Chủ nhật, 11:16, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình

Tại Việt Nam phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) xác nhận thông tin này tại cuộc họp báo chiều ngày 19/2.

Chiều 19/2, cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam.

Cục Thú y tổ chức họp báo công bố thông tin về 2 dịch tả lợn châu Phi tại Thái Bình và Hưng Yên.

Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên đã phát hiện có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở hộ ông Dương Văn Vũ (Trung Nghĩa, TP. Hưng Yên) và hộ ông Lê Xuân Tình (Yên Hoà, Yên Mỹ). Tại Thái Bình cũng phát hiện một số hộ dân ở xã Đông Đô (Hưng Hà) có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng đàn lợn bị phát hiện mắc bệnh là 257 con.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT, Cục Thú y và địa phương đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt đồng bộ giải pháp chống dịch như tiêu hủy toàn bộ số lợn của các hộ chăn nuôi.

Ngoài ra, cơ quan chức năng khuyến cáo các hộ chăn nuôi tiến hành tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn ở vùng có dịch; Đồng thời, tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các hộ nuôi lợn xung quanh hộ có dịch và kết quả là âm tính.

Phát hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình.

Để công tác phòng chống dịch hiệu quả yêu cầu người chăn nuôi chấp hành nghiêm chỉnh quy trình thú y, phòng dịch trong chăn nuôi. Nghiêm cấm mua bán, buôn bán, vận chuyển tiêu thụ giết mổ các sản phẩm lợn chết, lợn dịch. Khi xảy ra lợn chết bệnh phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Đặc biệt phải mua giống tại các cơ sở uy tín có nguồn gốc rõ ràng.

Dù đã phát hiện dịch nhưng đây là những ổ dịch nhỏ, người dân và người chăn nuôi không nên hoang mang, cần chủ động khử vệ sinh bằng vôi bột, phun thuốc khử trùng. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở chăn nuôi, mua lợn giống, lợn thịt từ các cơ sở uy tín.

Do dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm sang người nên người chăn nuôi và người tiêu dùng hết sức bình tĩnh không nên hoang mang, không nên tẩy chay thịt lợn để từ đó việc chống dịch được hiệu quả nhất.

Theo Thương Trường

Tin Liên quan

Tags : Hưng Yên thái bình ổ dịch dịch tả lợn Châu Phi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất