Thứ Hai , 01:58, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Phú Quốc: Xây dựng trái phép, sao mãi không xử lý dứt điểm?

Tình trạng xây dựng không phép, sai phép ở xã Dương Tơ (Phú Quốc, Kiên Giang) diễn ra trong thời gian dài và ngày càng có xu hướng phức tạp.

Cách nay một tháng, khi đề cập đến vấn đề hàng loạt hộ dân đang cho xây dựng nhà kiên cố không phép tại khu đất đã được quy hoạch 1/500 giao cho Công ty Quý Hải làm dự án du lịch, ông Ngô Triệu Cầm, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc nói chưa nắm được sự việc và chỉ đạo thuộc cấp nắm lại vụ việc để có hướng xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, điều đáng nói là cho đến nay chính quyền xã Dương Tơ lại không có bất cứ động thái nào cho thấy việc xử lý các vi phạm trên. Còn các công trình này thì vẫn được tiếp tục xây dựng với qui mô lớn hơn, cao tầng hơn và nhiều căn nhà khác cũng đang được xây dựng trái phép.

Công trình xây dựng trái phép trên đất quy hoạch.    

Việc để cho người dân xây dựng nhà ở không phép, không có chế tài buộc dừng thi công, tháo dỡ mà tiếp tục để các công trình này tồn tại, hoàn thiện đã khiến cho tình hình quản lý nhà nước về xây dựng, qui hoạch, thực hiện dự án, mời gọi đầu tư tại Phú Quốc thêm phức tạp. Tại sao các công trình xây dựng không phép lại không bị đình chỉ thi công, buộc tháo dỡ, xử phạt… như quy định của pháp luật đã đặt ra câu hỏi lớn cho chính quyền địa phương về tính minh bạch trong quản lý nhà nước ở lĩnh vực đô thị, xây dựng.

Trước tình trạng nhà cửa mọc lên không phép như trên, ông Võ Hồng Thức, Tổng giám đốc Công ty Quý Hải đã nhiều lần có đơn gửi lên chính quyền các cấp, các ngành tại huyện Phú Quốc nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Ngược lại, tình trạng xây dựng nhà trái phép diễn biến ngày càng thêm nghiêm trọng, bất chấp cả việc UBND tỉnh Kiên Giang đang lập đoàn công tác kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực xây dựng tại huyện đảo này.

Gần đây nhất, vì quá bức xúc, ông Thức cũng đã làm đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang, Thanh tra tỉnh Kiên Giang… để “tố” tình trạng chính quyền địa phương ngó lơ để việc xây dựng trái phép diễn ra nhức nhối trong đất dự án được giao cho Công ty Quý Hải thực hiện.

Trong đơn khiếu nại, ông Thức cho biết tình trạng xây dựng trái phép diễn ra như trên có nguyên nhân là do UBND huyện Phú Quốc không phê duyệt phương án bồi thường mặc dù UBND tỉnh Kiên Giang đã có quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường quyền sử dụng đất cho dân từ năm 2017. Việc chậm trễ này của chính quyền Phú Quốc đã khiến tiến độ triển khai dự án bị kéo dài, kéo theo nhiều hệ lụy và tổn thất khó lường cho người dân, doanh nghiệp và ngân sách nhà nước.

Như đã thông tin, vào năm 2008 Công ty Quý Hải được tỉnh Kiên Giang phê duyệt quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái, một mặt giáp biển, mặt còn lại giáp trục đường giao thông An Thới - Cửa Lấp đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng. Sau đó tỉnh Kiên Giang quy hoạch “nắn” lại tuyến đường này lệch khỏi phần tiếp giáp dự án, tạo nên khoảng hở 8.800m2 nên ra quyết định giao phần đất này cho dự án.

Vào ngày 10/5/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Lê Thị Minh Phụng ký quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền bồi thường quyền sử dụng đất cho phần diện tích mở rộng thuộc dự án của Công ty Quý Hải do di dời lộ giới và giao cho UBND huyện Phú Quốc chủ trì thực hiện việc thống kê, bồi thường.

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã bước sang tháng 9/2018, nhưng huyện Phú Quốc vẫn chưa triển khai thực hiện và trong những tháng cuối năm này hồ sơ chắc chắn sẽ kéo dài sang giá đất của năm 2019 và lúc đó UBND tỉnh Kiên Giang lại phải ra quyết định điều chỉnh lại giá đất mới cho phù hợp. Và trong thời gian này, nhà dân xây dựng trái phép lại mọc lên và vẫn được cho tồn tại. Cách làm “lề mề” này của UBND huyện Phú Quốc đã khiến cho tình trạng quản lý và triển khai quy hoạch, xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn thêm bất cập.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Kiên Giang cần làm rõ và qui trách nhiệm đối với các lãnh đạo được giao nhiệm vụ nhưng đã thiếu trách nhiệm để tình trạng xây dựng nhà trái phép, không phép tràn lan trên địa bàn huyện Phú Quốc như hiện nay.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phú quốc Xây dựng trái phép xử lý

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất