Thứ Sáu , 11:11, Ngày 19/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phẫu thuật thành công ca lấy thai kết hợp bóc đa nhân xơ tử cung

Vừa qua, các Bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp bóc đa nhân xơ tử cung cho một sản phụ.

Trước đó, ngày 3/8, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị M. (33 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều,TP.Cần Thơ) nhập viện viện với chẩn đoán: con lần 2, thai 39 tuần, ngôi ngang, chuyển dạ, đa nhân xơ, vết mổ cũ. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện đề ra biện pháp xử trí phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc đa nhân xơ tử cung với hy vọng bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung go hồi tốt và được chăm sóc tại Khoa Hậu phẫu.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành vào lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày với sự phối hợp sẵn sàng của các Bác sĩ chuyên khoa Sản, Gây mê hồi sức, Sơ sinh cùng các điều dưỡng, hộ sinh nhiều kinh nghiệm để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ/sơ sinh và ngân hàng máu.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa cùng các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, chị M. đã có cuộc “vượt cạn” an toàn, mẹ tròn con vuông sau 1 giờ tập trung phẫu thuật, chào đón sự ra đời của bé gái nặng 2.800 gram.

Hình ảnh đáng yêu của cô công chúa con sản phụ Nguyễn Thị M. Bé gái được được các nhân viên y tế massage kangagoos tại giường.

Hiện tại, mẹ có các chỉ số sinh hiệu tốt, bé gái da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được chăm sóc tại Khoa Nhi - Sơ sinh.

Các nhân viên y tế khoa Nhi - Sơ sinh đang thực hiện Massage Kangaroos cho bé. Việc massage đều đặn sẽ giúp bé có nhịp thở đều đặn nhẹ nhàng hơn, thúc đẩy kích thích sự tăng trưởng, xây dựng bộ não của bé thêm hoàn thiện, nâng cao sự phát triển của hệ thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé, giúp bé thư giãn, không mệt mỏi, giảm nhanh đau bụng, táo bón,...

Theo BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sinh chia sẻ: Tỉ lệ thai phụ bị u xơ tử cung trong thai kỳ dao động 1,6%-2,7%. U xơ tử cung có thể chèn ép gây ngôi thai bất thường, dễ gây sinh non, gây rối loạn cơn co lúc chuyển dạ, gây băng huyết sau sinh. Do đó, trong quá trình mang thai, thai phụ bị u xơ tử cung cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, để hạn chế ảnh hưởng của u xơ đến thai nhi. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tử cung sản phụ u xơ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất