Thứ Tư , 22:25, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phú Thọ: Công ty TNHH xây dựng Tự Lập đang thách thức pháp luật?

Tự ý sử dụng diện tích gầm cầu cao tốc để tập kết vật liệu, ngang nhiên xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề, trong khi các cơ quan chức năng không có phương án xử lý dứt điểm.

Đó là hiện trạng tại trạm bê tông thương phẩm của Công ty TNHH xây dựng Tự Lập đặt tại Khu 8, xã Hùng Lô, TP Việt Trì (Phú Thọ). Theo quan sát có thể nhận thấy, tại khu vực gầm chân cầu sông Lô có một trạm trộn lớn, với diện tích lên đến hàng nghìn m2 ngay dưới gầm cầu. Tại đây doanh nghiệp đã tận dụng để tập kết vật liệu đó là các ống cống với đủ chủng loại. Trên con đường mà xe của công ty vận chuyển ra vào với chiều dài hơn 100m xuất hiện những mảng bám trắng xóa của nước bê tông, được doanh nghiệp ngang nhiên xả thẳng ra môi trường.

Sử dụng diện tích đất đã thu hồi của dự án cao tốc Hà Nội - Lai Cai và một phần diện tích đất canh tác của bà con để đặt trạm trộn.

Ngang nhiên sử dụng gầm cầu để tập kết vật liệu.

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Đức - Chủ tịch xã Hùng Lô. Ông Đức cho biết: "Việc Công ty TNHH xây dựng Tự Lập đặt trạm bê tông nhựa và bê tông thương phẩm tại khu 8 của xã, công ty được các cấp chính quyền liên quan đồng ý cho đặt trạm tại đây để triển khai phục vụ dự án cải tạo, gia cố, nâng cấp đường Âu Cơ, phần lớn diện tích của trạm trộn là thuộc phần diện tích đã thu hồi của dự án cao tốc Hà Nội- Lào Cai, còn phần nhỏ là Công ty tự đứng ra thuê đất canh tác bãi sông trồng hoa màu của bà con.

Tuy nhiên công ty triển khai dự án chậm tiến độ nên ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bà con, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe loại 2 chân chạy qua làm hư hỏng đường xá, gây bụi bặm, người dân sống xung quanh cũng đã nhiều lần ý kiến rồi”.

Chất thải được xả trực tiếp ra môi trường.

Tại văn bản số 1622/UBND-KT3 của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Bùi Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký ngày 03/2/2016 đồng ý cho công ty TNHH xây dựng Tự Lập thuê diện tích đất 3000m2 tại khu 8 xã Hùng Lô để đặt trạm trộn bê tông phục vụ dự án cải tại, gia cố, nâng cấp đường Âu Cơ.

Cũng tại Quyết định số 1083/ QĐ- UBND do ông Bùi Văn Quang ký ngày 11/5/2016 về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết của "trạm trộn bê tông nhựa và bê tông thương phẩm Sông Lô” của công ty TNHH xây dựng Tự Lập tại khu 8, xã Hùng Lô yêu cầu, công ty trong quá trình triển khai phải đảm bảo về chất thải, tiếng ồn, độ rung, khí thải, bụi thải theo đúng tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, chất thải rắn phải được thu gom, lưu giữ và xử lý đúng theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường…và giao cho Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án của Công ty.

Tuy nhiên, theo những gì người dân phản ánh và chúng tôi ghi nhận được, việc Công ty tự ý sử dụng khoảng không gian dưới gầm cầu đường cao tốc để tập kết vật liệu là sai quy định, bên cạnh đó Công ty còn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường, dòng nước chứa bê tông tươi chảy trực tiếp xuống dòng sông. Vậy cá nhân chủ cơ sở là Công ty TNHH xây dựng Tự Lập có đang thách thức pháp luật và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Thọ cùng các đơn vị liên quan đang ở đâu khi để Công ty ngang nhiên tồn tại nhiều sai phạm như vậy?

Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý những sai phạm của Công ty này.

PV sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo.

 Đức Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : ô nhiễm sai phạm trạm bê tông

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất