Thứ Hai , 11:03, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Phúc Thọ-Hà Nội: Lò gạch thủ công đang hủy hoại sức khỏe, môi trường

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã quyết định xóa bỏ lò gạch thủ công từ lâu nhưng hàng ngày nhiều người dân sinh sống tại 2 xã Võng Xuyên và Long Xuyên phải hứng chịu khói thải ra từ các lò gạch thủ công này.

Thời gian gần đây tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân 2 xã Võng Xuyên và Long Xuyên thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Nội về việc trên địa bàn xã tồn tại một số lò gạch thủ công bất chấp quyết định xóa bỏ những lò gạch thủ công của UBND TP Hà Nội nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, xả thải, đầu độc môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Ngay sau khi nhận được phản anh của người dân, PV đã tìm đến địa chỉ được phản ánh để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân nơi đây phản ánh hoàn toàn có cơ sở.

Hàng loạt lò gạch thủ công vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quyết định xoá bỏ lò gạch thủ công của UBND TP Hà Nội.

Qua khảo sát tại thực địa, PV nhận thấy các lò gạch thủ công liên tục hoạt động, nhiều xe chở vật liệu nối đuôi nhau hàng dài chạy ầm ầm, khói bụi đường mù mịt. Làn khói trắng xả thải ra từ các lò gạch thủ công qua ống khói cứ ầm ầm tuôn ra đưa lên cao rồi sau đó khếch tán vào khong trung theo hướng gió bay đi khắp tứ phía vào khu dân cư.

Không chỉ phải chịu ô nhiễm không khí nghiêm trọng thải ra trong quá trình sản xuất gạch thủ công, người dân nơi đây còn phải chịu đựng mùi khét lẹt khó chịu làm cho khó thở, tức ngực, đau đầu xuất phát từ các lò gạch thủ công này.

Không chỉ làm cho sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khí thải xả ra từ các nhà máy gạch này còn làm giảm sút năng xuất cây trồng của đồng ruộng xung quanh các lò gạch.

Nguy hiểm hơn nữa là khi có những lò gạch thủ công chỉ cách bệnh viện xã Võng Xuyên chưa đầy 500m, điều này vô cùng nguy hiểm vì bệnh viện là nơi người dân tìm đến khám chữa bệnh và nằm điều trị nhưng không khí lại bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh và hồi phục của bệnh nhân.

Xe tải chạy trên con đường bụi mù đi vào các lò gạch thủ công.

Một người nông dân đang làm đồng gần một nhà máy gạch thủ công cho biết, “Không khí lúc nào cũng vảng vất mùi khói than đá, khó thở, húng hắng ho suốt. Người lớn ban ngày đi làm xa còn đỡ, khổ nhất là người già và trẻ nhỏ quanh quẩn ở nhà, hít khói than suốt ngày, rồi đây bị bệnh phổi hết, không những thế khói lò gạch còn làm cho nhiều diện tích lúa bị táp khi đang trỗ cờ, lúa bị lép nhiều. Ngô cũng không được mẩy, năng suất giảm. Đã nhiều lần người dân kiến nghị về việc gây ô nhiễm môi trường của các lò gạch tới chính quyền xã nhưng mãi vẫn chưa được giải quyết”.

Theo tìm hiểu được biết, 6/12/2016, UBND huyện Phúc Thọ đã có văn bản số 1407/UBND-QLĐT về việc xóa bỏ các lò gạch thủ công, trong văn bản có ghi rõ:

"Đối với các chủ dự án sản xuất gạch nung thực hiện nghiêm quy định ngừng sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công cải tiến vào cuối năm 2016; Tổ chức thực hiện đúng nội dung cam kết ngừng sản xuất gạch nung bằng lò thủ công cải tiến và tự tháo dỡ các lò thủ công cải tiến trước ngày 31/12/2016".

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đã qua nhiều năm nhưng số lò gạch thủ công ngừng hoạt động, bị xóa bỏ gần như con số 0, việc các hộ dân không chỉ bị ảnh hưởng nặng vì ô nhiễm môi trường mà hoa màu của họ cũng bị hủy hoại nghiêm trọng vẫn cứ tái diễn nhưng chưa có biện pháp giải quyết vấn đề.

Lộ trình đã có, thế nhưng việc triển khai thực hiện lại rất chậm chạp, thậm chí là giậm chân tại chỗ. Những lò gạch thủ công trên địa bàn huyện Phúc Thọ vẫn ngang nhiên hoạt động cạnh khu dân cư vẫn ngày đêm hoạt động làm cuộc sống, sức khỏe của người dân, đặc biệt là các em nhỏ bị bị tác động vì ô nhiễm và hoa màu của họ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Câu hỏi lúc này được đặt ra là tại sao những lò gạch nung này vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm mặc cho hậu quả mà những lò gạch này gây ra vô cùng lớn?

Báo xin chuyển câu hỏi này đến chính quyền 2 xã Võng Xuyên, Long Xuyên, chính quyền huyện Phúc Thọ và các cơ quan chức năng có liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trước đó để thực hiện triển khai việc xóa bỏ các lò gạch thủ công, ngày 22/10/2012, UBND TP Hà Nội có ban hành văn bản số 130/KH-UBND về kế hoạch triển khai thực hiện việc xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2012.

Theo đó, Thành phố yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ có hiệu quả, đảm bảo hoàn thành việc xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn các huyện, thị xã Sơn Tây; Nghiên cứu, đề xuất và thực hiện các giải pháp nhằm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; Phân công nhiệm vụ để tổ chức chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch theo tiến độ đã đề ra; Kịp thời phát hiện các vi phạm trong lĩnh vực sản xuất gạch nung, đề xuất giải pháp, báo cáo UBND Thành phố xem xét quyết định; Hoàn thành việc xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn các huyện, thị xã Sơn Tây trong năm 2012; đề xuất chuyển đổi lò thủ công sang sản xuất gạch bằng công nghệ mới đảm bảo quy định về môi trường tại một số khu vực cách xa khu dân cư, phù hợp với quy hoạch được duyệt; Chuyển đổi nghề cho số lao động hiện đang sản xuất gạch thủ công, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, vệ sinh môi trường Thủ đô, đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng đáp ứng nhu cầu đô thị hóa của thành phố Hà Nội.

UBND các huyện, thị xã tập trung chỉ đạo rà soát và báo cáo tình hình triển khai thực hiện việc xoá bỏ các lò gạch thủ công tại địa phương, gửi về Sở Xây dựng trước ngày 15/11/2012 để tổng hợp.

Kế hoạch triển khai thực hiện việc xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2012 là cơ sở để các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, chủ động phối thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội xả thải ô nhiễm môi trường

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất