Thứ Sáu , 16:03, Ngày 22/02/2019

Gia đình và pháp luật

Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ đã phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

Đó là trường hợp của một bệnh nhân nữ tên T.T.L. (50 tuổi, ở Cái Răng, TP. Cần Thơ), bệnh nhân đã sống chung nhiều năm với bệnh đau dạ dày, do không quan tâm chú ý đến tình trạng bệnh, chỉ mua thuốc uống cầm chừng mỗi khi lên cơn đau nên tình trạng bệnh ngày càng nặng. Gần đây, bệnh nhân có triệu chứng ợ chua buổi sáng sớm, các cơn gò ở dạ dày kèm nôn ói, khiến sụt cân nhanh chóng. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy bệnh nhân T.T.L. bị ung thư dạ dày.

Bác sĩ CKII La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ hỏi thăm sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bác sĩ CKII La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bênh viện Đa Khoa TP. Cần Thơ cho biết, qua thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm, nội soi, sinh thiết, bệnh nhân L. được chẩn đoán bị ung thư dạ dày vùng hang vị kèm thiếu máu. Sau khi điều trị nội khoa nâng đỡ tổng trạng cho bệnh nhân, các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày và nạo vét hạch qua nội soi, khâu nối máy tự động. Sau một tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt.

Cũng theo Bác sĩ Phú, đây là trường hợp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày đầu tiên vì trước đây thường phải mổ mở. Nhưng nếu mổ mở, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn, hồi phục chậm, vết mổ dài, dễ nhiễm trùng. Với phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, bệnh nhân ít đau, mau bình phục, thời gian nằm viện ngắn, chỉ có 4 vết mổ trocar (nội soi) và một đường mổ khoảng 3cm để lấy dạ dày ra.

Ung thư dạ dày là bệnh lý khá phổ biến và có khuynh hướng gia tăng do nhiều yếu tố tác động, trong đó có môi trường sống và cách ăn uống. Theo bác sĩ La Văn Phú, bệnh có nguy cơ mắc phải tăng theo độ tuổi. Trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư, từ di truyền và nội tiết chỉ khoảng 5-10%, còn 90- 95% do tác động của môi trường bên ngoài, bao gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt,… Do vậy, mọi người cần thực hiện lối sống lành mạnh, với chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe, góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Có thể nói, Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ được trang bị các máy móc thiết bị hiện đại từ nguồn vốn ODA để thực hiện kỹ thuật này. Các bác sĩ cũng được cử tham gia tập huấn ở BV Asan Medical Center là một trong những trung tâm phẫu thuật lớn nhất ở Hàn Quốc. Đây là một địa chỉ đáng tin cậy về phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân, chi phí phẫu thuật cũng giảm rất nhiều vì được thanh toán BHYT, góp phần điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân vùng ĐBSCL. 

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ung thư dạ dày phẫu thuật nội soi

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất