Thứ Năm , 20:40, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phớt lờ chỉ đạo của Phó Thủ tướng, mương Phan Kế Bính vẫn thi công

Tự ý cho thuê đất công trái thẩm quyền, buông lỏng quản lý, sử dụng đất sai mục đích…là những gì đang diễn ra tại khu đất đường Phan Kế Bính, phường Cống Vị - Ba Đình - Hà Nội.

Thời gian gần đây toà soạn liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân sống xung quanh khu vực đường Phan Kế Bính, phường Cống Vị (quận Ba Đình, Hà Nội) về việc xây dựng và kinh doanh các mặt hàng dịch vụ trên đường Phan Kế Bính sai mục đích. Mặc dù trước đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có yêu cầu thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phái sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật nhưng đến ngang vẫn ngang nhiên tồn tại vi phạm và hoạt động.

Đất mương tại đường Phan Kế Bình thuộc phường Cống Vị đang bị sử dụng sai mục đích.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại đường Phan Kế Bính để ghi nhận thực tế. Có mặt tại đây, PV nhận thấy những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Theo quan sát của chúng tôi đoạn dọc trên mương thoát nước Phan Kế Bính không chỉ có các công trình sửa chữa, xây mới mà còn la liệt các hàng quán kinh doanh các dịch vụ như: Nhà hàng Hải Sản Phố; quán Bia Hải Xồm; quán Cafe, văn phòng. Chưa kể đến ở đây, chủ đầu tư còn cho thuê kinh doanh mặt hàng ăn uống khi công trình vẫn đang trong quá trình thi công.

Nhiều công trình đang thi công nhưng vẫn cho thuê mặt bằng kinh doanh hàng quán.

Theo tìm hiểu của PV được biết, ngày 24/2/2009, UBND TP Hà Nội ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Đa Quốc gia (với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103001928 – do sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp lần đầu ngày 3/3/2003) với tổng số diện tích 6.078m2.

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ mục đích sử dụng đất để cống hoá mương Phan Kế Bính sử dụng làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ (đất giao thông có kinh doanh).

Tuy nhiên, đơn vị này sau khi nhận đất, một phần đất mương sau khi cống hóa đã bị doanh nghiệp chuyển nhượng. Phần đất mương thoát nước Nghĩa Đô (Cầu Giấy) cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Cho tới thời điểm hiện tại thì chỉ có ô đất số 1,2 là đang được sử dụng đúng mục đích nhưng vẫn chưa có giấy phép tại ô số 1 nên luôn bị UBND phường Cống Vị ra các quyết định xử lý.

Cụ thể: Ô số 1 = 537,6m2; Ô số 2 = 1,287 m2 để làm bãi để xe ô tô; Ô số 3 = 4.253,4 m2 để làm bãi để xe ô tô, dịch vụ, nhà rửa xe và công trình phụ trợ. Thời hạn sử dụng đất là 20 năm kể từ ngày 24/6/2008.

Trước những thực trạng đang tồn tại ở đường Phan Kế Bính thuộc địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình quản lý, sự việc này đã được báo chí phản ánh nhiều lần; dư luận rất bức xúc.

Liên quan đến những sai phạm đang tồn tại ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, tháng 4/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, báo cáo.

Tiếp tục vào ngày 5/12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có cuộc họp với lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, UBND TP Hà Nội. Sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ và ý kiến phát biểu của của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Thường trực có ý kiến kết luận, chỉ đạo: Theo quy định của pháp luật về đất đai thì mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND thành phố Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Cụ thể, kết luận nêu rõ theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND TP Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê-tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Chủ trương của UBND TP Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong các khu đô thị và quỹ đất khác tương đương với giá trị công trình mà doanh nghiệp đã xây dựng trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

Trước những vi phạm nêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên. Tiến hành thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án mở rộng đường Phan Kế Bính phải công khai để nhân dân biết, giám sát và phải thực hiện đấu thầu dự án minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô và quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Và mới đây nhất, vào ngày 28/12/2017, Văn phòng Chính phủ chính thức ra Thông báo số 609/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thông báo kết luận đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của UBND TP Hà Nội và yêu cầu khắc phục, đặc biệt là phải thu hồi sổ đỏ đã cấp cho doanh nghiệp.

Mặc dù đã có kết luận và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tuy nhiên không hiểu lý do gì đã nhiều tháng trôi qua sự chỉ đạo này vẫn chỉ nằm trên giấy khi sai phạm không những vẫn ngang nhiên tồn tại mà còn phát sinh thêm những sai phạm mới.

Thông báo số 609-TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ.

Cụ thể, tại vị trí số 3 Phan Kế Bính vẫn có công trình xây dựng mới và nhà hàng “mọc” lên. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy tại vị trí này phía ngoài được quây tôn kín mít chỉ có 2 lối ra vào. Bên trong vật liệu xây dựng và rác thải ngổn ngang, tuy nhiên vẫn có một nhà hàng ngang nhiên hoạt động phía bên trong.

Phía ngoài vị trí số 3 Phan Kế Bính được quây tôn kín mít.

Trước thực trạng trên, câu hỏi được đặt ra là: Tại sao công trình “khủng” có dấu hiệu vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định? Liệu UBND phường Cống Vị có đang “làm ngơ”, bao che cho các sai phạm này? 

Để bảo vệ trật tự đô thị, tránh tình trạng phá vỡ quy hoạch đô thị và có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc cũng như thực hiện nghiêm túc Thông báo số 609/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Ba Đình vào cuộc làm rõ những sai phạm đang tồn tại ở phường Cống Vị để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Bình An

Tin Liên quan

Tags : sai mục đích sử dụng sử dụng đất trái phép bãi xe

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất