Thứ Tư , 06:17, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Phẫu thuật xuyên đêm cứu thanh niên bị vỡ gan

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 4h, các bác sĩ đã truyền 20 đơn vị máu, xử lý vết thương gan, ổ bụng, và khắc phục các vết thương bên ngoài như rách da, cơ vùng bụng, gãy cẳng tay bên trái.

Chàng trai 21 tuổi được người dân chuyển vào bệnh viện quận 2 (TP.HCM) lúc nửa đêm sau khi bị tai nạn giao thông trong tình trạng hôn mê, mạch và huyết áp không đo được.

Nam thanh niên thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong gang tấc. Ảnh: Vietnamnet

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, các bác sỹ đã tiến hành hồi sức, truyền máu, truyền dịch cố gắng duy trì mạch, huyết áp.

Theo Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp BS Nguyễn Hoài Nghị, ê-kíp trực nhận định bệnh nhân xuất huyết ổ bụng ồ ạt, có khả năng đa chấn thương cần được phẫu thuật gấp.

Kíp trực đã tiến hành báo động đỏ nội viện. Ít phút sau, 15 y bác sĩ các khoa chấn thương chỉnh hình, tổng quát, ngoại niệu… có mặt, phối hợp xử trí.

Khi mở ổ bụng người bệnh, kíp mổ nhận thấy gan bị vỡ, toác hết dây chằng treo gan trong ổ bụng, phần dưới gan bị xé rách. Vết rách còn đi vào sâu trong túi mật khoảng 5cm.

Bệnh nhân còn vỡ bàng quang, mất máu nhiều dẫn đến bị rối loạn đông máu, khó cầm máu.

Ca phẫu thuật xuyên đêm kéo dài suốt 4h, các bác sĩ đã truyền 20 đơn vị máu, xử lý vết thương gan, ổ bụng, tạo hậu môn nhân tạo và khắc phục các vết thương bên ngoài như rách da, cơ vùng bụng, gãy cẳng tay bên trái….

Theo BS Nghị, trước đây khi gặp tình trạng bệnh nhân đa chấn thương phức tạp, BV thường chuyển lên các bệnh viện tuyến trên chữa trị.

Tuy nhiên do tình trạng bệnh nhân 21 tuổi rất nguy kịch, nếu chuyển đi thì chắc chắn sẽ tử vong. Các bác sĩ đã có quyết định táo bạo là phẫu thuật ngay, tận dụng thời gian vàng cứu người bệnh.

Hoàng Lâm

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh nhân tai nạn giao thông cấp cứu vỡ gan

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất