Thứ Bảy , 17:32, Ngày 22/02/2020

Gia đình và pháp luật

Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin phòng dịch ho gà?

Đã có 5 bệnh nhi tử vong vì ho gà. 80% ca bệnh xảy ra với trẻ dưới 3 tháng tuổi do không có miễn dịch từ mẹ truyền sang. Vậy phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin để phòng dịch cho con?
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

- Bệnh nhân mắc ho gà tăng cao, chủ yếu trẻ dưới 3 tháng tuổi. Nguyên nhân do đâu, thưa ông?

Hai tháng gần đây, bệnh nhân ho gà có sự gia tăng là do thời điểm mùa đông xuân lạnh và ẩm nên số lượng ca mắc ho gà cũng ghi nhận nhiều hơn. Đại đa số các ca bệnh là trẻ dưới 3 tháng tuổi, chưa đến tuổi tiêm vắc xin, chưa tiêm vắc xin hoặc mới tiêm được một mũi vắc xin.

- Như vậy, cách phòng bệnh duy nhất là tiêm phòng?

Thực tế cho thấy, tỉ lệ tiêm ngừa vắc xin ho gà ở trẻ em đạt hiệu quả. Vì nếu tỉ lệ tiêm chủng không cao, số ca bệnh phải xảy ra ở trẻ lớn nhiều hơn. Hiện nay, đại đa số các ca mắc bệnh ở trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm vì các bé nhận được miễn dịch từ mẹ.

Bệnh nhân mắc ho gà bị biến chứng nặng gia tăng.

Cần cho trẻ đi tiêm đầy đủ đúng lịch sớm (khi trẻ tròn 2 tháng tuổi, không nên để 4 - 5 tháng mới tiêm vì miễn dịch từ mẹ truyền sang giảm, có nguy cơ mắc bệnh). Ngoài ra, mũi nhắc lại lần 4 khi trẻ được 18 tháng rất quan trọng trong việc kéo dài miễn dịch sau này để truyền cho con.

- Đã có 5 bệnh nhi tử vong về căn bệnh này, vậy bà bầu có cần đi tiêm phòng vắc xin ho gà để phòng dịch cho con, thưa ông?

Miễn dịch của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo vệ trẻ khỏi mắc bệnh khi chưa đến tuổi tiêm phòng. Những trẻ có miễn dịch từ mẹ truyền sang giảm nguy cơ mắc bệnh ở giai đoạn này.

Vắc xin ngừa ho gà dành cho người lớn được nhà sản xuất khuyến cáo tiêm cho lứa tuổi từ 6 - 64 tuổi và phụ nữ mang thai 20 tuần. Tuy nhiên, với người lớn, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm trước khi mang thai. Còn với phụ nữ mang thai cần thận trọng, việc tiêm ngừa chỉ nên thực hiện khi có sự hướng dẫn của cơ quan y tế.

- Xin cảm ơn ông!

N.Giang/NĐT

Tin Liên quan

Tags : phụ nữ mang thai ho gà tiêm vắcxin phòng dịch tiêm phòng

Tin Hỏi & đáp tiếp theo

Tin Hỏi & đáp mới nhất