Thứ Bảy , 21:52, Ngày 25/01/2020

Gia đình và pháp luật

Phú Xuyên – Hà Nội: Buông lỏng quản lý TTXD, lãnh đạo xã Phú Yên có bị xử lý?

Quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội mới đây chỉ rõ, đối với các cán bộ bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vậy lãnh đạo xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên) để công trình biệt thự khủng xây sai phép liệu có bị xử lý?

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký ban hành Quyết định 04/2019/QĐ-UBND về Quy định quản lý TTXD trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/4/2019; thay thế Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND ngày 14/02/2014 của UBND TP ban hành Quy chế phối hợp quản lý TTXD giữa Sở xây dựng Hà Nội và UBND quận, huyện, thị xã, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố. Các quy định trước đây có nội dung trái với quy định tại quyết định này đều bãi bỏ.

Theo Quyết định vừa ban hành, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về TTXD phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.

“Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý TTXD nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật”, Quyết định nêu rõ.

Lãnh đạo xã Phú Yên có bị xử lý?

Như vậy, theo chỉ đạo của thành phố là rất quyết liệt, thế nhưng tại xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên) người dân đặt dấu hỏi về trách nhiệm cũng như năng lực quản lý của cấp ủy, chính quyền xã này. Bởi trên địa bàn tồn tại công trình biệt thự “khủng” xây dựng trái phép nhưng các lãnh đạo xã vẫn không quyết liệt xử lý, gây bức xúc dư luận.

Trước đó, báo Đời sống và Pháp luật đăng tải bài viết: “ Phú Xuyên – Hà Nội: Xác minh thông tin biệt thự “khủng” xây dựng trái phép”, nội dung bài viết phản ánh về việc một căn biệt thự “khủng” của ông Nguyễn Văn Túc có diện tích hàng trăm m2 xây dựng trái phép. Công trình này đã lấn chiếm gần 35,2 m2 đất công thuộc hành lang đê điều Quốc lộ 428 (75 cũ), việc lấn chiếm trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy, nguy cơ phá vỡ kết cấu đê điều.

Theo phản ánh của người dân, công trình này thuộc chủ sở hữu của ông Nguyễn Văn Túc, chủ xưởng sản xuất giầy da Túc Hồng, có địa chỉ tại thôn Giẽ Hạ, xã Phú Yên. Căn biệt thự “khủng” này được khởi công xây dựng vào đầu năm 2017.

 

Mặc dù sai phạm nhiều lần bị chính quyền sở tại lập biên bản xử lý vi phạm từ năm 2017, nhưng theo ghi nhận của PV ở những ngày đầu tháng 9 chủ đầu tư vẫn bất chấp quy định pháp luật vẫn tiến hành xây dựng hoàn thiện công trình. Với những vi phạm đã rõ như ban ngày nhưng dường như chính quyền xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên đang tỏ ra yếu kém, “hụt hơi”, “bất lực” trước sự quyết liệt của lãnh đạo thành phố trong vấn đề siết chặt kỷ cương, giữ gìn trật tự xây dựng, văn minh đô thị khi để công trình biệt thự trái phép của ông Nguyễn Văn Túc ngang nhiên tồn tại suốt một thời gian dài. Vậy điều gì có thể khiến cả một bộ máy công quyền bị vô hiệu hóa khi xử lý công trình không phép này?.

 

Để làm rõ vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn. PV đã liên hệ đặt lịch cũng như nhiều lần liên hệ trực tiếp với lãnh đạo xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một tháng trôi qua lãnh đạo địa phương vẫn chọn “im lặng là vàng” trước cơ quan báo chí.

Vậy đâu là tính thượng tôn pháp luật trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này? Ai phải phải trách nhiệm trong vụ việc này? Động cơ nào khiến chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm xử lý? Giải pháp nào để kiên quyết chấn chỉnh, lập lại kỷ luật, kỷ cương trong việc quản lý trật tự xây dựng, xử lý, khắc phục hậu quả?

Trước những bất thường trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình nhà ông Nguyễn Văn Túc, đã đến lúc Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Sở Xây dựng Hà Nội… chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo ĐS&PL sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

 K.Hiến

Tags : Hà Nội Phú Xuyên buông lỏng quản lý TTXD lãnh đạo có bị xử lý

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất