Thứ Tư , 17:49, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

P.Trung Văn - Nam Từ Liêm: 8 năm bà con mỏi cổ chờ đất tái định cư

Đường đi đã làm xong từ lâu, hơn 8 năm trôi qua nhưng 13 hộ dân Phường Trung Văn (Nam Từ Liêm- Hà Nội) bàn giao đất để làm đường chỉ nhận lại được các thông báo hứa hẹn đền bù đất nằm trên giấy.

Phản ánh đến tòa soạn, nhiều người dân sinh sống tại xã Trung Văn, nay là phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội bức xúc cho biết, tháng 3 năm 2009, 13 hộ dân xã Trung Văn, huyện Từ Liêm đã bàn giao đất cho dự án xây dựng tuyến đường Lê Văn Lương với phương án đền bù lấy 60m2 đất ở mỗi hộ. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 8 năm trôi qua, đường đã làm xong từ lâu, nhưng những gì người dân nhận lại được chỉ là các tờ thông báo với những lần hứa hẹn sẽ đền bù đất cho dân nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chỉ là những lời hứa hẹn nằm trên giấy khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã về các hộ dân có địa chỉ nằm tại ngõ 89/34 đường Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội để tìm hiểu vấn đề.

13 hộ dân thuộc Phường Trung Văn quận Nam Từ Liêm đã nhiều năm mòn mỏi chờ đợi đất đền bù sau khi bàn giao đất để làm dự án nhưng đến nay tất cả vẫn chỉ năm trên giấy tờ.

“Chúng tôi lấy đất để chuyển đổi nghề nghiệp”

Đó là câu trả lời của 13 hộ dân thuộc phường Trung Văn khi được PV hỏi về lý do chọn phương án đền bù đất thay vì lấy tiền mặt như đa số các hộ dân khác trong dự án.

Được biết, cuối năm 2008, nhận được quyết định về việc thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng dự án đường Lê Văn Lương kéo dài qua địa phận xã Trung Văn cũ nay là phường Trung Văn nhằm hoàn thành công trình chào mừng lễ kỹ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tháng 3 năm 2009, nhân dân xã Trung Văn đã bàn giao 68.498m2 đất, trong đó chủ yếu là đất đang sản xuất nông nghệp. Mỗi gia đình được lựa chọn các phương án đền bù với số đất bị Nhà nước thu hồi, Cụ thể, các gia đình được lựa chọn một trong ba hình thức nhận hỗ trợ: đất ở, nhà ở, bằng tiền.

Với mong muốn được chuyển đổi nghề nghiệp nên 13 trong tổng số các hộ ở địa bàn xã Trung Văn đã chấp nhận phương án nhận đền bù 60m2 đất ở tại địa phương. Tuy nhiên cho đến nay, mong muốn lấy đất chuyển đổi nghề nghiệp đang rất xa vời với bà con, vì chưa biết bao giờ họ mới nhận được đất tái định cư khi mà chính quyền liên tục “im hơi lặng tiếng”.

Tâm sự với PV, bà Ngô Thị Ngọc Duyên - một trong số 13 hộ dân chờ đền bù cho biết: “Chúng tôi hầu hết làm nông nghiệp, quanh năm bám lấy ruộng đồng không có nghề nghiệp gì. Chính vì thế chúng tôi muốn được đền bù đất để chuyển sang kinh doanh, dịch vụ cho đỡ vất vả nhưng chúng tôi đợi mãi, 8 năm nay vẫn cứ đợi câu trả lời từ chính quyền mà không hồi đáp gì cả. Chúng tôi ở đây đã gửi đơn thư rất nhiều nhưng cũng chưa thấy chính quyền đứng ra giúp chúng tôi giải quyết vấn đề”.

Người dân mong muốn được trao trả đất tái định cư tại địa phương để chuyển đổi nghề nghiệp.

8 năm, tất cả chỉ là những thông báo và hứa hẹn nằm trên giấy

Hành trình chờ đợi mòn mỏi của người dân bắt đầu từ những bản thông báo từ phía chính quyền. Liên tục “khất đất”, “nợ đất” với những mốc thời gian nhưng tất cả chỉ là hứa hẹn nằm trên giấy…

Tháng 8 năm 2010, thông báo đầu tiên về việc ghi nhận diện tích giao đất ở hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm đối với 13 hộ gia đình thôn Phùng Khoang xã Trung Văn, huyện Từ Liêm khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đường Lê Văn Lương kéo dài được UBND huyện Từ Liêm ban hành. Theo như thông báo được đưa ra, diện tích giao đất ở hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm đối với từng hộ gia đình thuộc diện đền bù đất là 60m2, thời gian giao đất ở chậm nhất là 3 năm kể từ thời điểm gia đình bàn giao đất cho dự án.

Như vậy, theo như thông báo của UBND huyện Từ Liêm, 13 hộ dân thôn Phùng Khoang bàn giao đất cho dự án từ tháng 3 năm 2009, thì sau 3 năm, tức tháng 3 năm 2012 sẽ được bàn giao đất đền bù.

Bản thông báo lần thứ hai được UBND huyện Từ Liêm đưa ra vào tháng 10 năm 2013, tức hơn 1 năm sau thời gian hứa bàn giao đất đền bù. Trong bản thông báo này nêu rõ đang thực hiện các bước để triển khai dự án đền bù đất cho nhân dân, đồng thời đưa ra thời gian “dự kiến” giao đất trong quý II năm 2014.

Với bản thông báo lần này, đất đền bù của người dân được chính quyền huyện Từ Liêm “khất” một lần nữa. Người dân đã nhiều lần kiến nghị cũng như yêu cầu chính quyền trả đất tái định cư, tuy nhiên vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền địa phương.

Chủ yếu sống dựa vào việc canh tác đất nông nghiệp, nên việc chính quyền liên tục ra thông báo “nợ đất” khiến cuộc sống của những hộ dân này lâm vào cảnh khó khăn. Không có công ăn việc làm, không có đất canh tác, cuộc sống tạm bợ là những cảnh dễ bắt gặp khi tới thăm các hộ dân trong diện chính quyền nợ đất đền bù.

Tháng 12 năm 2014, UBND quận Nam Từ Liêm ( huyện Từ Liêm tách thành hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm) ra thông báo bố trí trả đất cho các hộ trong diện đền bù phường Trung Văn. Theo đó, đất đền bù cho các hộ được bố trí tại phân khu S1 thuộc phường Tây Tựu và phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, thời gian dự kiến giao đất chậm nhất trong quý IV năm 2016.

Những lá đơn gửi đi nhưng dường như vẫn xếp trên bàn giấy và không có hồi đáp.

Trong suốt nhiều năm liền, các hộ dân thuộc diện đền bù phường Trung Văn liên tục làm đơn từ cũng như đề nghị lên UBND phường, nhưng vẫn chưa được giải quyết cũng như chưa có câu trả lời cụ thể về việc giao đất cho bà con.

Vậy là sau cái hẹn chậm nhất 3 năm kể từ ngày giao đất, thì các hộ thuộc diện đền bù giải phóng mặt bằng bù phường Trung Văn lại nhận được thêm 2 cái chậm nhất nữa.

8 năm sau ngày giao đất cho dự án, bà con nhân dân vẫn mong mỏi nhận lại được diện tích đất tái định cư để chuyển đổi nghề nghiệp và ổn định cuộc sống. Nhưng tất cả những gì mà bà con nhận được chỉ là thông báo “nợ đất”, “khất đất”, “ thời gian dự kiến chậm nhất”…

Đã nhiều năm trôi qua nhưng 13 hộ dân tại đây vẫn chưa nhận được đất như lời đã hứa hẹn trước khi bàn giao đất để làm đường, những lá đơn người dân gửi đến cơ quan chức năng cũng không có lời giải đáp. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu rằng có sự mập mờ từ cơ quan chức năng trong việc giải phóng mặt bằng đền bù đất cho các hộ dân nơi đây? Để làm sáng tỏ vấn đề này, tòa soạn sẽ làm việc với cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Nhật Hoàng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án đền bù giao đất

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất