Thứ Ba , 21:18, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

P.Mai Dịch: Hệ luỵ khôn lường từ việc 'cấp phép 3 tầng, xây 8 tầng'

Hậu quả từ việc xây vượt 5 tầng so với GPXD của công trình tại ngách 2/12A, ngõ 2, đường Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch là hiện tượng nghiêng, lún, nứt nghiêm trọng và nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sống tại ngõ 2, đường Phạm Văn Đồng (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, công trình “khủng” tại ngách 2/12A ngõ 2 này đang có hiện tượng lún, nghiêng nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến các hộ liền kề.

Có mặt tại địa điểm được phản ánh, PV ghi nhận công trình xây dựng này bị lún nghiêng nhiều về phía trước, hiện đang phải dựng cột trụ để trống đỡ. Ngoài ra, còn có biển báo “NHÀ SẮP ĐỔ” của UBND phường Mai Dịch trước cửa công trình này.

Biển báo “NHÀ SẮP ĐỔ” của UBND phường Mai Dịch trước cửa công trình tại ngách 2/12A, ngõ 2, đường Phạm Văn Đồng.

Tìm hiểu được biết, năm 2010 công trình trên được cấp GPXD với 3 tầng và 1 mái. Tuy nhiên, không hiểu “phép thuật” nào đã biến công trình này thành 8 tầng.

Đầu năm 2018, sau khi phát hiện công trình lún nứt, UBND phường Mai Dịch và các ngành chức năng mới phát hiện công trình này xây dựng sai phép tới 5 tầng so với GPXD. Câu hỏi được đặt ra là: Trong suốt 8 năm qua, “thế lực” nào đã bảo kê cho công trình này thoát khỏi “tầm ngắm” của các cơ quan chức năng?

Cuối cùng, “cháy nhà mới ra mặt chuột”. Việc “cấp phép 3 tầng, xây dựng lên thành 8 tầng” đã dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Không hiểu “phép thuật” nào đã biến công trình được cấp phép 3 tầng thành 8 tầng.

Theo đánh giá của Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam, đây là công trình bị lún nghiêng nhiều về phía trước, độ nghiêng công trình cục bộ ở một số cấu kiện đã ở trạng thái nguy hiểm.

Nguyên nhân là do công trình có kết cấu móng được đặt trên nền đất tự nhiên, không có cọc bê tông cốt thép, quy mô 8 tầng nên tải trọng dồn xuống đáy móng là rất lớn. Do đó, kết cấu móng là chưa phù hợp.

Ngoài ra, phần mặt tiền công trình xây ra bên ngoài và xây tường bao quanh nên đã tạo ra trạng thái lệch tâm đáng kể, cùng kết cấu móng nông chưa phù hợp đã dẫn đến hiện tượng lún nghiêng tổng thể của công trình này về phía trước.

Theo đó, một số tầng sai phép của công trình được đánh giá là có độ nghiêng ở mức nguy hiểm như tầng 4,6,8. Tầng 2 và 3 của công trình cũng được đánh giá nghiêng về phía trước ở mức độ nguy hiểm. ( Theo TCVN 9281 -2012).

Hậu quả nghiêm trọng từ việc "cấp phép 3 tầng, xây 8 tầng".

Không chỉ có vậy, sau khi sự cố xảy ra, chủ công trình vi phạm trật tự xây dựng này còn sử dụng diện tích đất công để đổ bê tông kiên cố liền với móng của ngôi nhà sai phép nhằm mục đích xử lý độ nghiêng, lún. Việc làm này đã đè lên hệ thống cống thoát nước của những hộ dân liền kề khiến đường thoát nước bị ảnh hưởng, thậm chí có lúc nước thải bị chảy ngược vào trong nhà.

Các hộ dân liền kề công trình sai phạm tại ngách 2/12A, ngõ 2, đường Phạm Văn Đồng đang phải sống trong lo sợ, không biết tính mạng và tài sản có được đảm bảo hay không.

Thiết nghĩ, việc quản lý trật tự xây dựng phải làm từ gốc, ngăn từ gốc những hành vi vi phạm. Khi có dấu hiệu sai phạm, cơ quan quản lý cần "tuýt còi" ngay, chứ không để đến khi "sự đã rồi" mới chạy theo giải quyết, rồi lại phạt cho tồn tại. Làm như vậy sẽ khiến các chủ đầu tư "nhờn luật" mà cố tình vi phạm.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Mai Dịch và các cơ quan chức năng khẩn trương có biện pháp khắc phục hậu quả của công trình sai phép nêu trên để đảm bảo an toàn về tính mạng, an ninh trật tự cho người dân xung quanh. Đồng thời, xử lý những cá nhân, tổ chức đã để xảy ra sai phạm nói trên, tránh tiền lệ xấu trong trật tự xây dựng.

Đình Khang

Tin Liên quan

Tags : giấy phép xây dựng xây dựng sai phép trật tự xây dựng TTXD

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất