Thứ Hai , 02:42, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phú Quốc: Tòa án cho người 'phạm tội' hoãn tù 3 tháng để ăn Tết

Chánh án TAND huyện Phú Quốc nói rằng, ông Công vợ bệnh và lúc sắp thi hành án tù thì gần đến Tết Nguyên đán nên được hoãn vào trại giam 3 tháng để ở nhà ăn Tết với gia đình.

Những ngày gần đây dư luận ở Phú Quốc (Kiên Giang) chú ý đến việc thẩm phán Trương Quốc Triều, Chánh án TAND huyện Phú Quốc, ký giấy hoãn thi hành án tù hai lần cho ông Bùi Quang Công (51 tuổi, ngụ khu phố 5, thị trấn Dương Đông). Lý do hoãn thi hành án lần hai được ông Triều nói với phóng viên là vợ chủ doanh nghiệp bệnh, lúc hết hạn hoãn lần đầu thì sắp đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất nên được ở nhà tiếp 3 tháng để ăn Tết cùng gia đình.

Hiện, ông Công là giám đốc một doanh nghiệp xây dựng ở thị trấn Dương Đông (Phú Quốc). Ngày 26/6/2017, TAND tỉnh Kiên Giang xử phúc thẩm tuyên ông này 9 tháng tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tông xe chết người rồi bỏ về nhà

Theo hồ sơ tố tụng, sau khi nhậu với bạn vào tối 1/6/2016, ông Công lái ôtô về nhà thì va chạm liên hoàn với nhiều xe máy ở ở khu vực chợ đêm. Người dân xung quanh báo cảnh sát thì ông này không dừng lại để xử lý hậu quả mà cho ôtô chạy tiếp.

Đến đường Hùng Vương ở thị trấn Dương Đông, Công được cho là lấn qua phần đường bên trái và tông chết người chạy xe máy là chủ doanh nghiệp ở TP.HCM. Sau tai nạn nghiêm trọng này, tài xế xuống xe rồi đi về nhà.

Hiện trường tai nạn mà ông Công gây ra vào năm 2016.

Ngày 17/1/2017, TAND huyện Phú Quốc tuyên phạt Công 9 tháng tù. Chủ doanh nghiệp này kháng cáo xin hưởng án treo và đại diện bị hại đề nghị cấp phúc thẩm xử bị cáo từ 3 năm tù (mức thấp nhất theo khung) trở lên.

Hơn 5 tháng sau đó, TAND tỉnh Kiên Giang bác kháng cáo của cả hai bên, tuyên y án sơ thẩm. Ngoài án tù, Công còn bị HĐXX buộc bồi thường cho nạn nhân 560 triệu đồng.

Có được hoãn thi hành án để ăn Tết?

Chánh án Trương Quốc Triều nói rằng sau khi Công hết hạn 6 tháng để hoãn thi hành án với lý do vợ bệnh và lao động chính trong gia đình, TAND huyện Phú Quốc tiếp tục hoãn thi hành án lần hai cho chủ doanh nghiệp này 3 tháng để ăn Tết.

"Vợ Công bệnh, anh ấy là lao động duy nhất trong nhà và lúc đó sắp đến Tết Nguyên đán và tôi có xin ý kiến chánh án tỉnh", ông Triều chia sẻ.

Bà Lê Thị Minh Hiếu, Chánh án TAND tỉnh Kiên Giang nói rằng luật không quy định cho hoãn thi hành án tù 3 tháng để bị án ở nhà ăn Tết. Tuy nhiên, có thể vấn đề nhân nhân đạo, tòa "vi vu" thêm một vài tháng để người phải thi hành án thu xếp việc gia đình.

"Tết Nguyên đán linh thiêng lắm, có thể 'vi vu' cho hoãn thi hành án chứ luật không quy định", bà Hiếu nói.

Ông Công nói vợ bệnh nhưng vợ ông (áo vàng) luôn ở bên chồng tại công trình xây nhà mới.

Về việc này, ông Đào Văn Lung, Phó chánh án TAND tỉnh Kiên Giang nói: "Luật không cho phép nhưng có thể vi vu cho phép hoãn thi hành án vài ngày khi gia đình có tang. Còn hoãn thi hành án để ăn Tết thì không có luật nào quy định".

Phóng viên liên hệ ông Công thì người này nói lý do xin hoãn thi hành án vì vợ bệnh gai cột sống lúc sắp Tết. Hiện, ông đang xây thêm nhà ở phần đất mới mua tại xã Cửa Dương, giáp ranh thị trấn Dương Đông.

Theo một luật sư xin được ẩn danh ở Cần Thơ, ông Công xin hoãn thi hành án vì vợ bệnh nhưng hình ảnh thực tế cho thấy bà này vẫn thường xuyên có mặt tại công trình xây nhà mới thì lý do chủ doanh nghiệp đưa ra chưa thuyết phục. Còn việc Chánh án TAND huyện Phú Quốc nói cho ông Công hoãn thi hành án để ở nhà ăn tết là sai luật.

Ông Trần Trọng Hữu, Phó chánh án TAND tỉnh Cà Mau, cũng nói rằng lấy lý do gần đến ngày Tết để hoãn thi hành án cho một người nào đó là sai luật. Theo ông Hữu, luật cũng không cho phép hoãn thi hành án khi gia đình người bị kết án có hữu sự.

"Tùy trường hợp mà người bị kết án được xem xét hoãn thi hành án 6 tháng hoặc 1 năm. Theo quy định của pháp luật thì không có căn cứ nào để xem xét hoãn thi hành án để ăn Tết", ông Hữu nói.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngọc Hằng

Nguồn : Khỏe 365

Tags : tai nạn giao thông thi hành án hoãn tù

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất