Thứ Năm , 04:02, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phụng Hiệp 'ưu ái' cấp nền tái định cư cho nhiều lãnh đạo huyện

Không thuộc đối tượng được hỗ trợ nhưng nhiều cán bộ lãnh đạo huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) vẫn được “ưu ái” nhận nền tái định cư tại các vị trí đắc địa trên địa bàn.

Để triển khai Dự án “Bờ kè sông Lái Hiếu” cùng “Khu dân cư và Trung tâm thương mại thị trấn Cây Dương” chính quyền huyện Phụng Hiệp đã tiến hành giải tỏa và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc bố trí sắp xếp tái định cư của chính quyền địa phương lại có nhiều điểm “bất thường”, chưa thực sự khách quan và công bằng.

Ông Đỗ Văn Thum - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phụng Hiệp đã xây dựng nhà tầng kiên cố trên phần đất tái định cư được cấp.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 32 Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 21/6/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang, quy định các trường hợp được bố trí tái định cư có nội dung: “Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết diện tích đất ở mà không có chỗ ở (nhà ở, đất ở) nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp không có nhu cầu tái định cư)”.

Như vậy, theo quy định này thì những hộ dân bị thu hồi đất đã có đất ở, nhà ở trên địa bàn thị trấn Cây Dương thì không được bố trí tái định cư. Thế nhưng, điều lạ lùng là một số cán bộ lãnh đạo huyện này dù không thuộc đối tượng hỗ trợ vẫn được “ưu ái” bố trí cấp nền tái định cư tại khu dân cư Trung tâm thương mại thị trấn Cây Dương.

Đơn cử như trường hợp của ông Huỳnh Văn On - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, ông Đỗ Văn Thum - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phụng Hiệp và ông Nguyễn Đức Bằng - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Phụng Hiệp.

Theo đó, cả 3 vị cán bộ này đều được giao nền tái định cư lần lượt tại các đường 30/4, đường Hùng Vương và đường Nguyễn Văn Quang, mặc dù trước đó cả 3 ông này đều đã có đất ở và nhà ở tại ấp Mỹ Lợi cùng ấp Mỹ Hòa thuộc thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp.

Điều đáng nói và trái khoáy hơn nữa là các nền tái định cư được giao trên cũng đều nằm tại vị trí đắc địa, ngay tại mặt tiền đường lộ 2 chiều.

Phản ánh với phóng viên về vấn đề này, một hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, thắc mắc: “Tại sao các cán bộ lãnh đạo của huyện đã có đất ở, nhà ở thì lại được bố trí, sắp xếp tái định cư. Còn người dân như chúng tôi bị thu hồi đất thì lại không được bố trí tái định cư hoặc được bố trí thì lại bị đẩy ra khu dân cư khác nằm ngoài trung tâm thị trấn”.

Trước những tình tiết trên, dư luận tại địa phương cũng không khỏi băn khoăn và hoài nghi đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu chính quyền huyện Phụng Hiệp có đang “ưu ái” cấp nền tái định cư cho các cán bộ huyện hay không? Và việc cấp sai đối tượng này sẽ được xử lý ra sao, rồi ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm cấp đất tái định cư đất nền

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất