Thứ Hai , 02:00, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

P.Quan Hoa: Công trình sai phạm 'khủng' thách thức chính quyền?

Dù đã bị đình chỉ thi công, yêu cầu tháo dỡ phần sai phạm nhưng công trình tại số 20+22, ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa (Cầu Giấy, HN) vẫn ngang nhiên hoàn thiện, thách thức chính quyền.

Theo Giấy phép xây dựng số 123, cấp ngày 29/12/2016 của Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Sen Việt (Công ty Sen Việt), chủ đầu tư Dự án Khách sạn Sen, tại số 20+22, ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cậu Giấy, Hà Nội, thì dự án có quy mô 7 tầng, 1 tum, 2 tầng hầm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV tại hiện trường công trình, dự án này hiện đã được xây thành 1 tòa nhà cao 9 tầng.

Giấy phép xây dựng công trình chỉ cao 7 tầng, 1 tum, 2 tầng hầm nhưng chủ đầu tư Dự án khách sạn Sen cho xây lên tới 9 tầng. (Ảnh: Báo Dân sinh)

Không những thế trong giấy phép được cấp có nêu rõ cốt nền xây dựng công trình này là cốt 0,00, cao hơn cốt vỉa hè công trình 0,3m và chiều sâu công trình tính từ cốt 0,00 đến sàn tầng hầm 2 là 5,6m. Tuy nhiên, thay vì làm âm so với vỉa hè là 5,3m và âm so với cốt 0,00 là 5,6m, chủ đầu tư công trình này lại tự ý thay đổi thiết kế tầng hầm nổi lên trên mặt đất dẫn đến chiều cao công trình bị thay đổi, sai so với thiết kế thẩm định.

Không chỉ xây vượt tầng, theo phản ánh của nhiều người dân xung quanh, trong thời gian thi công dự án, các phương tiện thi công còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân khi làm bất kể ngày đêm.

“Ồn ào và bụi bặm gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của chúng tôi. Thậm chí, vỉa hè cạnh dự án cũng bị các xe trộn bê tông làm hỏng”, một người dân cho biết.

Đến ngày 26/9/2017, UBND phường Quan Hoa ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBND, đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Quyết định số 181/QĐ-UBND của UBND phường Quan Hoa.

Văn bản đình chỉ nêu rõ: “Xác định chủ đầu tư công trình (đại diện là ông Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty Sen Việt) đã có hành vi tổ chức thi công công trình sai với nội dung Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 29/12/2016 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp. Thực tế vi phạm xây dựng vượt quá số tầng được cấp phép. Hiện đang thi công tum ngoài nội dung giấy phép xây dựng được cấp (đã đổ 8 cột bê tông cốt thép).

Qúa thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ), kể từ khi ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự giác phá dỡ bộ phận công trình vi phạm thì bị phá dỡ cưỡng chế”.

Quyết định là vậy, nhưng phía Công ty Sen Việt vẫn không chịu phá dỡ và phía UBND phường Quan Hoa cũng không thực hiện biện pháp cưỡng chế.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh vi phạm, ngày 6/10/2017, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 4889/UBND-TKBT, trong đó yêu cầu Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, kiên quyết xử lý sai phạm. Đến ngày 10/10/2017, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 393/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính Công ty Sen Việt 80 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả trong thời hạn 10 ngày.

Như vậy, quyết định đình chỉ cũng đã có, quyết định xử phạt hành chính cũng đã có nhưng công trình đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại và hoàn thiện như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu có phải chủ đầu tư công trình số 20+22, ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cậu Giấy đang coi thường pháp luật? Hay chăng có một “thế lực” nào đó bao che để công trình này ngang nhiên tồn tại?

Thiết nghĩ, việc quản lý trật tự xây dựng phải làm từ gốc, ngăn từ gốc những hành vi vi phạm. Khi có dấu hiệu sai phạm, cơ quan quản lý cần "tuýt còi" ngay, chứ không để đến khi "sự đã rồi" mới chạy theo giải quyết, rồi lại phạt cho tồn tại. Làm như vậy sẽ khiến các chủ đầu tư "nhờn luật" mà cố tình vi phạm.

Đề nghị UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Quan Hoa và các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ và xử lý tận gốc sai phạm, tránh tiền lệ xấu trong trật tự xây dựng và tránh bức xúc trong dư luận.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm vi phạm xây vượt tầng TTXD

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất