Thứ Sáu , 15:49, Ngày 22/02/2019

Gia đình và pháp luật

Phẫu thuật cột sống cổ cho bệnh nhân bị ngã giàn giáo

Khi bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ nếu không được sơ cứu vận chuyển và xử trí đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng thậm chí có thể gây tử vong.

Trường hợp bệnh nhân L.V.U., 46 tuổi, địa chỉ Gò Quao – Kiên Giang, làm nghề thợ hồ, anh bị té giàn giáo trong quá trình sửa nhà, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính bệnh nhân bị trượt cột sống ra truớc độ II, gãy mỏm gai C3-C6, gãy thân đốt sống C6 (gây mất vững cột sống cổ nặng). Các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật nắn trật đồng thời cố định cột sống cổ cho bệnh nhân.

Ekip phẫu thuật cột sống cổ.

Trường hợp này cần phẫu thuật nắn trật và cố định cột sống cổ đường mổ sau vì đĩa sống không chèn ép nhiều tủy sống. Trước phẫu thuật cần nắn chỉnh kéo tạ đầu trước để tránh nguy cơ tổn thương tủy và thuận lợi cho cuộc mổ. Việc khảo sát đầy đủ hình ảnh học trước mổ: CTA và MRI để có kế hoạch chuẩn bị cho cuộc mổ nhanh chóng và thuận lợi…

XQ cột sống trước khi phẫu thuật.
MRI cột sống trước khi phẫu thuật.

Lựa chọn giải pháp lối sau nắn chỉnh đặt dụng cụ và hàn xương vừa giúp giải quyết nắn chỉnh di lệch và cố định vững cột sống cổ, phòng ngừa tổn thương thêm tủy, sớm vận động cổ và sớm trở lại sinh hoạt.

XQ cột sống sau khi phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân đa chấn thương hoặc nghi ngờ có chấn thương cột sống cổ cần được cố định cột sống và di chuyển đúng cách đến cơ sở y tế gần nhất, KHÔNG TỰ Ý NẮN CHỈNH KÉO SỬA CỔ. Tư thế vận chuyển bệnh nhân cần nằm trên ván cứng kèm nẹp cổ bệnh nhân, đặt túi cát hai bên đầu để kiểm soát đầu và thân bệnh nhân, tránh xoay cổ, tránh ngửa và gập cổ quá mức. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tai nạn lao động ngã giàn giáo cột sống cổ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất