Thứ Ba , 03:02, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Phụng Hiệp, Hậu Giang: Thu hồi đất cấp sai cho cán bộ

UBND huyện Phụng Hiệp sẽ báo cáo vụ việc và xin chủ trương của UBND tỉnh Hậu Giang thu hồi đất đã cấp sai cho các cán bộ, đồng thời xử lý các cá nhân để xảy ra sai phạm…

Mới đây, UBND huyện Phụng Hiệp có văn bản trả lời chính thức về việc xét tái định cư không đúng quy định cho một số cán lãnh đạo huyện mà chúng tôi đã phản ánh trong thời gian vừa qua.

Theo đó, tại văn bản số 2777/UBND-NC ngày 01/11/2018 của UBND huyện Phụng Hiệp nêu rõ, qua rà soát hồ sơ tái định cư cho một số cán bộ có nhà, đất ảnh hưởng 02 dự án Trung tâm thương mại thị trấn Cây Dương và Bờ kè sông Lái Hiếu, đặt biệt là ông Huỳnh Văn On và ông Đỗ Văn Thum, cho thấy việc xét tái định cư đối với hộ gia đình ông On và ông Thum là chưa đúng với Quyết định số 14/ QĐ-UBND ngày 21/6/2010 của UBND tỉnh quy định về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Văn bản số 2777/UBND-NC ngày 01/11/2018 của UBND huyện Phụng Hiệp về việc trả lời phản ánh đối với Khu dân cư thương mại thị trấn Cây Dương và Bờ kè sông Lái Hiếu.

Cụ thể, đối với ông Huỳnh Văn On bị ảnh hưởng dự án Khu dân cư và Trung tâm thương mại thị trấn Cây Dương, UBND huyện Phụng Hiệp đã thực hiện thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Sau đó, ban hành Quyết định phê duyệt danh sách tái định cư, ông On được xét 2 nền tái định cư tập trung.

Tuy nhiên, tại thời điểm thu hồi đất ông On vẫn còn đất thổ cư tại thị trấn Cây Dương, do vậy việc xét cho ông On 2 nền tái định cư tập trung là không đúng với điểm a khoản 1 Điều 32 Quyết định số 14/ QĐ-UBND ngày 21/6/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang quy định về các trường hợp được bố trí tái định cư…“Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết diện tích đất ở mà không có chỗ ở (nhà ở, đất ở) nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp không có nhu cầu tái định cư)”.

Còn về trường hợp của ông Đỗ Văn Thum, UBND huyện Phụng Hiệp cũng cho biết, việc xét cấp nền tái định cư cho bà Đỗ Huyền Trân (con ông Thum) là chưa phù hợp.

Ông Đỗ Văn Thum, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phụng Hiệp xây dựng nhà tầng kiên cố trên phần đất tái định cư được cấp.

Bởi do tại thời điểm đó bà Trân còn chung hộ khẩu và sống chung với hộ ông Thum, chưa tách hộ riêng, chưa có gia đình riêng. Mặt khác, phần đất bị ảnh hưởng dự án là được ông Thum cho tặng bà Trân là bằng giấy tay. Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 32 Quyết định số 14/ QĐ-UBND ngày 21/6/2010 của UBND tỉnh Hậu Giang thì bà Trân không đủ điều kiện để được bố trí tái định cư vì không bị di chuyển chỗ ở.

Đồng thời, UBND huyện Phụng Hiệp còn khẳng định đối với những trường hợp xét tái định cư không đúng quy định, UBND huyện sẽ báo cáo và xin chủ trương UBND tỉnh Hậu Giang thu hồi đất cấp sai cho cán bộ theo đúng quy định của pháp luật.

Như báo đã thông tin, để thực hiện Dự án “Bờ kè sông Lái Hiếu” chính quyền huyện Phụng Hiệp đã tiến hành giải tỏa và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng. Thế nhưng đáng nói là dù không thuộc đối tượng được hỗ trợ nhưng nhiều cán bộ lãnh đạo huyện Phụng Hiệp vẫn được nhận hàng loạt nền tái định cư tại khu dân cư Trung tâm thương mại thị trấn Cây Dương như ông Huỳnh Văn On (Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp), ông Đỗ Văn Thum (Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phụng Hiệp)…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai thu hồi hậu giang cấp đất

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất