Thứ Hai , 15:17, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phú Quốc - Kiên Giang: Ký ức thiêng liêng của người lính già

Có nỗi đau theo dòng thời gian có thể nguôi ngoai, cũng có những nỗi đau day dứt con người ta mãi không thôi. Trường hợp người lính “Bộ đội Cụ Hồ” Đào Hữu Phước không là ngoại lệ.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Kiên Giang, nơi có vị trí chiến lược quan trọng, vẫn còn biết bao người lính đang thầm lặng bảo vệ và gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc. Tình cờ, chúng tôi nghe chuyện kể về người lính già “Bộ đội Cụ Hồ” đã đóng góp công lao to lớn bẻ gãy những trận càn trong chiến dịch Chenla II (hay còn gọi là Chiến dịch Chân Lạp II). Đây là một chiến dịch quân sự lớn do quân lực Quốc gia Khmer (về sau gọi là FANK), thực hiện trong cuộc nội chiến Campuchia.

Bị lôi cuốn bởi câu chuyện, chúng tôi trực tiếp tìm đến nhà ông Đào Hữu Phước (bí danh Năm Lãnh), nguyên Tiểu đoàn phó, Tham mưu trưởng Bộ đội địa phương quân huyện Phú Quốc, người đảng viên 47 tuổi Đảng.

Ông Phước (Năm Lãnh) trò chuyện thân mật với phóng viên và người dân hâm mộ.

Tiếp chúng tôi tại căn nhà tình nghĩa cấp 4 khang khang, mang sáu chữ “Nhà tình nghĩa và đồng đội”, được xây dựng từ nguồn kinh phí ngân sách của tỉnh Kiên Giang tại ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, ông Phước kể: Năm 18 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông rời mái ấm gia đình lên đường nhập ngũ ở Đội Vũ trang tuyên truyền xung phong của tỉnh Kiên Giang. Sau đó, tổ chức phân công về Quân báo huyện Phú Quốc. Năm 1969, ông chiến đấu ở Phân đội pháo 82 ly, huyện Phú Quốc.

Trong những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, khi nhận thấy chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” đang lún dần vào thất bại, Mỹ đánh liều chơi canh bạc cuối: Đảo chính Quốc vương Norodom Sihanouk, lập nên một chính quyền thân Mỹ của tướng Lon Nol. Cuộc đảo chính diễn ra ngày 18/3/1970.

Đó là một sai lầm đối với Tổng thống Mỹ Nixon, tạo cơ hội cho ba anh em nước Việt Nam-Lào-Campuchia đoàn kết, hình thành mặt trận chung chống Mỹ, phối hợp chặt chẽ trong chiến đấu. Thực hiện tuyên bố chung của hội nghị cấp cao ba nước Đông Dương, tháng 4/1970, theo yêu cầu của cách mạng Campuchia, một bộ phận quân đội ta được Đảng và Nhà nước cử sang làm nhiệm vụ quốc tế phối hợp chiến đấu với bạn.

Quân lực Quốc gia Khmer đã phát động chiến dịch Chenla I và II từ cuối tháng 8/1970, với sự hỗ trợ không giới hạn từ lục quân và không quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Đây là thời kỳ Cách mạng miền Nam Việt Nam đang gặp khó khăn, phải đối phó với các chương trình “bình định cấp tốc”, “bình định phát triển”, “bình định có trọng điểm” của địch, nhưng Bộ chỉ huy Miền đã điều chỉnh lực lượng, tập trung một số sư đoàn mạnh và binh chủng (trong đó có Đoàn đặc công - biệt động 367 và Đoàn đặc công 492) mở các chiến dịch phản công, mở rộng vùng giải phóng Campuchia nối với hành lang chiến lược của ta ra tận hậu phương lớn miền Bắc.

Ông Phước vẫn còn nhớ như in trận đánh mà ông cùng đồng đội lập trận địa pháo 82 ly trên sườn núi ấp Gành Gió, bằng kỹ thuật điêu luyện và lối đánh táo bạo, tấn công vào căn cứ không quân Phú Quốc - sân bay Dương Đông. Phá hủy sáu chiếc trực thăng, một khẩu cối 106,7 ly, diệt gọn sáu tên địch, tiêu hủy hoàn toàn hai xe GMC và đốt cháy kho xăng trên mặt đất, lập thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu. Nhưng vì nguyên nhân nào mà đến nay, báo cáo thành tích của ông đề nghị tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vẫn chưa được giải quyết?

Lịch sử tái hiện qua lời kể của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”

Vào ngày 12/01/1971, khi đang là Khẩu đội trưởng khẩu đội pháo 82, phân đội độc lập tác chiến huyện Phú Quốc, ông Phước nhận được lệnh của đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Huyện đội trưởng trực tiếp phân công khẩu đội pháo 82 do ông chỉ huy, lập trận địa ở sườn núi thuộc ấp Gành Gió, tấn công vào máy bay, trực thăng, kho xăng dầu của quân đội Hoa Kỳ và quân lực Việt Nam Cộng hòa đang chiếm đóng ở căn cứ không quân sân bay Dương Đông.

Toàn cảnh sân bay Dương Đông - Phú Quốc (cũ).

Sau khi nhận lệnh cấp trên, ông Phước tiến hành điều nghiên trận đánh và quyết định đưa pháo vào trận địa theo phương án tác chiến mà ông tự vạch ra. Theo đề nghị của ông, Huyện ủy và Huyện đội Phú Quốc đã bố trí lực lượng bộ đội địa phương quân và du kích xã Cửa Dương phối hợp bảo vệ trận địa pháo. Trong đêm 13/01/1971, khẩu đội pháo 82 do ông trực tiếp chỉ huy đã âm thầm hành quân tới vị trí lắp đặt pháo an toàn, bên sườn núi ấp Gành Gió (gần vườn tiêu Ông Ghế), thuộc xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, cách mục tiêu trận đánh khoảng hai km.

Trước khi khai hỏa, ông đã chấm tọa độ 12 mục tiêu điểm bắn, bao gồm: Bộ chỉ huy đầu não địch đang trú đóng trong khu căn cứ không quân Phú Quốc, trung tâm Tiểu doàn bảo vệ sân bay; Trận địa pháo 105 ly và cối 106,7 ly; Kho xăng dầu trong sân bay và các cụm máy bay chiến đấu, trực thăng (Cá Lẹp, Bầu Nóc, Cán Gáo,…), tập trung khoảng 60 chiếc, đang chờ lệnh hành quân càn quét, bắn phá nơi đóng quân của ta ở biên giới Tây Nam, Mặt trận đường 6 Đông - Bắc Campuchia.

Sau khi phát lệnh khai hỏa, cuộc tấn công chớp nhoáng xảy ra trong khoảng 20 phút, 60 quả đạn pháo liên tục nã xuống các mục tiêu của địch mà ông chọn trước đó. Vì bị tấn công bất ngờ ở cự ly gần, khiến toàn bộ lực lượng bộ chỉ huy và binh lính tiểu đoàn bảo vệ sân bay vô cùng hoảng loạn, không kịp trở tay. Phía đối phương bị tê liệt hoàn toàn, chỉ lo kiếm chỗ ẩn nấp, không có bất cứ sự phản kháng nào. Ngay sau khi tấn công dồn dập và sử dụng hết cơ số đạn hiện có, nhận định địch sẽ tổ chức phản công nên ông đã ra lệnh rút quân hỏa tốc về khu căn cứ Khu Tượng ở xã Cửa Dương.

Núi ấp Gành Gió, nơi đặt pháo 82 tấn công sân bay Dương Đông.

Đúng như dự đoán, sau khi toàn bộ lực lượng của ta rút ra khỏi trận địa, địch điên cuồng bắn trả và oanh tạc vào khu vực đặt pháo của ta trước đó. Nhưng khẩu đội pháo 82 đã âm thầm nhanh chóng đưa toàn bộ vũ khí, rút ra khỏi trận địa và trở về khu căn cứ an toàn, bảo toàn lực lượng chiến đấu, không có bất cứ một chiến sĩ, bộ đội nào bị thương hoặc hy sinh.

Sáng hôm sau, theo tin của cơ sở mật trong lòng địch báo về, khẩu đội pháo do ông chỉ huy đã phá hủy được 06 chiếc trực thăng, 01 pháo 106,7 ly, tiêu diệt 06 tên địch, làm cháy kho xăng dầu mặt đất và phá hủy hoàn toàn 02 chiếc xe GMC.

Vì quá bất ngờ và tổn thất nặng nề bởi sự tấn công thần tốc của Khẩu đội pháo 82 ly, bộ chỉ huy chiến dịch Chenla II lập tức ra lệnh rút toàn bộ lực lượng không quân đang chiếm đóng trên đảo phải quay về đất liền ngay trong đêm và rạng sáng ngày hôm sau. Toàn bộ kế hoạch chi viện bằng không quân cho cuộc hành quân “Toàn thắng 1/71” bị phá sản, góp phần vào thất bại tan tác của địch trong chiến dịch Chenla II trên Mặt trận đường 6, Đông Bắc Campuchia.

Chiến tranh qua đi, không có nghĩa là bầu trời sẽ trong xanh, không gợn mây buồn và nỗi đau sẽ kết thúc. Mà chiến tranh qua đi, bao giờ cũng để lại nhiều mất mát, đau thương. Có nỗi đau theo dòng thời gian có thể nguôi ngoai, cũng có những nỗi đau day dứt con người ta mãi không thôi. Trường hợp người lính “Bộ đội Cụ Hồ” Đào Hữu Phước không là ngoại lệ.

Trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Hệ thống chính sách về người có công không ngừng được hoàn thiện và thực hiện đồng bộ, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước. Các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” thể hiện trách nhiệm và tinh thần hiếu nghĩa, bác ái của dân tộc được triển khai sâu rộng trong cả nước. Qua đó, phần nào làm dịu những nỗi đau, mất mát của những người ở lại.

“Chúng ta mãi mãi không quên và không được phép quên những cống hiến, những hy sinh to lớn của những thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc ta”, Thủ tướng phát biểu trong buổi Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Sơn Tây ngày 26/7/2018.

Minh Chánh - Bá Vương

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ký ức người lính Bộ đội Cụ Hồ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất