Thứ Bảy , 09:02, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Phát triển Làng nghề chè Chùa Tà ở xã Tiên Phú - Hướng đi đúng

Cây chè một thời đã được coi là cây xóa đói giảm nghèo của địa phương, nay làng chè Chùa Tà đã dần có thương hiệu và là cây công nghiệp chủ lực.

Làng Chùa Tà là một làng thuộc xã trung du miền núi, nằm ở phía tây bắc xã Tiên Phú - huyện Phù Ninh - tỉnh Phú Thọ, làng Chùa Tà cách xa trung tâm huyện Phù Ninh 16km về phía bắc. Địa hình chủ yếu là đồi đất dốc, bạc màu, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp với nhiều loại cây trồng. Trong đó từ lâu cây chè một thời đã được coi là cây xóa đói giảm nghèo của địa phương, nay làng chè Chùa Tà đã dần có thương hiệu và là cây công nghiệp chủ lực của địa phương. Cũng nhờ cây chè mà đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của người dân Chùa Tà ngày càng được nâng cao, con em làng Chùa Tà được học hành đến nơi đến chốn.

Năm 2016, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Tiên Phú tiếp tục định hướng phát triển kinh tế - xã hội dựa trên tiềm năng thế mạnh vốn có của địa phương, từ đó tập trung tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, tiếp tục phát triển tiểu thủ công nghiệp, mà đặc biệt là tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hơn nữa làng nghề chè tại làng Chùa Tà, được cấp ủy, chính quyền, ban công tác mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, làng nghề chè tiếp tục phát triển, diện tích trồng chè, sản lượng chế biến chè ngày một tăng, quy mô gia đình ngày càng được mở rộng và nâng cao.

Cây chè Chùa Tà đang hứa hẹn mang lại đời sống cao cho ngời dân nơi đây.

Xác định cây chè là một loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao, trồng một lần sẽ cho thu hoạch khoảng vài chục năm.

Hiện nay, nhân dân làng Chùa Tà đã tập trung phát triển cây chè và lựa chọn các loại chè giống mới nhằm tăng năng suất và chất lượng thành phẩm. Cộng với quy trình trồng, bảo vệ thực vật, quản lý dịch hại và hướng dẫn các loại thuốc, danh mục thuốc cho cây chè, người dân Chùa Tà đã thực hiện trồng và chế biến chè an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap.

Nhờ đó, các sản phẩm từ cây chè Chùa Tà đã có mặt trên rất nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cây chè đã đem lại cuộc sống ổn định cho nhân dân trong làng, đặc biệt là những năm qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Phù Ninh, sự chỉ đạo của Đảng ủy xã Tiên Phú với sự nỗ lực của nhân dân và cán bộ khu 14, vừa qua các Sở Khoa học Công nghệ, Trung tâm ứng dụng Khoa học Công nghệ tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND xã đã tổ chức lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Chùa Tà”.

Cũng từ đó, sản phẩm Chè xanh Chùa Tà ngày càng được biết đến rộng rãi hơn, đến với các hội chợ thương mại, Chè xanh Chùa Tà đã dần có mặt trên thị thường và được người yêu thích uống trà đón nhận.

Để đẩy mạnh hơn nữa thương hiệu Làng chè Chùa Tà, trong những năm qua, UBND xã Tiên Phú đã đưa ra một số định hướng cụ thể, từ đó tạo ra chiến lược để mở rộng sản xuất, nâng cao số lượng, chất lượng của sản phẩm chè.

Quy hoạch diện tích trồng chè an toàn để có sản phẩm chè an toàn cung cấp ra thị trường, căn cứ nhu cầu thị trường để phát triển nghề chè. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp về mục tiêu, nhiệm vụ, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển làng nghề, nhằm làm chuyển biến nhận thức của nhân dân về phát triển làng nghề. Chú trọng công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng, chất lượng hàng hóa, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài, nâng cao giá bán sản phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo lên vị thế riêng của thương hiệu chè Chùa Tà.

Làng nghề chè Chùa Tà hôm nay đang từng bước phát triển mạnh mẽ, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, đẩy lùi đói nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân. Hy vọng trong thời gian tới thương hiệu chè Chùa Tà sẽ ngày càng phát triển biết đến nhiều hơn nữa.

Lan Hương/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : phú thọ chè cây công nghiệp xóa đói giảm nghèo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ tiếp theo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ mới nhất