Thứ Bảy , 08:38, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Phi hành gia bay cùng anh hùng Phạm Tuân qua đời

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), nhà du hành Liên Xô Viktor Gorbatko - người từng bay vào vũ trụ cùng anh hùng Phạm Tuân của Việt Nam - đã qua đời tại Thủ đô Moscow ngày 17/5, thọ 82 tuổi.

Nguồn tin nêu rõ: “Gần đây, ông ấy (Gorbatko) cảm thấy không khỏe. Hai tuần qua, ông phải điều trị tại bệnh viện Mandryka. Ông qua đời tại phòng hồi sức cấp cứu vào ngày 17/5”. 

Phi hành gia Gorbatko (áo cam) khi còn tham gia chương trình không gian của Liên Xô

Viktor Gorbatko sinh ngày 3/12/1934 tại miền Nam nước Nga. Ông là một trong 8 phi công trẻ tuổi được lựa chọn từ 3.000 ứng viên trong chương trình bay có người lái của Liên Xô (cũ) năm 1960, nhằm huấn luyện lớp phi hành gia đầu tiên của nước này.

Vào thời điểm tham gia chương trình bí mật này, Gorbatko mới 26 tuổi. Trả lời phỏng vấn năm 2001, ông tiết lộ: "Tôi được vận động ký vào một mẫu đơn đồng thời cam kết sẽ không tiết lộ bí mật. Sau đó, họ hỏi tôi có muốn bay cao hơn máy bay hay không, tôi hiểu ra ngay lập tức và chấp thuận mà không hề do dự".

Tuy nhiên, phi hành gia huyền thoại Yuri Gagarin mới là người đầu tiên bay vào vũ trụ năm 1961. Gorbatko tiếp bước Gagarin vài năm sau đó, 3 lần thực hiện chuyến du hành vũ trụ vào các năm 1969, 1977 và 1980.

Năm 1970, Gorbatko là một trong những người tham gia ván cờ vua đầu tiên giữa Trái Đất và đội du hành gia vũ trụ. Sau trận đấu cờ vua này, ông trở thành hội viên danh dự của Câu lạc bộ Cờ vua Trung ương Xô viết.

Đặc biệt, trong chuyến bay vào vũ trụ năm 1980, Gorbatko đã đi cùng phi công Việt Nam Phạm Tuân - người đã bắn hạ pháo đài bay B-52 của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam và sau đó 3 lần được phong tặng danh hiệu anh hùng.

Về phần mình, ông Gorbatko đã 2 lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Ông cũng tham gia Quốc hội Liên Xô và giảng dạy tại một học viện kỹ thuật không quân. Theo các nguồn tin, ông sẽ được chôn cất tại nghĩa trang quân đội ở ngoại ô Moscow vào ngày 19/5.

Theo Thời đại

Tags : anh hùng phi hành gia du hành vũ trụ Phạm Tuân Liên Xô

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất