Thứ Bảy , 21:19, Ngày 14/12/2019

Gia đình và pháp luật

Phòng tránh đột quỵ trong ngày nắng nóng

Trong những ngày hè, có rất nhiều bệnh do nắng nóng gây ra, trong đó đặc biệt nguy hiểm cho người cao tuổi và trẻ em là bệnh Đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính như rối loạn mỡ máu, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao… cần phải đặc biệt lưu ý để phòng ngừa Đột quỵ xảy ra.

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn – Khoa Đột quỵ - Bệnh viện Quân Y 103 về vấn đề này.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn – Khoa Đột quỵ - Bệnh viện Quân y 103.

PV: Thưa bác sĩ, thế nào là Đột quỵ não, nguyên nhân là gì?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn: Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, có các triệu chứng thần kinh khu trú phù hợp với vùng động mạch não phân bố và không có yếu tố chân thương. Đột quỵ não có hai thể chính là nhồi máu não (đột quỵ thiếu máu não) chiếm khoảng 80% và thể đột quỵ chảy máu não (20%). Nguyên nhân chảy máu não thường gặp nhất là tăng huyết áp (60-70%), sau đó đến rối loạn đông máu, xơ gan, dị dạng mạch máu não. Nguyên nhân nhồi máu não thường do huyết khối động mạch não, tắc động mạch não hoặc co thắt động mạch não.

Đột quỵ do nắng nóng là tình trạng thân trung tâm nhiệt trên 40 độ C, da nóng, khô, kèm theo các rối loạn về thần kinh trung ương như run cơ, co giật, thậm chí có thể hôn mê. Vì nhiệt độ cơ thể chúng ta luôn ổn định ở mức 36 – 37 độ C nên khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao sẽ ức chế các quá trình chuyển hóa của cơ thể làm tổn thương mô tế bào dẫn tới hiện tượng đột quỵ.

PV: Những đối tượng nào có nguy cơ cao dẫn đến Đột quỵ do nắng nóng gây ra?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn: Đột quỵ não gồm nhiều yếu tố nguy cơ, tần xuất hay gặp nhất là tăng huyết áp (50-75%), rối loạn mỡ máu (50-60%), đái tháo đường (15-25%), rung nhĩ (10-20%), nghiện thuốc lá (20-40%)… Theo Straus S.E. và CS (2002), nguy cơ đột quỵ tăng gấp 5 -17 lần ở bệnh nhân rung nhĩ, gấp 3-5 lần ở người bệnh tăng huyết áp, tăng mỡ máu 1,8-2,6 lần, ít hoạt động thể lực 2,7 lần, hẹp động mạch cảnh gấp 2 lần, hút thuốc lá nguy cơ đột quỵ tăng gấp 1,5 lần, uống rượu say gấp 1,5 lần. Như vậy rung nhĩ và tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây đột quỵ não.

Khi thời tiết nắng nóng, oi bức là yếu tố không thuận lợi của bệnh nhân huyết áp cao và người có bệnh tim mạch. Huyết áp tăng cao bất thường, hoặc dao động nhiều; nhịp tim có thể rối loạn do rối loạn nước điện giải hoặc các xung điện từ. Đây là hai nguy cơ chính làm gia tăng tỷ lệ đột quỵ não khi thời tiết nắng nóng. Vì vậy người có bệnh tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, hẹp van hai lá, suy tim và người già trên 80 tuổi là những đối tượng hết sức lưu ý với điều kiện khí hậu khắc nghiệt này.

PV: Trong những ngày nắng nóng như vừa qua, rất nhiều người tìm cách uống bia để hạ nhiệt. Vậy theo bác sĩ, uống bia rượu nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến Đột quỵ?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn: Một nghiên cứu cho rằng uống quá nhiều rượu bia ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ tương đương với cao huyết áp và tiểu đường. Nguyên nhân là khi uống nhiều rượu bia dẫn đến huyết áp, mỡ máu cao, bệnh lý về tim mạch gia tăng.

Đối với người nghiện rượu nặng, rượu có nguy cơ cao khiến người tuổi trung niên bị đột quỵ khi họ bước vào độ tuổi 50. Những người ít uống rượu hoặc không uống rượu có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ tăng dần theo theo độ tuổi.

Những người trong độ tuổi 50 và 60 tuổi nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc đột quỵ sớm hơn so với dự kiến khoảng 5 năm, không phân biệt các yếu tố di truyền và lối sống trước đó. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn cần kiểm soát liều lượng và uống rượu thật điều độ để tránh nguy cơ đột quỵ ở trung niên!

PV: Người ta thường nói, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc để phòng ngừa Đột quỵ do nắng nóng gây ra. Bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên gì để bạn đọc có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn: Thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến người có bệnh tăng huyết áp, rung nhĩ, đái tháo đường. Do vậy mọi người phải hạn chế ra ngoài trời nắng, theo dõi huyết áp đều và uống thuốc huyết áp, tiểu đường theo đúng chỉ định của bác sỹ. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nước đầy đủ (2-3 lít/ngày); không hút thuốc lá, tránh dùng bia rượu. Nên dùng các vitamin nhóm B (Vitamin B1, B6, B12, acid folic – Vitamin B9), coenzym Q10 và khoáng chất bổ trợ phù hợp.

Hiện nay thị trường có thực phẩm chức năng Homo BQ với đày đủ các thành phần như trên, sẽ giúp cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể giúp phòng tránh đột quỵ não

Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Loan

Nguồn : Khỏe 365

Tags : bệnh tật nắng nóng đột quỵ phòng tránh

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất