Thứ Tư , 06:42, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Phường Mễ Trì: Thờ ơ hay bao che cho vi phạm trật tự xây dựng?

Trên địa bàn phường Mễ Trì có khá nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, làm phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng chính quyền địa phương, ngành chức năng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Tình trạng công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những năm gần đây đã trở thành vấn đề "nóng". Vi phạm TTXD không chỉ ảnh hưởng tới giao thông, mỹ quan đô thị mà còn tạo ra tiền lệ xấu cho những công trình xây dựng tiếp theo.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết hiện nay trên địa bàn phường đang có khá nhiều công trình xây dựng, công trình nhà ở vi phạm về số tầng, sai thiết kế, mật độ làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không có động thái xử lý dứt điểm của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương.

Toà soạn nhận được phản ảnh trên địa bàn phường Mễ Trì có nhiều công trình vi phạm TTXD.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã có nhiều ngày đi khảo sát thực tế. Ghi nhận của PV cho thấy, trên địa bàn phường Mễ Trì có nhiều công trình đang trong quá trình xây dựng và có dấu hiệu sai phạm đúng như người dân phản ánh.

Cụ thể, tại công trình xây dựng cạnh số nhà 100 và công trình xây dựng cạnh số 70 nằm trên đường Mễ Trì Thượng, hiện đang xây dựng với quy mô 6 tầng + 1 hầm + 1 lửng và 1 tum. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là cả 2 công trình này lại được xây dựng với quy mô rất lớn, hơn hẳn các công trình xung quanh, sai mật độ.

Trong hình là công trình cạnh số 100 đường Mễ Trì Thượng quy mô xây dựng rất lớn với 6 tầng + 1 hầm + 1 lửng và 1 tum.

Công trình cạnh số 70 đường Mễ Trì Thượng cũng được xây dựng với quy mô khủng.

Công trình nằm trong ngõ 98, số 4/6 phố Mễ Trì Thượng và số nhà 18 nằm trong ngách 59/77, phố Mễ Trì Hạ cũng có dấu hiệu vi phạm. Khi đều xây trong ngách nhỏ khó đi lại với 7 tầng + 1 tum và mỗi tầng lại được chia thành nhiều phòng nhỏ có diện tích từ 20 - 50m2.

Trong hình là công trình nằm trong ngõ 98 đường Mễ Trì Thượng có dấu hiệu vi phạm.

Tại một vài công trình khác ở ngõ 58 tổ dân phố số 2 đường Mễ Trì Thượng cũng đang được xây dựng lên đến tầng thứ 7, quy mô lớn, các công trình này cũng được chia thành nhiều phòng nhỏ. Đặc biệt biệt tất cả các công trình xây dựng nêu trên đều không được che chắn che chắn cẩn thận khiến gạch, vữa, bụi… rơi vãi, rất nguy hiểm cho người đi đường.

Công trình 35-37 ngõ 58 tổ số 2 đường Mễ Trì Thượng biến tướng thành chung cư mini.

Hầu hết các công trình xây dựng trên đều nằm trong ngõ nhỏ, nhưng chiều cao vượt trội của các công trình khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Việc xây dựng các công trình này dẫn đến hàng loạt các hệ lụy như không đảm bảo về an toàn trong quá trình thi công, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống xung quanh.

Chị M.L, một người dân tại đây, cho biết “Nhà tôi có xây dựng một căn nhà nhỏ cũng vì nhu cầu sử dụng nên gia đình tôi có xây tràn ra ngoài thêm một chút để tiện sử dụng, tuy nhiên sau khi lực lượng Thanh tra xây dựng tiến hành kiểm tra thì họ lập tức lập biên bản và cưỡng chế luôn. Trong khi đó các công trình ngay gần bên cũng xây dựng sai phạm thậm chí gấp nhiều lần so với gia đình tôi nhưng đến nay không hề bị xử lý, vẫn tồn tại thách thức pháp luật".

Thắc mắc của người dân không phải không có cơ sở bởi để xây dựng được hàng loạt công trình đồ sộ như thế này thì cần có khoảng thời gian rất dài. Thực trạng trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trên địa bàn UBND phường Mễ Trì hay không? Ai đứng sau “chống lưng” để hàng loạt công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại?

Đề nghị UBND Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Ngày 19/08/2014, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký Công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Hoàng Thắng - Việt Trinh

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : công trình xây dựng trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất