Thứ Năm , 07:45, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Phúc Thọ: Doanh nghiệp 'vô tư' xả thải bất chấp lệnh cấm?

Mặc dù UBND huyện Phúc Thọ đã yêu cầu CTCP cồn, giấy, rượu Hà Tây và CTCP sản xuất và thương mại Vĩnh Hưng dừng hoạt động nhưng 2 Cty này vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian qua, người dân xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội liên tục kêu cứu bởi khí độc và nước thải chảy ra từ Công ty Cổ phần Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây đóng trên địa bàn xã.

Theo Báo cáo số 114/BC - UBND xã Tam Hiệp ngày 20/12/2017 về tình hình nguy cơ ô nhiễm môi trường của Công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây trên địa bàn, trong báo cáo có nêu rõ tình trạng ô nhiễm môi trường không phải là một điều “mới” tại địa phương.

Công ty cổ phần cồn, giấy, rượu Hà Tây.

Bên cạnh việc ô nhiễm trầm trọng xảy ra, thì người dân còn phản ánh về Công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây đã tự ý cho một số doanh nghiệp khác thuê lại mặt bằng và xây dựng xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường, một trong số doanh nghiệp đó có Công ty Cổ phần Thương mại Vĩnh Hưng, chuyên sản xuất Miến và Phồng tôm.

Theo phản ánh, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Vĩnh Hưng nằm trong khu dân cư, trong quá trình hoạt động sản xuất không có hệ thống xử lý môi trường đã xả khí thải, hóa chất độc hại, khói bụi, nước thải…. thải trực tiếp ra môi trường khiến người dân sống xung quanh đây phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân.

Những cột khói đen kít từ nhà máy sản xuất của công ty Vĩnh Hưng xả ra môi trường.

Một người dân xã Tam Hiệp sống gần nhà máy sản xuất miến của Công ty Vĩnh Hưng cho biết, những cột khói đen kít từ nhà máy này cứ đua nhau xả ra môi trường, gây mùi khét rất khó chịu. Vào những ngày trời nóng, hầu như các hộ dân tại đây đều không dám mở cửa sổ vì sợ khí độc của nhà máy tràn vào.

Được biết vừa qua, UBND xã Tam Hiệp đã tiến hành xuống kiểm tra các hồ sơ, thủ tục của công ty CP Cồn - Giấy - Rượu Hà Tây, nhưng về phía công ty không xuất trình được các hồ sơ, sổ sách, giấy tờ liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Nước thải từ Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây.

Tại thời điểm kiểm tra UBND xã thấy công ty có 2 ống xả khí thải có màu đen (cột sắt tròn cao 20m), lượng bụi trong xưởng sản xuất nhiên liệu sinh học lớn, chưa có biện pháp giảm thiểu và công tác bảo hộ lao động, nước thải chưa có hệ thống xử lý tập trung, đoạn rãnh chạy qua công ty Vĩnh Hưng có màu đen, không có dòng chảy thoát ra ngoài. Hệ thống nhà xưởng làm ngay dưới đường dây điện cao thế 35 KV vô cùng nguy hiểm.

Ngày 17/1/2018, UBND huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 113/QĐ – XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần Thương mại Vĩnh Hưng có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường. Công ty đã không thực hiện đúng một trong các nội dung trong bản Kế hoạch bảo vệ môi trường được xác định theo quy định. Quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 10; Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2015 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường, tổng mức phạt là 15.000.000 đồng.

Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thương Mai Vĩnh Hưng.

Mới đây, UBND huyện Phúc Thọ cũng đã tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất của Công ty cồn, giấy, rượu Hà Tây và công ty Vĩnh Hưng, qua kiểm tra đoàn đã phát hiện 2 công ty còn mắc nhiều sai phạm trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường. Qua đó, đoàn kiểm tra yêu cầu 2 công ty này ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm, đến nay hai công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động liên tục xả khí thải, nước thải không qua xử lý ra môi trường khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Tại sao Công ty cồn, giấy, rượu Hà Tây và Công ty Vĩnh Hưng lại bất chấp lệnh cấm, ngang nhiên hoạt động và tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường? Phải chăng đang có một “thế lực” nào đó “chống lưng” để hai công ty này bất chấp pháp luật?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Phúc Thọ và các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh hơn nữa để xử lý dứt điểm sai phạm của hai công ty nói trên, trả lại môi trường trong lành cho người dân xã Tam Hiệp; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân đã để xảy ra sai phạm trên.

Đình Khang (TH)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường vi phạm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất