Thứ Sáu , 10:58, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

'Phù phép' kết quả kiểm nghiệm, lưu hành thuốc không đạt chuẩn

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên vừa kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Hưng, nguyên Giám đốc trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - Mỹ phẩm và Thực phẩm Phú Yên...

Thay đổi kết quả kiểm nghiệm thuốc

Ông Lê Thanh Nghiêm, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết, đơn vị đã tổ chức họp, thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Hưng, nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Giám đốc Trung tâm (hiện là Đảng viên Chi bộ Dược - Tổ Hành chính thuộc Đảng bộ bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên) vì vi phạm quy định về chuyên môn, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế, gây dư luận không tốt.

Viên nén Theophylin 100mg.

Theo đó, ông Hưng đã có những sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, quản lý tài chính... Trong công tác chuyên môn, ông Hưng đã cố ý làm trái quy định của ngành y tế, chỉ đạo thay đổi kết quả kiểm nghiệm 4 loại thuốc: Viên nén Theophylin 100mg, viên nén bao phim Aspirin pH8 500mg, viên nén bao phim tan trong ruột Aspirin 81mg và viên nén Carbomango. Từđó, các loại thuốc không đạt chất lượng trên được lưu thông trên thị trường, ảnh hưởng đến người sử dụng.

“Sai phạm của ông Hưng là rất nghiêm trọng, vi phạm quy định về chuyên môn ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế và cá nhân ông, gây dư luận không tốt trong nhân dân”, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết.

Sự việc Giám đốc trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Phú Yên chỉđạo thay đổi kết quả kiểm nghiệm thuốc nhằm “hợp thức hóa” lưu hành trên thị trường đã gây ra làn sóng bất bình trong người dân. Ông Nguyễn Đình Tuấn, cán bộ hưu trí phường 6 (TP.Tuy Hòa, Phú Yên) bức xúc: “Là người đứng đầu đơn vị kiểm nghiệm thuốc trước khi lưu hành ra thị trường mà cố ý làm sai lệch kết quả giám định thuốc, cho phép các loại thuốc kém chất lượng “trôi nổi” trên thị trường là vô cùng nghiêm trọng. Những loại thuốc này đến tay người dân thì hậu quả không thể lường trước được”.

Có “tiền sử” bị... thu hồi

Theo tìm hiểu của PV, có 4 loại thuốc không đạt chất lượng được ông này “phù phép” thành thuốc đạt chuẩn để lưu hành trên thị trường. Trong đó, viên nén Theophylin 100mg có nhiều tác dụng làm giãn cơ trơn, nhất là cơ phế quản, kích thích hệ thần kinh trung ương, kích thích cơ tim và tác dụng trên thận như một thuốc lợi tiểu.

Viên nén Carbomango thuộc nhóm dược lý thuốc cấp cứu và giải độc, thành phần than hoạt. Tuy nhiên, loại thuốc này từng bị sở Y tế Phú Yên ra quyết định thu hồi vì không đạt chất lượng. Cụ thể, vào tháng 7/2009, sở Y tế Phú Yên đã ra văn bản khẩn yêu cầu các cơ sở y tế, hành nghề y dược tư nhân tiến hành thu hồi lô thuốc viên nén Carbomango do công ty TNHH dược phẩm Nam Việt (Q. Tân Phú, TP.HCM) sản xuất do không đạt tiêu chuẩn đang lưu hành trên địa bàn tỉnh, những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Trong khi đó, viên nén bao phim Aspirin PH8 500mg, viên nén bao phim tan trong ruột Aspirin 81mg được dùng đểđiều trị viêm và đau do nhiều thể viêm khớp gây ra. Aspirin còn được dùng để làm giảm đau nhanh và sốt từ nhẹ tới vừa. Tuy nhiên, trước đó, sở Y tế Thanh Hóa đã có quyết định đình chỉ lưu hành thuốc viên nén bao phim Aspirin pH8 500mg do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Điều chuyển từ giám đốc xuống làm nhân viên

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc sở Y tế Phú Yên cho hay, trước đó ông Nguyễn Ngọc Hưng đã bị kỷ luật về mặt hành chính bằng hình thức cảnh cáo. Hết thời hạn bổ nhiệm, ông Hưng không được bổ nhiệm lại chức Giám đốc trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm Phú Yên và được điều chuyển đến làm nhân viên tại BV Y học cổ truyền tỉnh này.

 Trang Chi/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Phú Yên sở y tế thuốc không chất lượng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất