Thứ Ba , 07:35, Ngày 18/02/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Cửa Nam tồn tại nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Nhiều công trình xây dựng nằm trên địa bàn phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch Khu phố cũ.

Theo đó, tuyến phố Nam Ngư nằm trên địa bàn phường Cửa Nam thuộc quy hoạch khu phố cũ với chiều cao tối đa đối với mặt ngoài là 4 - 5 tầng, còn mặt trong là 5- 6 tầng, mật độ xây dựng không quá 70%, khoảng lùi từ mặt ngoài vào trong từ 3m đến 6m. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tuyến phố này lại xuất hiện nhiều công trình khủng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, sai về số tầng, sai mật độ xây dựng, ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố.

Quy hoạch khu phố cũ tuyến phố Nam Ngư với chiều cao mặt ngoài là 4- 5 tầng, mật độ xây dựng không quá 70%.

Điển hình là công trình số 40 phố Nam Ngư đang được xây dựng và hoàn thiện với chiều cao là 6 tầng + 1 lửng, tuy nhiên, phần lửng của công trình này xây tràn ra gần với diện tích sàn tầng 1, phần mặt trong từ tầng 5 trở lên không được xây giật khoảng lùi so với quy định của khu phố cũ (quy định khoảng lùi từ 3m đến 6m).

Công trình số 40 phố Nam Ngư với chiều cao là 6 tầng + 1 lửng, phần lửng xây tràn ra gần bằng tầng.

Cách đó không xa là công trình số 26 phố Nam Ngư cũng đang được hoàn thiện với chiều cao là 5 tầng +1 lửng + 1 tum. Rõ ràng tuyến phố này được quy định về chiều cao đối với mặt ngoài là 4 – 5 tầng, nhưng không hiểu vì lý do gì mà công trình này lại được cấp thêm phần lửng, nâng tổng diện tích sử dụng lên thêm 1 mặt sàn?.

Công trình số 26 phố Nam Ngư cũng đang được hoàn thiện với chiều cao là 5 tầng +1 lửng + 1 tum.

Cũng năm trên tuyến phố Nam Ngư, là công trình số 16 -18 Nam Ngư có dấu hiệu sai phạm “khủng” khiến ai nấy đều ngỡ ngàng vì sự hoành tráng của công trình. Công trình số 16 - 18 Nam Ngư bị tố xây dựng vượt tầng tum, sai mật độ, không những vậy phần tum đã được bắn thêm phần mái tôn để đưa vào sử dụng. Được biết, trước đó công trình này từng bị đình chỉ buộc phải tháo dỡ phần sai phạm, mặc dù vậy nhưng công trình đến nay vẫn đang được hoàn thiện và không bị xử lý dứt điểm dù chỉ cách UBND phường Cửa Nam chỉ vài trăm mét.

Công trình số 16 -18 Nam Ngư với quy mô và chiều cao “khủng”.

Để làm những dấu hiệu sai phạm trên, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Cửa Nam, tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía phường.

Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu chính quyền sở tại và lực lượng trật tự xây dựng (TTXD) đô thị địa bàn có ưu ái, bỏ qua cho các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD tại phố Nam Ngư, phá vỡ quy hoạch kiến trúc khu phố cũ, đi ngược với Quyết định số 6398/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội?

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm sớm kiểm tra, rà soát các công trình nói trên để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Trường hợp cần thiết, các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có thể bị tạm dừng điều hành cho đến khi xử lý xong vi phạm.

 PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng công trình trật tự xây dựng sai phép phường Cửa Nam

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất