Thứ Bảy , 12:59, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Phố bích họa trên đường Phùng Hưng

Phố bích họa trên đường Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã chính thức ra mắt người dân thủ đô và du khách với tên gọi “Không gian trưng bày dự án nghệ thuật công cộng Phùng Hưng".

Phố bích họa Phùng Hưng ra đời xuất phát từ chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội về phát huy giá trị các vòm đá đoạn dẫn đường sắt lên cầu Long Biên, thuộc khu phố cổ Hà Nội. UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án tổng thể nghiên cứu và phát huy giá trị các vòm cầu chia thành nhiều giai đoạn để thực hiện.

Dự án bích họa trên phố Phùng Hưng, được UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp thực hiện với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) và Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN HABITAT) nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc.

Những bức tranh bích họa sống động trên con phố Phùng Hưng.

Những bức tranh được thực hiện bởi các nghệ sĩ Hàn Quốc và Việt Nam, họ đã cùng nhau thể hiện 17 tác phẩm và những tác phẩm đó được vẽ trên nền gỗ bằng sơn Pu và golden acrylics. Thông qua các tác phẩm này, người xem sẽ cảm nhận những kí ức về Hà Nội, về những nét xưa cũ mà người Hà Nội vẫn còn lưu giữ trong cuộc sống ngày nay.

Tác phẩm ông đồ cho chữ được tái hiện tại phố bích họa.

Đó là những bức tranh bích họa về Bách hóa tổng hợp ở phố Tràng Tiền, một ngôi nhà trong phố cổ với nét xé dọc, phố Hàng Mã dịp Trung thu xưa, một góc phố cổ với những gánh hàng rong, ông đồ cho chữ.

Bạn Đinh Thị Hương, sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại chia sẻ: “Hôm nay đi qua phố Phùng Hưng mình cảm thấy ngỡ ngàng, con phố đã khoác lên một màu áo tươi mới hơn bằng những bức tranh rất là đẹp, nói về những truyền thống của Hà Nội nên mình cảm thấy thích thú hơn. Việc vẽ những bức họa trên những bức tường của con phố Phùng Hưng đã làm cho Hà Nội đẹp đẽ hơn”.

Tác phẩm bách hóa tổng hợp ở phố Tràng Tiền.

Trong quá trình thực hiện, các nghệ sĩ cũng tương tác với người dân để tạo ra một không gian văn hóa nghệ thuật đường phố nhằm thu hút người dân và du khách, trở thành một điểm nhấn của văn hóa khu phố cổ Hà Nội. Đây cũng là dự án thí điểm đưa nghệ thuật công cộng vào cuộc sống nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản đô thị của khu phố cổ Hà Nội đồng thời tạo không gian công cộng mới cho mọi người dân, du khách. 

Tác phẩm con phố Hàng Mã dịp Trung thu xưa.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi khai trương, con phố Phùng Hưng ngay lập tức đã thu hút đông đảo người dân Hà Nội và du khách đến tản bộ, chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Sự tương tác giữa người dân và con phố này như một nguồn cảm hứng kêu gọi những con người của Hà Nội hiện đại ngày hôm nay cùng nhớ về những giá trị lịch sử. Xa hơn, đó còn là một bước tiến quan trọng của Hà Nội, trong nỗ lực cải tạo những không gian từng có lúc bị lãng quên để trở thành điểm nhấn văn hóa cho cộng đồng.

Các bạn trẻ cùng nhau chụp ảnh với những bức tranh để lưu làm kỷ niệm.

Phố bích họa thu hút rất nhiều du khách đến chụp ảnh và thưởng lãm.

Lê Vân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bích họa đường phùng hưng tranh tường

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất