Thứ Năm , 22:28, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Phúc Thọ - Hà Nội: Công ty chưa thành lập đã được chỉ định thầu?

Mặc dù chưa được thành lập nhưng Công ty Xuân Phúc liên tiếp được chỉ định làm đơn vị tư vấn, khảo sát, thiết kế cho các Dự án chiếu sáng đô thị tại địa phương.

Công ty “ma” trúng thầu khi còn chưa ra đời

Được biết, ngày 30/10/2014, UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã ra Quyết định số 4682/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình "Chỉnh trang chiếu sáng tuyến đường liên xã Tam Thuấn - Thanh Đa - Hát Môn".

Trụ sở UBND huyện Phúc Thọ.

Trong Quyết định này, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt dự án trên và giao cho Ban Quản lý dự án chỉnh trang hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, UBND huyện cũng phê duyệt cho Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc (sau đây gọi tắt là Công ty Xuân Phúc) làm đơn vị khảo sát lập dự án.

Tra cứu về thông tin của Công ty Xuân Phúc trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, chúng tôi được biết, Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc có địa chỉ trụ sở ở cụm 8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội và mới được cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 29/1/2015.

Khu vực cụm 8 thị trấn Phúc Thọ, nơi Công ty "ma" Xuân Phúc đăng ký kinh doanh.

Như vậy, có thể thấy, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt cho một công ty làm đơn vị khảo sát lập dự án khi công ty này còn chưa được thành lập.

Từ sự thật trên, thật khó để lý giải được bộ hồ sơ năng lực của Công ty Xuân Phúc mà phòng Quản lý đô thị huyện Phúc Thọ thẩm định để lựa chọn vào thời điểm tháng 10/2014 ở đâu ra?

Nếu bộ hồ sơ này là có thật thì đây có thể là hồ sơ giả mạo và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi làm giả con dấu, tài liệu được quy định tại hệ thống pháp luật Việt Nam.

Ngày 15/8/2017, nhóm PV trở lại thị trấn Phúc Thọ với mong muốn gặp được ông Hoàng Đông Quý – Giám đốc Công ty Xuân Phúc – để làm rõ một số vấn đề như đã nêu ở trên.

Tuy nhiên, vòng đi vòng lại địa bàn cụm 8 nhiều lần, dù chúng tôi định vị bằng phần mềm Google Map hay hỏi thăm nhiều người dân về công ty này thì đều nhận được cái lắc đầu ngơ ngác.

Trước đó, nhóm PV cũng đã nhờ ông Hoàng Duy Kiên - Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND huyện Phúc Thọ (đơn vị trực tiếp được giao thẩm định, lựa chọn Công ty Xuân Phúc tham gia 2 dự án chiếu sáng đô thị) hỗ trợ nhưng ông Kiên cũng không biết chính xác trụ sở công ty này ở đâu, cũng như không có cách nào để liên lạc được với ông Hoàng Đông Quý.

“Chắc là sau khi cơ quan công an vào điều tra thì công ty đó không hoạt động nữa rồi” – ông Kiên phỏng đoán.

Đã đình chỉ chuyên viên thẩm định hồ sơ “công ty ma”

Cùng ngày, trao đổi trực tiếp với PV về vụ việc này, ông Doãn Trung Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (TP.Hà Nội) – cho biết:

“Tháng 9/2016 tôi mới về huyện, còn sự việc thì xảy ra từ cuối năm 2014, đầu năm 2015. Vừa rồi PC46 Công an TP Hà Nội về làm việc tôi mới nắm được việc đó.

Tôi có cho tìm hiểu lại về 2 dự án này và thấy rằng cái sai rất là rõ rồi. Cuối 2014, huyện có quyết định chỉ định các đơn vị thầu tham gia dự án nhưng đến tháng 1/2015 thì Công ty Xuân Phúc mới được thành lập.

Hiện tại cơ quan công an đang niêm phong hồ sơ của 2 dự án để điều tra. Quan điểm của UBND huyện là sẽ xem xét xử lý nghiêm theo kết luận của cơ quan điều tra. Không thể để những đơn vị gian dối, những cán bộ làm không tốt ảnh hưởng đến cái chung, đến tập thể.

Vừa rồi, huyện cũng đã họp và quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên viên Hoàng Văn Bình ở phòng Quản lý đô thị. Anh Bình là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ của Công ty Xuân Phúc.

Về nguyên tắc thì ai sai đến đâu thì xem xét xử lý đến đấy. Bí thư huyện ủy và chủ tịch UBND huyện thì thuộc thành ủy quản lý. Khi nào có kết luận của cơ quan công an và họ kiến nghị sang thì chúng tôi xem xét trách nhiệm.

Qua việc này, trong thời gian gần đây, huyện cũng yêu cầu các ngành tài chính, quản lý dự án, quản lý đô thị rà soát, thẩm định năng lực của tất cả các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công để lựa chọn các đơn vị đủ năng lực thực hiện các dự án tiếp theo.

Kể cả nếu các xã làm chủ đầu tư thì xã cũng liên hệ các đơn vị đã được lựa chọn, không liên hệ tràn lan. Như vậy sẽ thanh lọc và tránh được các đơn vị như Xuân Phúc”.

Cùng nội dung trên, nhóm PV cũng đã có buổi làm việc với ông Hoàng Mạnh Phú – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ.

Thời điểm năm 2014 – 7/2016, ông Phú đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ và chính là người đã ký phê duyệt 2 dự án chiếu sáng đô thị liên quan đến Công ty Xuân Phúc mà hiện cơ quan công an đang điều tra.

Ông Hoàng Mạnh Phú – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ (ảnh Internet).

Trao đổi với PV, ông Phú cho biết: “Thực ra 2 dự án đó có thiếu sót, huyện ủy đã biết và đang chỉ đạo ủy ban phải xử lý quyết liệt. Trên cơ sở có thiếu sót là mình phải xem xét.

Hiện tại cơ quan công an cũng đang vào cuộc điều tra và chưa có kết luận chính thức. Quan điểm của huyện ủy là sẽ phải xử lý nghiêm túc. Cơ quan công an cũng đã làm việc với tôi và thu thập tài liệu”.

Nói về trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này, ông Phú chia sẻ: “Do huyện đang xây dựng nông thôn mới nên có rất nhiều dự án. Nhiều dự án mức đầu tư chỉ dưới 1 tỷ đồng nên vẫn phải giao cho các xã, ban quản lý dự án hoặc giao cho các ban đại diện chủ đầu tư.

Các đơn vị được giao sau khi hoàn tất thủ tục về chuẩn bị đầu tư, báo cáo thẩm định và các công việc liên quan thì trình lên Chủ tịch UBND huyện ký.

Sau khi được ký phê duyệt rồi thì phải làm theo đúng quyết định đó và chịu trách nhiệm trước luật pháp khi làm sai, chứ chủ tịch huyện làm sao xuống tận nơi kiểm tra cụ thể từng dự án được.

Xảy ra việc của Công ty Xuân Phúc nhiều khi cũng là do mình tin anh em. Sinh ra phòng Tài chính, phòng Quản lý đô thị, Ban quản lý dự án là họ có đủ tư cách và phải chịu trách nhiệm. Mà mình cũng phải tin anh em.

Tuy nhiên, khi phát hiện sai sót thì mình vẫn phải xem xét, xử lý. Người đứng đầu cũng phải chịu trách nhiệm vì là người ký văn bản. Sơ xuất một tí thôi nhưng tôi cũng buồn lắm!”.

Trong quá trình điều tra về vụ việc này, chúng tôi phát hiện Công ty Xuân Phúc còn tham gia gần 10 dự án khác của huyện Phúc Thọ ngoài 2 dự án nêu trên với vai trò tư vấn giám sát và tư vấn khảo sát, lập báo cáo KTKT.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội lừa đảo công ty ma đấu thầu công ty

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất