Thứ Tư , 09:52, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phán quyết của TAND tỉnh Kiên Giang: Thấu lý và Đạt tình

Người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Thống, người bị kiện là Chủ tịch UBND và UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Trở lại vụ án hành chính khiếu kiện “Quyết định hành chính về việc giải quyết khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” ngày 26/9/2017, TAND tỉnh Kiên Giang xử sơ thẩm, tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Thống hủy Quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tài sản gắn liền của ông Thống số 3960/QĐ-UBND ngày 28/8/2015 của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc với nhận định:

Quyết định thu hồi, cưỡng chế buộc ông Thống giao đất và tài sản gắn liền mà không bồi thường giá trị đất và tài sản trên đất là không phù hợp, UBND huyện Phú Quốc phải tuân thủ pháp luật đất đai bồi thường khi thu hồi, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất cho ông Thống theo Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực ngày 1/7/2004 và giá trị bồi thường theo Luật Đất đai 2013.

Luật sư Trần Công Ly Tao.

Đã vậy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc không giao Quyết định giải quyết khiếu nại cho ông Thống, khi có sự can thiệp của TAND tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc mới trao quyết định trả lời khiếu nại cho ông Thống. Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, bác bỏ toàn bộ các yêu cầu bồi thường thiệt hại đất và tài sản gắn liền của ông Thống.

Mặt khác, từ khi TAND tỉnh Kiên Giang thụ lý, điều ra giải quyết vụ án, Chủ tịch UBND và UBND huyện Phú Quốc đã thiếu hợp tác, gây khó khăn cho Tòa án: Không chấp hành giấy triệu tập, không cung cấp chứng cứ mà không giải thích lý do, không tham gia xét xử, chỉ gửi văn bản xin vắng mặt.

TAND tỉnh Kiên Giang tuyên buộc Chủ tịch UBND và UBND huyện Phú Quốc phải bồi thường giá trị đất, cây trồng và vật kiến trúc cho ông Thống thể hiện bản lĩnh, tuân thủ pháp luật đã góp phần tạo niềm tin của người dân vào Nhà nước pháp quyền.

Chủ tịch UBND và UBND huyện Phú Quốc thiếu tôn trọng luật pháp khiến những người tham gia vụ án bất bình. Lẽ ra UBND huyện Phú Quốc và Chủ tịch UBND huyện này phải tuân thủ pháp luật, làm gương cho người dân, không nên hành xử chủ quan vì cán bộ là đầy tớ của nhân dân, gương mẫu trong hoạt động công vụ.

Muốn xác minh ông Thống bao chiếm đất quốc phòng… thì phải có văn bản pháp lý, phải “nói có sách, mách có chứng”!

Qua phán quyết khách quan “thấu tình, đạt lý” của TAND tỉnh Kiên Giang sẽ là bài học để tránh xảy ra quyết định, hành vi sai trái trong tương lai!

LS Trần Công Ly Tao
(Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phú quốc bồi thường thu hồi đất khiếu kiện tái định cư

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất