Thứ Ba , 01:04, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Phước Long - Bạc Liêu: Xuân mới, động lực mới, khát vọng mới

Dù còn gặp nhiều khó khăn và thách thức nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phước Long trong năm 2017 tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Nhân dịp Xuân mới 2018, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Tiến Út, Bí thư Huyện ủy Phước Long về những thành tựu của Phước Long đạt được trong năm 2017 và định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2018…

Ông Đặng Tiến Út, Bí thư Huyện ủy Phước Long.

Phóng viên: Thưa ông Đặng Tiến Út. Xin ông cho biết những tín hiệu lạc quan về tình hình kinh tế – xã hội trong năm 2017 ?

Ông Đặng Tiến Út: Năm 2017, xác định đúng cơ cấu kinh tế của huyện, Phước Long đã có những chương trình, kế hoạch chỉ đạo phù hợp với điều kiện, tiềm năng của địa phương; tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển. Từ đó, tình hình kinh tế tiếp tục tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người GRDP đạt 42 triệu đồng, đạt 100% nghị quyết.

Trong đó, để phát triển nông nghiệp, huyện Phước Long đã tập trung tăng cường hoạt động khuyến nông, khuyến ngư; đẩy mạnh công tác cải tạo vườn tạp, tận dụng mặt đất, ao hồ, bố trí các loại cây, con phù hợp, theo hướng đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi; làm tốt công tác thủy lợi - thuỷ nông nội đồng, nhất là tập trung chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu ngành nghề nông nghiệp; đẩy mạnh phát triển kinh tế từ nay đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 05 của ban Chấp hành Đảng bộ huyện; xây dựng các ô đê bao thuỷ lợi khép kín, tổ hợp tác tưới tiêu, nhờ đó đã góp phần giảm chi phí nâng cao hiệu quả sản xuất.             

Đối với công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cũng có những chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn huyện có 1.985 cơ sở, thu hút 6.199 lao động. Nhìn chung các cơ sở hoạt động ổn định, mở rộng quy mô sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm; gắn với khôi phục và phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống, tạo đầu ra cho sản phẩm, đảm bảo thu nhập đời sống người lao động và nâng cao đời sống cho nhân dân.

Về lĩnh vực thương mại - dịch vụ cũng được huyện tập trung chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, sắp xếp trật tự quầy sạp của các hộ kinh doanh cố định, nhất là các điểm chợ sắp xếp, chấn chỉnh tình trạng mua bán, đồng thời bố trí điểm bán tiêu thụ nông sản, hàng hóa cho nhân dân theo tinh thần Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện.

Bên cạnh phát triển kinh tế thì hoạt động phát triển nông thôn, đặt biệt là phong trào Xây dựng nông thôn mới cũng được huyện Phước Long thực hiện triển khai tốt. Hiện địa phương đang tích cực chỉ đạo củng cố nâng chất các tiêu chí nông thôn mới lên mức cao hơn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy nội lực trong các tầng lớp nhân dân…

Phóng viên: Ngoài việc tập trung nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế, thì công tác an sinh xã hội đã được huyện Phước Long quan tâm như thế nào?

Ông Đặng Tiến Út: Xác định phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nên thời gian qua dù còn nhiều khó khăn nhưng Phước Long luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách, giải quyết việc làm, dạy nghề…và đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Cụ thể, về công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm thực hiện kịp thời, đúng quy định; công tác giảm nghèo và công tác bảo trợ xã hội được triển khai thực hiện tích cực. Tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ và Lễ viếng Nghĩa trang, dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Chi trả trợ cấp kịp thời cho các đối tượng chính sách, người có công.

Ngoài ra, huyện còn bàn giao đưa vào sử dụng 34 căn nhà theo Quyết định số 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ và sửa chữa 10 căn nhà tình nghĩa. Cấp phát phương tiện sản xuất kinh doanh hỗ trợ cho 1.764 hộ nghèo, trị giá 04 tỷ 013 triệu đồng. Vận động Quỹ An sinh xã hội 06 tỷ 621 triệu đồng. Giới thiệu và giải quyết việc làm được 2.997 lao động, đạt 115,26% kế hoạch, đào tạo nghề được 1.705 lao động, đạt 100,29% kế hoạch và xuất khẩu 61 lao động.

Đặc biệt, việc triển khai Đề án chuyển đổi ngành nghề cho lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn huyện, bước đầu có chuyển biến tích cực, được các cấp, các ngành triển khai thực hiện, được nhân dân đồng tình hưởng ứng…

Nhờ những chính sách hợp lý, vì dân đó mà trong năm toàn huyện đã có 2.122 hộ thoát nghèo và 1.714 hộ thoát cận nghèo.

Phóng viên: Vậy theo ông, năm 2018 và những năm tiếp theo, huyện Phước Long sẽ làm gì để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững?

Ông Đặng Tiến Út: Để huyện Phước Long tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững, thời gian tới, Phước Long sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; cải cách hành chính; phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường; tăng cường củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Có thể thấy, bằng sự đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của mình, Phước Long đã khép lại năm 2017 với nhiều thành tích ấn tượng, tiến tới năm 2018 với nhiều khát vọng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Minh Luân – Hồng Ân

Tags : xã hội kinh tế phát triển

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất