Thứ Hai , 01:53, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Phú Quốc, Kiên Giang: Đề nghị giải quyết dứt điểm đơn tố cáo

Ông Huỳnh Phi Hùng ở thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) có đơn tố cáo người anh rể đã tìm mọi cách ngăn cản ông xây dựng trên phần đất được hưởng thừa kế.

Tại đơn tố cáo của ông Huỳnh Phi Hùng có nêu: Trước năm 1975, mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Tư có khai khẩn và sử dụng phần đất có diện tích khoảng hơn 4.000 m2 tọa lạc tại Khu phố 1, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Ông Huỳnh Phi Hùng bên cạnh phần đất được mẹ cho hưởng thừa kế nay bị ngăn cản xây dựng.

Sau đó, gia đình ông Hùng có sử dụng một phần trong diện tích đất này để làm khu mồ maả cho gia tộc và được Nhà nước cho đăng ký kê khai để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Qua đo đạc thực tế theo Bản đồ địa chính thì gia đình ông Hùng được UBND huyện Phú Quốc cấp lại GCNQSDĐ số CH01480 ngày 16/4/2011 (thửa 29, tờ bản đồ 90, diện tích 4.055,4m2, loại đất trồng cây lâu năm).

Đến ngày 12/6/2012, UBND huyện Phú Quốc ra Quyết định 2595/QĐ-UBND thu hồi 127,8 m2 đất của gia đình ông Hùng để làm đường đầu nối trục đường Nam - Bắc đảo hướng ra biển. Phần diện tích 3.927,6m2 đất còn lại được gia đình ông tiếp tục sử dụng.

Vào năm 2015, ông Hùng được thừa hưởng phần diện tích đất trên theo di chúc của mẹ ông để lại và cũng được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy CNQSDĐ số CH06518 do ông đứng tên.

Thế nhưng, khi ông Hùng và gia đình tiến hành chôn cất, xây dựng mồ mả cho chị ruột của ông trên chính phần đất này thì ông Phạm Phú Hải là anh rể ông Hùng lại đưa nhiều người lạ mặt đến ngăn cản việc xây dựng mồ mả trên phần đất mà ông Hùng đã được thừa kế.

Chưa dừng lại đó, đến ngày 7/6/2018, ông Hải còn gửi đơn đến Văn phòng UBND huyện Phú Quốc cho rằng, việc UBND huyện Phú Quốc cấp GCNQSDĐ cho mẹ ông Hùng là không phù hợp với lý do phần đất này là của ông Hải khai mở và sử dụng từ năm 1988, nên việc cấp Giấy chứng nhận cho gia đình ông Hùng là không đúng.

Từ cơ sở trên, Văn phòng HĐND-UBND huyện Phú Quốc có Công văn số 1500/VP-NCPC ngày 11/6/2018 của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện kiểm tra, kết luận việc cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Hùng. Đồng thời, giao cho Phòng TN-MT, Phòng quản lý Đô thị huyện, UBND thị trấn Dương Đông và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện tạm ngưng không cho giao dịch và tác động làm thay đổi hiện trạng đối với thửa đất nêu trên đến khi có kết quả giải quyết đơn của cơ quan thẩm quyền.

Tuy nhiên, điều đáng nói là từ đó đến nay đã kéo dài gần 10 tháng nhưng sự việc vẫn chưa được các cơ quan thẩm quyền của huyện Phú Quốc giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong đơn của mình ông Hùng cũng khẳng định việc ông thừa kế tài sản của mẹ ông đã được Nhà nước công nhận, việc mở thừa kế, công bố di chúc được tiến hành theo đúng quy định pháp luật và từ đó UBND huyện Phú Quốc mới cấp Giấy CNQSDĐ cho ông đứng tên.

Việc ông Hải cho người ngang nhiên ngăn cản không cho gia đình ông vào xây dựng trên chính phần đất đã được thừa kế là không đúng với quy định pháp luật. Bởi tại thời điểm đó, UBND huyện cũng như các cơ quan chức năng chưa có bất cứ quyết định hay văn bản pháp lý nào cho rằng việc cấp GCNQSDĐ của ông là không đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Báo sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai Thừa kế đơn tố cáo

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất