Chủ nhật, 23:03, Ngày 25/08/2019

Gia đình và pháp luật

Phú Thọ: Lấn chiếm ngõ đi chung, chính quyền xã làm ngơ?

Con rể ông Chủ tịch UBND xã Bảo Yên (Thanh Thủy) ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng nhà trên ngõ đi chung mà không được xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong khu dân cư.

Tòa soạn nhận được đơn khiếu nại của anh Nguyễn Hoài Nam trú tại khu 7 xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Đơn đề nghị của anh Nguyễn Hoài Nam gửi các cơ quan báo chí.

Trong đơn, anh Nam mong muốn báo chí nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu, xác minh để làm rõ những “uẩn khúc” việc UBND xã Bảo Yên có dấu hiệu bao che cho hộ anh Nguyễn Văn Tình ngang nhiên xây dựng nhà lấn chiếm lấn chiếm ngõ đi chung, lấn chiếm khoảng không, để cho mâu thuẫn kéo dài, nhiều lần xảy ra tranh cãi gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo nội dung đơn, anh Nam cho biết: “Gia đình tôi hiện là công dân đang sinh sống và làm việc tại 03 khu đất liền kề nhau tại khu 7 xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Từ bao đời nay, chúng tôi thống nhất sử dụng khoảng đất dài gần 40m và rộng khoảng 2,4m làm lối đi chung ra đường cái lớn để thuận tiện cho việc đi lại và làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khoảng giữa năm 2019, gia đình ông Nguyễn Văn Tình - là hộ liền kề với lối đi chung của chúng tôi - đã ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở lấn chiếm diện tích đất và khoảng không để trổ cửa và lan can ra ngõ đi chung.

Cụ thể, trong quá trình ông Tình xây dựng, tầng 1 của công trình xây dựng có dấu hiệu lấn chiếm khoảng 0,4m đất sử dụng làm lối đi chung của chúng tôi, tầng 2 và tầng 3 đã đưa ra đường giao thông khoảng 0,8m - 1m”.

Cũng theo anh Nam cho biết: “Mặc dù tôi và các thành viên trong gia đình đã nhiều lần nói chuyện với gia đình anh Tình, yêu cầu việc xây dựng đúng pháp luật trả lại hiện trạng ban đầu cho ngõ đi chung tuy nhiên gia đình anh Tình vẫn cố tình xây dựng, coi thường kỷ cương pháp luật, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà...”.

Phần lan can xây lấn chiếm ra khoảng không.

Sự việc này gia đình anh Nam đã nhiều lần làm đơn tố cáo lên UBND xã Bảo Yên nhưng mãi đến ngày 30/10/2018 gia đình anh mới được UBND xã tổ chức hòa giải. Tuy nhiên đến nay, gia đình ông Tình đã không thực hiện như cam kết với UBND xã, cố ý tiếp tục hành vi trái với pháp luật. Dường như UBND xã Bảo Yên đang cố tình làm ngơ cho hộ anh Tình xây dựng nhà lấn chiếm ngõ đi chung?

“Nếu như người dân bình thường như chúng tôi mà xây dựng trái phép sẽ bị cưỡng chế ngay chứ làm gì có chuyện để yên mà hoàn thiện như thế này…”, anh Nam bức xúc cho biết.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Tại buổi làm việc ông Dũng thừa nhận: “Đúng là anh Nguyễn Văn Tình là con rể tôi. Việc gia đình anh Nguyễn Văn Tình xây dựng nhà như vậy là vi phạm quy định của pháp luật. Thực sự tôi làm bố, tôi cũng mệt mỏi về chuyện này lắm. Tôi nói mà nó không nghe… nên mong anh em (tức PV) thông cảm để cho tôi cũng như UBND xã cố gắng giải quyết. Việc này tôi đã giao lại cho đồng chí Hương, Phó chủ tịch giải quyết cho khách quan”.

Căn nhà của hộ anh Nguyễn Văn Tình xây dựng lấn chiếm ngõ đi chung.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình anh Nguyễn Văn Tình được UBND huyện Thanh Thủy cấp là bao nhiêu m2 và hiện nay diện tích thực tế gia đình anh Nguyễn Văn Tình đang sử dụng là bao nhiêu? Ông Dũng ngậm ngùi cho hay: “Theo diện tích trên sổ đỏ được cấp thực năm 2013 là 52m2 nhưng hiện nay diện tích anh Tình đang sử dụng và quản lý xây dựng nhà là 65,5 m2”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, tại sao diện tích của hộ gia đình anh Tình lại tăng lên như vậy, phải chăng hộ anh Tình đã lấn chiếm hơn 13m2? Lúc này, ông Dũng biện minh và cho rằng: “Do quá trình cấp sổ đỏ thiếu diện tích chứ gia đình anh Tình cũng có lấn chiếm nhưng không thể lấn chiếm nhiều như thế…?

Trước câu hỏi của phóng viên về việc xử lý những vi phạm của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Tình và trách nhiệm của UBND xã Bảo Yên khi để xảy ra những sai phạm như vậy thuộc về tập thể cá nhân nào, ông Dũng im lặng rồi ấp úng cho biết: “Giờ nếu đập nhà của Tình nó cũng không để yên… Mong anh em (tức PV) cho tạo điều kiện để tôi cũng như xã cố gắng tìm hướng giải quyết. Còn về trách nhiệm thì thuộc về tôi là điều đương nhiên…!”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai lấn chiếm phú thọ lối đi chung

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất