Chủ nhật, 13:48, Ngày 19/05/2019

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Phẫu thuật PLIF điều trị Hội chứng chùm đuôi ngựa

Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ phẫu thuật thành công điều trị cho bệnh nhân 53 tuổi có hội chứng chùm đuôi ngựa.

Hội chứng chùm đuôi ngựa là một định nghĩa y khoa cho một nhóm triệu chứng xuất hiện khi một số sợi thần kinh của chùm đuôi ngựa bị chèn ép hoặc tổn thương. Chùm đuôi ngựa là một bó sợi thần kinh xuất phát từ đoạn cuối của tủy sống (có hình dạng giống đuôi ngựa).

Hội chứng này được xem là biến chứng nặng nề nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm lưng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ phải gánh chịu những cơn đau thắt lưng nặng nề, thậm chí dẫn đến mất khả năng lao động.

Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ nơi phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.V.T 53 tuổi với hội chứng chùm đuôi ngựa.

Ca phẫu thuật hội chứng chùm đuôi ngựa cho bệnh nhân N.V.T. đã thành công ngoài mong đợi. Sau phẫu thuật một tuần, vùng thắt lưng bệnh nhân đã giảm đau nhiều và 2 chân bắt đầu có cảm giác trở lại. Tuy nhiên, hoạt động đi lại vẫn còn khó khăn, cần rất nhiều thời gian để hồi phục như cũ.

Trước đó, bệnh nhân N.V.T (53 tuổi) ngụ ở phường An Khánh, TP.Cần Thơ nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ theo đường cấp cứu vì những triệu chứng đau dữ dội vùng thắt lưng kèm yếu hai chân và rối loạn tiêu, tiểu.

Đây là tình trạng rất nặng của bệnh lý cột sống vùng thắt lưng – cùng do sự chèn ép quá mức chùm đuôi ngựa của tủy sống hay gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa, một cấp cứu ngoại thần kinh thuộc loại phức tạp. Bệnh nhân có thể bị liệt vận động 2 chân kèm rối loạn tiêu tiểu không hồi phục nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khi cơn đau dần nặng lên đến mức không chịu nổi, từ vùng thắt lưng lan xuống chân rồi nằm bất động, ông T. đã nhập viện cấp cứu. Kết quả chụp MRI phát hiện ống sống L4-S1 bị hẹp, chèn ép các sợi rễ thần kinh nặng, gây triệu chứng đau dọc hai chân và rối loại tiêu, tiểu. Bác sĩ cảnh báo nếu không phẫu thuật và tiếp tục những công việc nặng nhọc thì bệnh nhân có nguy cơ bị liệt đôi chân vĩnh viễn vì dây thần kinh đã bị chèn ép nặng nề. 

Ông N.V.T. làm nghề chạy xe ôm hơn 20 năm nay, mọi hoạt động gắn liền trến chiếc xe máy, có những đơn cau ở vùng thắt lưng dường như thường trực. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên ông đành cắn răng chịu đựng.

Bệnh nhân được ThS.BS Nguyễn Tấn Luông, Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh trực tiếp phẫu thuật và theo dõi diễn tiến bệnh. Quá trình phẫu thuật hết sức khó khăn do tổn thương cột sống ở mức độ rất nặng, đặc biệt là bệnh nhân còn mắc thêm các bệnh lý nền như tăng huyết áp và đái tháo đường.

Rất may bệnh nhân phát hiện không quá trễ, tuy nhiên quá trình phẫu thuật cũng rất căng thẳng. Ê kíp đã rạch da đường giữa vùng cột sống thắt lưng khoảng 20cm, tách cơ cạnh sống bộc lộ các bản sống và các bao khớp 2 bên thoái hóa phì đại nhiều, lỏng lẻo và biến dạng. Các bác sĩ tiến hành cố định cột sống bằng các vít Titanium, lấy nhân đĩa đệm thoát vị và thay bằng đĩa đệm nhân tạo khác.

Ngoài ca phẫu thuật của bệnh nhân N.V.T, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ từng tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp tương tự. 

“Với những bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý ở cột sống nên có chế độ làm việc, sinh hoạt hợp lý, không nên gắng sức, tránh những động tác cúi quá mức của cột sống. Khi có bất kỳ dấu hiệu như đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, tê bì chân, teo cơ, hạn chế vận động, rối loạn tiểu tiện thì nên đến khám ngay, không được tự ý mua thuốc về uống, tự điều trị theo phương pháp dân gian mà hãy đến các cơ sở y tế đúng chuyên khoa để khám và có phương án điều trị phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nhân đã từng được chẩn đoán thoát vị mà làm công việc, lao động nặng, quá sức sẽ dễ bị thoát vị nặng hơn hay những vị trí gần kề” – ThBS. Nguyễn Tấn Luông đưa ra lời khuyên. 

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bệnh viện phẫu thuật hội chứng

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất