Ban Bạn đọc - Cộng tác viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam liên tục nhận được thông tin phản ánh việc các bãi tập kết VLXD ngang nhiên hoạt động không phép dọc theo tuyến đê hữu sông Hồng thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Theo đó, từ nhiều năm nay, tại một số xã như Văn Nhân, Hồng Thái, Khai Thái, Quang Lãng… và thị trấn Phú Minh đã tồn tại nhiều bãi tập kết VLXD hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, nhiều bãi tập kết VLXD nằm ven sông Hồng còn có dấu hiệu vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong mùa mưa lũ…

Một bãi tập kết vật liệu xây dựng tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Một bãi tập kết vật liệu xây dựng tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Bà Nguyễn Thị Thắm, một người dân ở xã Văn Nhân bức xúc: “Các anh, chị cứ nhìn là rõ, bao nhiêu núi cát tập kết ở đây, xe chở cát thì cơi nới thùng xe, chạy rầm rập suốt ngày đêm làm cho đường xá rung chuyển, hư hỏng trầm trọng. Chúng tôi đã ý kiến nhiều lần nhưng không có chuyển biến gì cả”.

Làm việc với phóng viên (PV) Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Xuyên thừa nhận: “Phản ánh của người dân là đúng. Chúng tôi đã thống kê, trên địa bàn huyện Phú Xuyên hiện có 11 bãi tập kết VLXD, phần lớn chưa bảo đảm các điều kiện theo quy định. Phòng đã tham mưu để UBND huyện xử lý tình trạng này. Đến nay, cơ bản các bãi này đã dừng hoạt động. Chỉ còn một số bãi tại xã Văn Nhân và thị trấn Phú Minh đang tiến hành vận chuyển nốt phần cát cũ...”.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của PV lại không như những gì ông Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Xuyên chia sẻ. Bởi thực tế, nhiều bãi tập kết VLXD dọc theo tuyến đê sông Hồng thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc trong người dân địa phương. Tại các bãi tập kết VLXD thuộc địa phận xã Văn Nhân, thị trấn Phú Minh… hoạt động hút cát từ tàu vào bãi và vận chuyển cát vẫn diễn ra bình thường. Theo thông tin PV có được, trước đây, có một số vị trí được UBND huyện Phú Xuyên và UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ký hợp đồng cho thuê đất. Song, đến nay, nhiều bãi đã hết hạn hợp đồng giao thầu đất nhưng các chủ bến bãi vẫn chưa bàn giao và tiếp tục sử dụng trái phép.

Theo người dân, nhiều đoạn đê sông Hồng đoạn qua huyện Phú Xuyên đã bị hư hỏng do xe quá tải chở vật liệu xây dựng gây ra.

Ông Vũ Văn Hữu, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Minh chia sẻ: Đúng là hoạt động của các bến bãi đã gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên việc xử lý các bến bãi tập kết VLXD không phép thì thẩm quyền của cấp cơ sở có hạn, tôi cũng mong các cấp sớm có biện pháp xử lý dứt điểm để người dân yên tâm sinh hoạt, sản xuất.