Thứ Tư , 02:08, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phẫu thuật u tuyến yên bằng phương pháp nội soi không cần mở hộp sọ

Một phụ nữ đã được cắt bỏ khối u tuyến yên với kích thước lớn mà không cần mở hộp sọ. Đây là ca phẫu thuật với phương pháp hiện đại, ít xâm lấn, nhiều ưu điểm.

Ngày 30/3, bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u tuyến yên cho bệnh nhân P.T.T. (30 tuổi, ngụ thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương). Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại và có nhiều ưu điểm trong các trường hợp cần cắt bỏ khối u tuyến yên.

Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tiến hành siêu âm, thăm khám cho bệnh nhân.

Trong khoảng một năm gần đây, chị T. thường bị những cơn đau đầu hành hạ kèm theo rối loạn chu kỳ kinh nguyệt kéo dài. Ngoài ra, ngực có dấu hiệu tiết sữa thường xuyên dù chị đã qua giai đoạn nuôi con nhỏ từ lâu. Bệnh nhân đã điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng không thuyên giảm, sức khỏe sa sút, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt.

Tìm hiểu nhiều nơi, chị quyết định chọn BVXA để khám và điều trị. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng cùng với kết quả xét nghiệm và hình chụp MRI 1.5 Tesla, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh xác định chị có khối u vùng tuyến yên, kích thước khá lớn, đường kính hơn 2cm.

Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên là cần thiết và nên tiến hành càng sớm càng tốt. Những khối u lớn có thể gây chèn ép dây thần kinh thị giác dẫn tới mờ mắt, song thị có khi mù hoàn toàn. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị rối loạn nội tiết như: Rối loạn kinh nguyệt, tăng tiết sữa, vô sinh... Khối u quá lớn có thể gây tăng áp lực nội sọ chèn ép sâu trong não, gây nguy hiểm với các biểu hiện đau đầu, nôn, hôn mê... thậm chí có thể gây tử vong.

Qua tư vấn, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh và bệnh nhân thống nhất lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u tuyến yên qua xoang bướm.

Mổ nội soi u tuyến yên qua xoang bướm có nhiều ưu điểm. Bằng phương pháp này, các bác sĩ chỉ cần rạch một đường nhỏ ở cánh mũi để đi vào khoang mũi. Sau khi phá bỏ vách ngăn mũi và xoang bướm, với sự trợ giúp của kính hiển vi phẫu thuật, các bác sĩ cắt bỏ khối u bằng phương pháp nội soi.

Thời gian thực hiện phẫu thuật chưa đầy 2 giờ đồng hồ. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định và hồi phục tốt.

Lành Nguyễn/NĐT

Tags : phẫu thuật nội soi u tuyến yên phương pháp

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất