Thứ Sáu , 15:43, Ngày 22/02/2019

Gia đình và pháp luật

Phường Hàng Bài (Hoàn Kiếm): Buông lỏng quản lý trật tự xây dựng?

Trên địa bàn Phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang diễn ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch phố cổ.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống tại phố Hàm Long, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, công trình xây dựng tại số 41 Hàm Long, phường Hàng Bài đang diễn ra hoạt động cải tạo, sửa chữa, đôn thêm tầng khiến cho những hộ dân sinh sống tại đây luôn nơm nớp lo sợ vì mất an toàn.

Cụ thể người dân cho biết, công trình số 41 phố Hàm Long thuộc địa bàn phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngang nhiên sửa chữa, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, tự ý thay đổi kết cấu công trình, việc xây dựng tại đây đang có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô như: vi phạm về số tầng, sai thiết kế, sai mật độ, làm mất mỹ quan đô thị, phá vỡ quy hoạch của TP nhưng vẫn ngang nghiên tồn tại, không có động thái xử lý của các cơ quan quản lý, gây nhiều bức xúc dư luận.

Công trình xây dựng số 41 tại phố Hàm Long, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại số 41 phố Hàm Long để ghi nhận thực tế.

Theo ghi nhận thực tế, công trình số 41 Hàm Long phá vỡ cấu trúc quy hoạch phố cổ khi đã tự ý cơi nới, cải tạo, đôn cao thêm tầng phá vỡ kết cấu và nguy cơ mất an toàn với cả khu nhà. Hiện tại công trình đã được xây dựng lên tầng thứ 6, nhìn qua cũng có thể thấy công trình số 41 Hàm Long có chiều cao vượt trội hơn hẳn các công trình liền kề.

Ngạc nhiên hơn là công trình trên ngang nhiên xây dựng giữa ban ngày, vậy mà chính quyền sở tại lại “không hề hay biết” (?) khi để công trình số 41 Hàm Long vô tư cơi nới, xây dựng vượt tầng nhưng không hề có sự kiểm tra, xử lý.

“Việc xây dựng trên địa bàn phố cổ phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi muốn xây dựng hay cải tạo nhà cửa đều phải xin phép các cơ quan chức năng, nếu chúng tôi chưa được cấp phép mà đã tự ý xây dựng thì đã có cán bộ phường đến hỏi thăm rồi. Thế nhưng không hiểu sao các công trình trên vẫn vô tư xây dựng mà không bị nhắc nhở hay xử lí”, một người dân bức xúc cho biết.

Thắc mắc của người dân không phải không có cơ sở bởi để xây dựng được 1 công trình đồ sộ như thế này thì cần có khoảng thời gian rất dài. Thực trạng trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trên địa bàn UBND phường Hàng Bài hay không? Ai đứng sau “chống lưng” để hàng loạt công trình ngang nhiên đi vào hoàn thiện Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Bài và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Được biết, vào cuối tháng 04/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Công văn số 553/UBND-VP về chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Theo đó, để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, đảm bảo kỷ cương hành chính và tuân thủ nghiêm quy định pháp luật trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn quận, UBND quận Hoàn Kiếm giao Chủ tịch UBND 18 phường tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đình chỉ tuyệt đối, giám sát chặt chẽ không để tiếp tục phát sinh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND quận, Phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm những vấn đề vượt quá thẩm quyền, những bất cập và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kế hoạch theo quy định.

UBND quận Hoàn Kiếm giao Đội Thanh tra Xây dựng quận tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thiết lập hồ sơ xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng ngay từ ban đầu, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới; phối hợp với UBND các phường tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm TTXD trên địa bàn, đặc biệt là các vi phạm tồn đọng.

Phòng Quản lý Đô thị quận tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cấp phép xây dựng; kiểm tra, đôn đốc UBND các phường trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 01/06/2017 của UBND Thành phố; phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm tổng hợp kết quả xử lý, các khó khăn vướng mắc, bất cập, những vấn đề vượt quá thẩm quyền của UBND các phường, báo cáo Quận ủy, UBND quận chỉ đạo giải quyêt.

Bên cạnh đó, UBND quận Hoàn Kiếm cũng giao Ban quản lý phố cổ Hà Nội thường xuyên kiểm tra, kip thời phát hiện các công trinh vi phạm các quy định bảo tồn, tôn tạo khu phố cổ, có văn bản yêu cầu UBND phường để xảy ra các công trình vi phạm TTXD phải có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định; phối hợp với UBND các phường trong khu phố cổ, phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra Xây dựng quận xử lý các vi phạm TTXD trong khu vực phố cổ Hà Nội.

Trước sự việc trên, dư luận đang đặt ra dấu hỏi về năng lực quản lý, trách nhiệm của lực lượng Thanh tra xây dựng cũng như chính quyền địa phương khi để tình trạng vi phạm trật tự tràn lan mà không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Thanh Tâm – Việt Trinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất