Thứ Hai , 12:14, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Phản ứng nhanh của HoREA trước kiến nghị của Bộ Tài chính

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số nội dung liên quan đến văn bản của Bộ Tài chính xung quanh vấn đề quản lý, sử dụng đất.

Trong những ngày qua, thị trường bất động sản bất ngờ "nổi sóng" trước kiến nghị đình chỉ hàng loạt dự án bất động sản của Bộ Tài chính. Cụ thể, Bộ Tài chính đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá. Theo Bộ Tài chính, có đến 60 dự án bất động sản “có vấn đề về đất đai”.

 

Văn bản của Bộ Tài chính đã khiến không ít người tiêu dùng hoang mang, thị trường bất động sản đối mặt với một cơn sóng gió.

Trước bối cảnh đó, ngày 11/5, HoREA đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số nội dung liên quan đến văn bản của Bộ Tài chính. Theo HoREA, danh sách 60 khu đất đã được chuyển mục đích sử dụng để đầu tư dự án trải dài từ Bắc tới Nam mà Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo, trong đó có nhiều dự án đã hoàn thành, người dân sinh sống ổn định, có những dự án đang triển khai thi công, có những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư... nên cần có giải pháp xử lý phù hợp để vừa đảm bảo quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng pháp luật, xác định giá đất sát giá thị trường, không làm thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, nhất là phải tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Đồng thời, tại văn bản này, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét 4 vấn đề. Cụ thể như sau:

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc Quyết định thay thế Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007, Quyết định số 140/2008/QĐ-TTg ngày 21/10/2008, Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh, chặt chẽ nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất; sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có dấu hiệu có chân gỗ, quân xanh, quân đỏ.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

HoREA kiến nghị đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là bên ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có).

P.V/Tiêu dùng 24h

Tags : dự án bất động sản thanh tra Bộ Tài chính HoREA

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất