay ngã tư mặt đường XP1, căn liền kề OV17.15 bị biến dạng nghiêm trọng. Không chỉ sở hữu chiều cao bất thường, chủ sở hữu còn bao bọc hầu như toàn bộ diện tích bên ngoài bằng một lớp kính dày. Một số hạng mục của căn hộ bị thay đổi công năng, cấy thêm dầm, dựng cột bê tông, ghép cốt pha, xây tường không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Căn liền kề OV17.15 bị biến dạng nghiêm trọng.

Đặc biệt, trong khi những căn biệt thự cùng trong khu đô thị này chỉ xây dựng kết cấu 3 tầng 1 tum thì tại vị trí các các biệt thự số BT7.04, BT7.05, BT7.06, BT7.07 (ký kiệu BT7 - lô góc giáp đường XP.4) lại xuất hiện một “biệt phủ” nguy nga, tráng lệ có kiến trúc khác biệt hoàn toàn.

Toà "lâu đài khủng" BT7.

Theo quan sát, tòa “lâu đài” sở hữu 2 mặt tiền được thiết kế xây dựng theo phong cách châu Âu trong một khuôn viên rộng hàng trăm m2; có hình chóp và lấy màu trắng làm chủ đạo với rất nhiều họa tiết cầu kỳ, bắt mắt.

Chạy dọc 2 phía “lâu đài" của dãy hàng rào được sơn son, thiếp vàng được thiết kế rất tinh tế. Phần vỉa hè gần như biến mất hoàn toàn, nhường chỗ cho dãy cây xanh to, cao cả chục mét có thế rất đẹp. Ngoài ra, còn có rất nhiều chậu cây cảnh được đặt theo chiều dài của toà nhà.

Người dân sinh sống gần công trình xây dựng nêu trên bức xúc cho biết, các công trình xây dựng đã làm xấu đi cảnh quan, gây mất mỹ quan và phá vỡ quy hoạch chung của khu đô thị. Ở một số công trình đang thi công được chủ đầu tư tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực.

Trước hàng loạt những sai phạm tại hai khu đô thị trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Có hay không việc buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng, đất đai, đô thị, quy hoạch – kiến trúc trên địa bàn phường Xuân Phương? Có hay không việc “bảo kê”, “chống lưng” của các cấp chính quyền để làm ngơ, mặc cho sai phạm xảy ra nhưng không hề bị xử lý? Trách nhiệm của các chủ đầu tư tại các dự án này như thế nào?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm các vi phạm đang tồn tại, nhằm đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm quy hoạch khu đô thị vi phạm TTXD

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất