Thứ Bảy , 08:30, Ngày 23/11/2019

Gia đình và pháp luật

Phụ khoa Lan Chi lưu hành không phép?

Phụ khoa Lan Chi được quảng cáo như một “thần dược” nhưng khi hỏi giấy tờ cấp phép của cơ quan y tế thì người bán ấp úng không đưa ra được.

Sản phẩm phụ khoa của Công ty TNHH Tổng hợp Lan Chi (có trụ sở tại huyện Việt Yên , tỉnh Bắc Giang) được quảng cáo là giúp chị em chữa được mọi loại bệnh thầm kín, thậm chí chữa được cả các bệnh như vô sinh, hiếm muộn do viêm nhiễm, u nang buồng trứng, tắc vòi trứng…(?)

Hình ảnh sản phẩm thuốc đặt Hồng âm tiêu viêm được rao bán trên mạng xã hội của Lan Chi.

Lợi dụng việc nhiều chị em rất ngại đi lại đến bệnh viện để thăm khám về vấn đề phụ khoa, Lan Chi đã sử dụng “chiêu trò” quảng cáo rầm rộ trên Facebook cùng những feedback (phản hồi - PV) “có cánh”.

Khi có khách hàng nhắn tin nhu cầu, các tư vấn viên sẽ nhanh chóng gọi điện tư vấn chữa bệnh nhiệt tình, hỏi han về bệnh tình với lời lẽ rất chuyên nghiệp và điều cốt lõi là hướng tới khách hàng sử dụng sản phẩm càng nhiều càng tốt.

Việc sử dụng nhân viên tư vấn và bán hàng về thuốc đặt phụ khoa Lan Chi khi không có trình độ, học vấn về nghề y, dược mà Lan Chi đã và đang làm là một hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Được biết những sản phẩm của Lan Chi được giao bán với số tiền không hề rẻ. Với dạng kén đặt hồng âm tiêu viêm hiện đang được rao bán công khai với giá 700.000 đồng/1 hộp, gồm 10 gói thuốc dạng bột tán dùng cho liệu trình 20 ngày. Mỗi trường hợp tùy vào mức độ nặng nhẹ sẽ phải dùng ít nhất từ hai hộp dạng đặt cho một liệu trình.

Và để có cái nhìn khách quan trung thực nhất, phóng viên đã vào vai một bệnh nhân có nhu cầu mua và sử dụng thuốc viên đặt phụ khoa Lan Chi. Nhanh chóng có một nhân viên tư vấn gọi điện, sau khi kể về tình trạng bệnh, phóng viên được “bác sĩ online” này chần đoán bị nấm và viêm âm đạo lộ tuyến cấp 2 khuyên nên dùng ngay sản phẩm để bệnh không nặng thêm, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh sản dù không cần thăm khám.

Để củng cố lòng tin cho khách hàng vị này đưa ra minh chứng rằng đã rất nhiều người sử dụng và khỏi 100%. Và để tin tưởng hơn khi nhận thuốc khách hàng có thể mở ra để kiểm tra tem chống hàng giả của Bộ Công an, đồng thời trưng ra những giải thưởng, mẫu thử nghiệm mà không phải là giấy tờ do các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp phép cho sản phẩm này.

Tỏ ra nghi ngờ về công dụng sản phẩm, phóng viên yêu cầu cung cấp giấy phép công bố của các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp cho sản phẩm phụ khoa Lan Chi thì người bán không đưa ra được. Tư vấn viên thuốc đặt phụ khoa Lan Chi tuyên bố: “Thuốc nhà mình là nhà thuốc Đông y nên giấy tờ chỉ có thế thôi.”

Việc phụ khoa Lan Chi khi sử dụng hàng loạt các “bác sĩ” không có chứng chỉ hành nghề để tư vấn cho khách hàng và bán thuốc chưa rõ giấy tờ chứng minh đã và đang gây ra mối đe dọa đến sức khỏe tính mạng người tiêu dùng.

Đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng có liên quan nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra xử lý (nếu có sai phạm).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, hình thức xử phạt người bán thuốc hoặc tham gia bán thuốc (không phải chủ cơ sở bán lẻ) không có bằng cấp chuyên môn theo quy định của pháp luật là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 40 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người bán thuốc hoặc tham gia bán thuốc (không phải chủ cơ sở bán lẻ) không có bằng cấp chuyên môn theo quy định của pháp luật.

Cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Nghị định 176/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cơ sở bán lẻ thuốc có hành vi:

Kinh doanh thuốc không có hoặc bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược.

Hoa Nga

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : thần dược sai phạm cấp phép phụ khoa Lan Chi lưu hành sản phẩm

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất