Chủ nhật, 20:09, Ngày 19/01/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Kim Mã: Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD, sao không xử lý?

Hàng loạt công trình với quy mô “khủng” nằm trên phố Núi Trúc và ngõ Vạn Phúc thuộc địa bàn phường Kim Mã có dấu hiệu vi phạm TTXD nhưng dường như không có sự kiểm tra, xử lý từ phía chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của người dân, hai công trình lần lượt nằm trong ngõ 6 Vạn Phúc là số 14 và 14b, cả hai công trình nêu trên đều có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng nhưng vẫn không bị xử lý.

Công trình số 14 ngõ 6 Vạn Phúc  với chiều cao khủng, đã hoàn thiện chuẩn bị đi vào sử dụng.

Hiện tại công trình số 14 ngõ 6 Vạn Phúc phần ngoài đã được chủ đầu tư cho xây dựng đến tầng thứ 8, được xây dựng thiết kế theo kiểu nhà nghỉ, khách sạn, chung cư mini hoặc làm văn phòng để cho thuê. Phần tường trước của công trình này được thiết kế chồng nhau với kết cấu “lạ” và có dấu hiệu vượt ngưỡng. Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV được biết, tại giấy phép xây dựng số 477/GPXD-UBND do UBND quận Ba Đình cấp ngày 02/10/2018 cấp cho ông Nguyễn Tiến Lãng và bà Phạm Thị Xuân tại địa chỉ nêu trên chỉ được cấp phép 7 tầng.

Giấy phép xây dựng công trình số 14 ngõ 6 Vạn Phúc được cấp 7 tầng nhưng thực tế lại được xây thành 8 tầng.

Ngay bên cạnh đấy là công trình số 14b ngõ 6 Vạn Phúc. Quy mô công trình này cũng không thua kém gì công trình số 14. Dù chỉ được cấp phép 6 tầng nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng đến 7 tầng và về cơ bản đã hoàn thành chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Công trình số 14b ngõ 6 Vạn Phúc chỉ được cấp phép 6 tầng nhưng lại xây lên thành 7 tầng.

Giấy phép xây dựng của công trình số 14b ngõ 6 Vạn Phúc.

Anh L.N.A một người dân sinh sống và hay đi qua lại ngõ 194 nối với ngõ Vạn Phúc bức xúc cho biết: “Một con ngõ nhỏ như thế này xuất hiện hai công trình khủng như thế này là biết có vấn đề rồi, chúng tôi ở đây lâu năm rồi cũng hiểu rõ việc xin phép để xây dựng một ngôi nhà ở thành một chung cư mini là khó như thế nào. Chưa kể đến những tháng ngày dài vừa qua người dân xung quanh chúng tôi phải sống chung với nguy hiểm khi đi qua khu vực công trình này, gạch đã sắt thép,xe cộ … điều này khiến nhưng hộ dân quanh đây cảm thấy rất mệt mỏi.”

Có lẽ những ai đi ngang khu vực này mới hiểu cảm giác của anh N.A là như thế nào. Một công trình với mặt tiền gần chục mét, chiều cao lên đến bảy tám tầng, khi thi công thì được che chắn bảo vệ một cách sơ sài…

Cũng nằm trên địa bàn phường Kim Mã, hai công trình lần lượt là số 17 và số 54 ngõ Núi Trúc, phố Núi Trúc với quy mô và chiều cao vô cùng đồ độ.

Theo tìm hiểu được biết, công trình dự án Núi Trúc Square tại số 17 ngõ Núi Trúc được cấp giấy phép xây dựng số 158/GPXD-UBND ngày 15/4/2016 do UBND quận Ba Đình cấp với 7 tầng và 1 tầng hầm với chiều cao công trình 24m. Trong đó, tầng hầm có độ cao 3,2m; tầng 1 có độ cao 5,6m có gác lửng; tầng 2-4 có chiều cao 2,9m; tầng 5 chiều cao 5,1m (độ cao 2,9m có trần kỹ thuật bằng vật liệu nhẹ; tầng 6-7 chiều cao 2,9m. Dự án Núi Trúc Square được cấp cho Công ty Hợp Thành  để thực hiện xây dựng nhà ở chung cư. Tuy nhiên hiện nay công trình lại được xây với chiều cao 8 tầng, mật độ xây dựng được tận dụng tối đa.

Công trình dự án Núi Trúc Square tại số 17 ngõ Núi Trúc đã hoàn thiện với quy mô khủng sắp đi vào sử dụng.

Được biết trước đó vào đợt cuối năm 2017, dự án Núi Trúc Square đã từng vướng lùm xùm khi rao bán căn hộ vượt trên số tầng được cấp phép. Cụ thể, dự án này được rao bán một số căn hộ như: tầng 1 – tầng lửng được chia làm các căn shophouse với giá bán 53 triệu đồng/m2 chưa bao gồm VAT; tầng 3 (tương đương tầng 4 tính cả tầng lửng) giá bán hơn 46,6 triệu đồng/m2; tầng 4 (tương đương tầng 5 tính cả tầng lửng), giá bán 42-46 triệu đồng/m2 tùy căn hộ....

Đặc biệt, tại tầng 7 (tương đương tầng 9 tính cả tầng lửng và tầng văn phòng), giá bán căn hộ 51 triệu đồng/m2; tầng 7 penhouse (tương đương tầng 9, tầng 10 tính cả tầng lửng và tầng văn phòng) giá bán 49 triệu đồng/m2.

Đối chiếu bảng giá với giấy phép xây dựng cho thấy, dự án chỉ được cấp phép xây nhà ở chung cư, nhưng chủ đầu tư đã phân chia lại các tầng để bán shophouse, penhouse... Việc làm này của chủ đầu tư đã được cơ quan chức năng cho phép hay chưa? Và xét theo giấy phép xây dựng, dự án này được UBND quận Ba Đình cấp để xây dựng nhà ở. Nhưng, trên thực tế, chủ đầu tư đã phân chia lại các tầng để bán shophouse, penhouse.

Cũng nằm trong ngõ Núi Trúc, cách đó không xa là công trình số 54 cũng được xây với chiều cao và mật độ “khủng” không kém, điều này khiến hai công trình đứng sừng sững như những tòa nhà ngay trong một con ngỏ nhỏ.

Công trình số 54 ngõ Núi Trúc cũng được xây với chiều cao và mật độ khủng không kém.

Để tìm hiểu rõ vấn đề trên PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Kim Mã. Qua trao đổi, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường cho biết, nằm cuối ngõ 194 Kim Mã nối liền ngõ Vạn Phúc có hai công trình khá lớn đang thi công nhưng không phải là chung cư mini như mọi người nói mà chỉ là nhà ở riêng lẻ.

“Hai công trình này của hai anh em nhà trong gia đình và đã được cấp phép xây dựng đầy đủ, trong quá trình xây dựng chúng tôi cũng chưa phát hiện ra sai phạm gì cả, kể cả vấn đề bảo đảm an toàn lao động hay không hề nhận được phản ánh nào từ phía người dân”, ông Tuấn nói.

Sau đó phóng viên tiếp tục liên hệ để tìm hiểu thêm về các công trình nằm trong ngõ Núi Trúc, tuy nhiên chỉ nhận được sự im lặng cũng như lảng tránh từ phía cán bộ UBND phường Kim Mã.

Nằm cách UBND phường không xa, tuy nhiên lãnh đạo phường lại không hề hay biết tới những phản ánh cũng như bức xúc của người dân đang gặp phải, liệu rằng sự thờ ơ của chính quyền là lý do để chủ đầu tư ngang nhiên biến một công trình nhà ở riêng lẻ thành một chung cư mini như thế hay còn một lý do đặc biệt nào khác?

Qua sự việc trên đề nghị UBND phường Kim Mã, UBND quận Ba Đình vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý sai phạm!

Chúng tôi còn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : Xây dựng công trình sai phép Kim Mã

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất