Chủ nhật, 08:46, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Khó vạn lần, dân liệu cũng xong!

Nhiều gia đình trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp và làm mới nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã...

Tiêu biểu như: Dự án sửa chữa mặt đường, rãnh thoát nước, vỉa hè đoạn qua tổ Luộc 4, thị trấn Vĩnh Lộc (huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) với tổng chiều dài 286,86m, mở rộng mặt đường tại những vị trí bụng đường cong với tổng diện tích mở rộng là 1.644,86 m2 cùng với việc xây dựng hệ thống rãnh hộp thoát nước và cống qua đường, vỉa hè, trồng cây xanh.

Tuyến đường trung tâm qua tổ Luộc 4, thị trấn Vĩnh Lộc được mở rộng có sự đóng góp không nhỏ của người dân.

Trước đây, do mặt đường hẹp, tại những khúc cua rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Biến ước mơ của người dân về một con đường to, đẹp, trở thành hiện thực chính là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp chính quyền.

Bởi vậy, chính quyền thị trấn Vĩnh Lộc và UBND huyện Chiêm Hóa đã quyết tâm thực hiện. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", nhiều người dân tại vị trí thuộc dự án đã đồng thuận cao, tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường giao thông.

Trao đổi với chúng tôi, bác Trần Hữa Thắng (tổ Luộc 4, thị trấn Vĩnh Lộc) chia sẻ: “Biết đất là quý, nhưng tôi xác định muốn xã phát triển đi lên, mỗi người dân hãy gương mẫu, đi đầu phối hợp cùng chính quyền chung tay xây dựng để phát triển kinh tế - xã hội. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vì vậy tôi tự nguyện hiến đất để làm đường”.

Vì vậy sau khi nghe các cấp chính quyền có chủ trương vận động người dân hiến đất mở đường, bác Thắng đã hiến 15m mặt đường và sâu gần 4m cho công tác làm đường.

Từ khi con đường được triển khai đưa vào sử dụng, mọi người trong gia đình tôi cảm thấy thông thoáng, thuận lợi cho việc buôn bán”, bác Thắng chia sẻ.

Các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn, với dự án sửa chữa mặt đường, rãnh thoát nước, vỉa hè đoạn qua tổ Luộc 4, thị trấn Vĩnh Lộc việc xây dựng đã được 60 hộ có diện tích trong phạm vi dự án và tự nguyện hiến hơn 15.000m2. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện Chiêm Hóa từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn mới dần đổi thay.

Bên cạnh dự án sửa chữa mặt đường, rãnh thoát nước, vỉa hè đoạn qua tổ Luộc 4, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa triển khai 5 dự án nâng cấp sửa chữa đường giao thông tại các xã, thị trấn trên địa bàn bao gồm: Rãnh tuyến đường mẫu qua trung tâm xã Yên Nguyên; rãnh tuyến đường mẫu qua trung tâm xã Hòa Phú; rãnh tuyến đường mẫu qua trung tâm xã Phúc Thịnh; sửa chữa mặt đường, rãnh thoát nước, vỉa hè đoạn từ tổ Luộc 3 đến ngã ba đường số 4, thị trấn Vĩnh Lộc; vỉa hè, điện chiếu sáng đường Quốc lộ 2C đoạn qua tổ 11/9, thị trấn Vĩnh Lộc. Để thực hiện các dự án này nhân dân đã tự nguyện hiến 18.446 m2 đất với tổng số kinh phí nhân dân đóng góp lên đến gần 500 triệu đồng.

Phong trào hiến đất làm đường đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp Chiêm Hóa phát triển kinh tế - xã hội, đưa cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Giao thông thuận lợi hơn đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế, từng bước giúp người dân vươn lên làm giàu, xóa đói, giảm nghèo, chung sức cùng huyện Chiêm Hóa phát triển vững mạnh.

Đức Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Tuyên Quang hiến đất làm đường

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất