Thứ Hai , 10:04, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Phú Quốc, Kiên Giang: Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ?!

UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cấp sổ đỏ cho một cá nhân sở hữu hơn 11.000 m2 đất, trong khi đây là phần đất đang tranh chấp chưa có hồi kết…

Khuất tất

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2008, ông Lê Tiến Tình (SN 1969, ngụ ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) và bà Hồ Thị Bích Phượng (SN 1967, ngụ TP.HCM) có hơn 11.000m2 đất tranh chấp tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, UBND xã đã hòa giải nhưng bất thành.

Ông Tình bên thửa đất 11.000 m2 được UBND huyện cấp sổ cho bà Phượng.

Ông Tình cho biết, khoảng năm 2002, ông cùng vợ đến ấp Rạch Tràm khai khẩn đất hoang khoảng 20.000m2 và trồng 20 cây xoài, 3.000 cây tràm bông vàng và 1.000 cây đào. Tháng 01/2003, ông Tình làm đơn xin xác nhận nguồn gốc đất có kèm theo sơ đồ phác hoạ vị trí đất và được ông Lê Văn Thống - Trưởng Ban nhân dân ấp Rạch Tràm - kí xác nhận vào ngày 20/4/2003. Theo đó, 1 cạnh giáp đường đi xuống biển, 3 cạnh còn lại giáp hộ ông Nguyên Văn Hoài, ông Trương Văn Huệ và ông Nguyễn Ô Rê.

Ngày 23/8/2006, đoàn cán bộ xã Bãi Thơm và huyện Phú Quốc đến lập bản đồ mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất của ông Tình với diện tích thực tế sử dụng là 21.170 m2. Đến 9/4/2008, ông Tình tiếp tục làm đơn xin xác nhận nguồn gốc đất lần 2 và có nhiều hộ giáp ranh ký xác nhận về nguồn gốc đất của ông. Tuy nhiên, tháng 5/2008, UBND xã Bãi Thơm mời ông Tình lên làm việc vì bà Phượng có đơn thưa ông Tình trồng cây bất hợp pháp (đơn thưa từ 12/2007).

Sau đó, ông Lê Minh Trưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm - tiến hành tổ chức hòa giải về việc tranh chấp hơn 11.000m2 đất giữa ông Tình và bà Phượng. Kết quả buổi hòa giải không thành, đại diện UBND xã Bãi Thơm yêu cầu hai bên không thay đổi hiện trạng, toàn bộ phần đất tạm thời xã quản lí.

Tại biên bản hòa giải với ông Tình ngày 16/5/2008, bà Phượng khai đất này do ông Nguyễn Văn Quốc tự khai phá vào năm 1993 và ông Quốc đã ủy quyền cho bà, nhưng không nói rõ nội dung cụ thể. Trong khi đó, trong đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Phượng vào năm 2007 được UBND xã Bãi Thơm và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc ký xác nhận thể hiện nội dung bà Phượng mua lại từ bà Trần Thị Cho vào năm 2002.

Biên bản xác định ranh giới sử dụng nhà đất không ghi rõ thời gian lập.

Bất ngờ việc cấp sổ đỏ

Mặc dù sự việc tranh chấp và nhiều lần hoà giải bất thành nhưng sau đó 3 năm, bà Phượng được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ, lý do là vì bà có đơn yêu cầu UBND huyện giải quyết việc tranh chấp đất giữa bà và ông Tình (?).

Tại cuộc họp giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai vào tháng 01/2009, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kết luận: “Việc sử dụng đất của ông Tình năm 2007 là hành vi chiếm đất. Ông Tình có trách nhiệm di dời cây trồng, giao trả diện tích đất gần 15.000m2 cho bà Phượng; giao Phòng TN&MT phối hợp với UBND xã Bãi Thơm tiến hành kiểm tra thực địa lại thửa đất”.

Mặc dù ông Tình có đơn xin xác nhận nguồn gốc đất từ năm 2003 và được Trưởng Ban nhân dân ấp Rạch Tràm ký xác nhận, nhưng huyện đã không rà soát lại. Trong khi đó, bà Phượng lúc thì khai nhận chuyển nhượng từ bà Trần Thị Cho, lúc lại khai được ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền (?) Đặc biệt, trong biên bản xác định ranh giới sử dụng nhà đất của ông Nguyễn Văn Quốc (không ghi rõ thời gian lập biên bản), tại phần ký xác nhận các hộ giáp ranh, có chữ ký ông Trương Văn Huệ và ông Nguyễn Ô Rê (chồng bà Trần Thị Cho).

Tuy nhiên, tại buổi hòa giải tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng do UBND xã Bãi Thơm tổ chức vào ngày 16/5/2008 thì có chữ ký của ông Nguyễn Ô Rê (ông Rê mất năm 2003). Riêng ông Huệ cho biết ông không hề ký trong văn bản nói trên và yêu cầu xác minh lại chữ ký của mình.

PV tìm gặp bà Trần Thị Cho (vợ ông Rê) thì bà cho biết khoảng năm 1991, vợ chồng bà khai hoang khu đất này với diện tích 7.000m2 và được cấp sổ xanh. Sau đó, đất này được vợ chồng bà bán lại cho người khác, khu đất đó hiện nay là bà Phượng đang sở hữu.

Chồng tôi bị bệnh tai biến từ năm 2000, đến năm 2003 thì mất tại Cà Mau. Tôi khẳng định chỉ bán thửa đất 7.000m2 này thôi, còn thửa đất hơn 11.000m2 tôi không bán cho bà Phượng, mà do hộ của ông Tình khai hoang từ trước và có canh tác. Không biết vì sao bà Phượng lại có sổ đỏ rồi nói mua lại từ tôi”, bà Cho nói.

Ngày 30/4/2011, UBND xã Bãi Thơm tiến hành lập biên bản xử lí vi phạm hành chính đối với ông Tình về hành vi “Lấn chiếm đất do Nhà nước quản lý”. Tuy nhiên, ngày 5/1/2012, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt ông Tình với lý do ban hành không đúng thể thức văn bản. Tuy nhiên, qua tìm hiểu hồ sơ, thời gian ông Tình bị xử phạt cũng là thời gian UBND xã Bãi Thơm xét cấp phần đất đang tranh chấp cho bà Phượng.

Cụ thể, ngày 26/7/2011, ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã ký cấp sổ đỏ cho bà Phượng với diện tích đất hơn 11.000m2. “Theo tôi, đây là lý do UBND xã Bãi Thơm hủy quyết định xử phạt hành chính đối với tôi, vì nếu xử phạt tôi tội bao chiếm đất do Nhà nước quản lí là vô tình nói ông Phó Chủ tịch huyện lấy đất Nhà nước quản lí cấp cho bà Phượng”, ông Tình phân tích.

Làm việc với PV ngày 27/12/2018, ông Trần Thanh Huyền - Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm - cho biết: “Đối với sự việc này, địa phương căn cứ trên biên bản cuộc họp giải quyết khiếu nại tranh chấp của UBND huyện. Còn về quy trình tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì một số giấy tờ còn thiếu ngày tháng năm thì chúng tôi sẽ ghi nhận. Do vụ việc này trước đây nên việc khắc phục cũng khó”.

Vẫn theo ông Chủ tịch xã Bãi Thơm: “Việc ông Tình xin xác nhận nguồn gốc đất thời điểm năm 2003 và có chữ kí của trưởng ấp xác nhận thì có nghĩa ông này đã canh tác trên đất trước đó và có thành quả thì người ta mới xác nhận. Đây cũng là một cơ sở để chúng tôi tham vấn”.

Hiện vụ việc của ông Tình đang được TAND huyện Phú Quốc thụ lý, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và thông tin kịp thời đến bạn đọc.

Hồng Ân - Hồng Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai phú quốc tranh chấp sổ đỏ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất