Thứ Bảy , 03:20, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Phúc Thọ: Nhiều tàu lạ khai thác cát, 'đe dọa' cuộc sống người dân

Báo nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại xã Vân Nam về việc xuất hiện nhiều tàu lạ ngang nhiên khai thác cát ngày đêm trên sông Hồng.

Để xác minh thông tin phản ánh, PV đã có mặt tại khu vực bờ sông Hồng thuộc địa phận xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội). Ghi nhận bằng mắt thường, PV nhận thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, thời điểm PV có mặt, phía dưới sông Hồng xuất hiện nhiều tàu lạ đang neo đậu hiên ngang giữa lòng sông, hàng chục tàu hút, tàu cuốc ngang nhiên hoạt động rầm rộ giữa ban ngày. Ngay từ xa, tiếng máy móc hoạt động ầm ầm rung chuyển cả một khúc sông. Lúc nào khu vực này cũng có tới 4-5 chiếc tàu cuốc và nhiều con tàu tự hành hút cát hoạt động hết công suất.

Hàng chục tàu lạ khai thác cát ngày và đêm trên lòng sông Hồng thuộc địa phận xã Vân Nam.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó địa bàn Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc giáp ranh với địa bàn xã Vân Nam, Phúc Thọ, trước đây có 2 đơn vị được UBND tỉnh cấp phép khai thác tài nguyên. Lợi dụng trên địa bàn Vĩnh Phúc có điểm mỏ nên một số tàu lạ đến hút trộm ở những địa phận loanh quanh. Chính vì việc này, mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn yêu cầu về việc tạm dừng hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến Sông Lô và Sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc kể từ ngày 28/3/2019.

Tại công văn này cho biết: “Để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh và kiểm tra, xác minh các thông tin phản ánh của báo chí về tình hình khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô và sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại văn bản số 642/VPCP-NC ngày 23/1/2019 của VPCP, UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô và sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi.”

“Ở khu vực các anh đang đứng có thể nhìn thẳng xuống dưới lòng sông Hồng nơi đang diễn ra tình trạng nhiều tàu cuốc, tàu tự hành hút cát hoạt động giữa ban ngày. Ở đây ngày nào tàu cũng hút, khu vực sông này giờ nước sâu lắm, không ai dám cho trẻ con ra gần bờ sông chơi nữa...” – ông H, một người dân đi cùng nhóm PV chia sẻ.

Điều kỳ lạ, sau nhiều giờ đồng hồ quan sát liên tục trong nhiều ngày nhóm PV không hề thấy lực lượng chức năng đi kiểm tra xử lý. Phải chăng, chính quyền nơi đây không biết tình trạng khai thác cát đang diễn ra tại đây?

Như vậy, theo những gì PV ghi nhận thì có thể thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Liệu những con tàu đang ngày đêm khai thác cát gây đảo lộn cuộc sống người dân xã Vân Nam có được cấp phép khai thác hay không? Chính quyền nơi đây không biết hay đang làm ngơ cho tàu lạ ngang nhiên hút cát?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ trả lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Vừa qua, trong cuộc họp về tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát tại các địa phương ngày 3/4/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh: “Thời gian qua, công tác quản lý khai thác cát sỏi đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, hiện nay tình hình khai thác trái phép cát sỏi trên các tuyến sông và cửa biển ở nhiều địa phương tái diễn trở lại, đối tượng khai thác trái phép hoạt động tinh vi, lộng hành vì lợi nhuận cao, các quy định của pháp luật chưa đủ răn đe, chế tài còn nhẹ, nên đối tượng khai thác cát trái phép chấp nhận bị xử lý hành chính.”

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ rõ nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, địa phương thời gian tới. Đó là, các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao trách nhiệm và nhận thức của các cấp chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn khai thác cát trái phép.

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các bộ ngành, địa phương và đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, lĩnh vực nào để xảy ra khai thác cát trái phép hoặc để tình trạng lợi dụng việc nạo vét, khơi thông luồng lạch để khai thác cát sỏi cũng như lập các bến bãi tập kết cát sỏi trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức tiêu cực, tham nhũng thì phải kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu, xem xét điều chuyển, bố trí công tác khác.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cát tặc sai phạm khai thác cát Phúc Thọ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất