Thứ Tư , 06:51, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Phẫu thuật nội soi cứu bệnh nhân bị súng tự chế bắn xuyên da mặt

Sau khi hội chẩn từ xa với các chuyên gia Tai - Mũi - Họng tuyến Trung ương, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy viên đạn nằm gần sọ não bệnh nhân thành công.

Trao đổi với PV, Thạc sĩ, bác sĩ chuyên ngành Tai - Mũi - Họng Đinh Ngọc Tuấn – bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết, sau phẫu thuật nội soi lấy viên đạn ở gần sọ não, ngày 27/3, bệnh nhân Giàng A Tham (15 tuổi, ở huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) đã được xuất viện.

Trước đó, ngày 20/3, Giàng A Tham đi săn chim trong rừng bằng súng tự chế cùng với người em họ. Trong lúc đi săn, Tham đã bị người em họ bắn trúng vùng mặt.

Vị trí viên đạn

Sau tai nạn, Tham chảy máu nhiều qua mũi và miệng, sốt cao, đau nhức vùng mặt. Em lập tức được người thân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Bác sỹ Đinh Ngọc Tuấn cho biết: “Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, tôi đã trực tiếp khám và điều trị. Bệnh nhân được chụp phim cắt lớp vi tính - CT SCaner xác định tình trạng tổn thương và vị trí viên đạn. Viên đạn đi vào cơ thể qua rãnh lợi môi, xuyên qua vách ngăn mũi từ bên phải sang bên trái và dừng lại ở xoang sàng trái”.

Viên đạn được nội soi lấy ra.

Đây là một trường hợp tổn thương phức tạp, viên đạn nằm ngay gần sọ não. Việc lấy viên đạn rất khó khăn và nếu không cẩn trọng có thể gây các biến chứng nguy hiểm cho các cơ quan xung quanh. Bác sỹ Tuấn đã thực hiện việc hội chẩn từ xa với các chuyên gia Tai - Mũi - Họng tuyến Trung ương để đánh giá tình trạng bệnh nhân và tìm phương pháp tối ưu lấy viên đạn.

Bác sỹ Tuấn cho biết: “Hội chẩn xong tôi cùng các đồng nghiệp tiến hành phẫu thuật nội soi và đã lấy thành công viên đạn mà không gây tổn thương các cơ quan xung quanh của bệnh nhân”.

Ngày 27/3, bệnh nhân Giàng A Tham đã được xuất viện.

"Đến hôm nay bệnh nhân đã bình phục và xuất viện. Việc hội chẩn từ xa qua các thiết bị công nghệ thông tin trong y tế đem lại những lợi ích to lớn cho người bệnh và bệnh viện tỉnh ở vùng sâu, vùng xa", bác sĩ Đinh Ngọc Tuấn chia sẻ.

Nguyên Mạnh/NĐT

Tin Liên quan

Tags : bệnh viện súng tự chế phẫu thuật Nội soi đi săn

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất