Thứ Bảy , 03:40, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Phẫn nộ văn hóa đòi nợ kiểu 'ao làng'

Ngày 31/3/2019, cuộc họp đồng hương Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức (Quảng Nam) tại TP.HCM đã náo động vì xuất hiện một số người mang băng rôn đòi nợ ghi đích danh gây an ninh trật tự công cộng

Đòi nợ kiểu “ao làng”

Theo Hội đồng hương Quảng Nam cho biết: Ông Từ Văn Phước (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư TMDV Việt Úc - gọi tắc Việt Úc) quê huyện Quế Sơn, khi cuộc họp đồng hương với sự tham dự của khoảng 500 người diễn ra, ông Phước bận việc riêng nên đã không tham dự. Tuy nhiên, cuộc họp Hội đồng hương này bị gián đoạn vì một nhóm người căng băng rôn đòi nợ đích danh ông Từ Văn Phước. Sau đó, Hội đồng hương Quảng Nam đã gọi điện báo cáo Công an phường 4, quận Tâm Bình, TP.HCM. Lực lượng chức năng đã tới ngăn chặn hành vi của nhóm người trên.

Đòi nợ văn hóa "ao làng" khiến nhiều người bức xúc.

Ngay sau đó, các hình ảnh đòi nợ phản cảm trên đã được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội Facebook. Cụ thể, nội dung băng rôn nêu rõ: “Yêu cầu ông Từ Văn Phước thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà ông và Công ty Việc Úc đã cam kết. Công ty Thiên Minh chúng tôi thiệt hại rất lớn…”

Hiện tại, chưa xác định được cá nhân hay tổ chức nào thực hiện việc in ấn, căng băng rôn này. Nhưng, hành vi bêu tên, đòi nợ này xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân ông Từ Văn Phước nói riêng và uy tín, danh dự, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Việt Úc nói chung. Thêm nữa, những hành vi trên còn thể hiện sự vô đạo đức, gây mất an ninh trật tự khi được thực hiện vào thời điểm Hội đồng hương Quảng Nam tổ chức gặp mặt đầu năm, với 400-500 quan khách và báo chí thạm dự.

Được biết, ngày 28/01/2018, Công ty Việt Úc do ông Từ Văn Phước Chủ tịch HĐQT đại diện và Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Minh (gọi tắc là Thiên Mình) do bà Nguyễn Thị Diễm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đại diện đã ký “Hợp đồng hợp tác phát triển dự án Aloha và độc quyền phân phối” số 01/2018/HĐHT.

Lễ kí kết hợp tác dự án án ALOHA.

Trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng, do không thể thống nhất được một số nội dung trong những cuộc họp (sau khi kí hợp đồng), nên trong hai ngày 12 và 13/09/2018 cả hai bên cùng thống nhất tiến hành thanh lý hợp đồng. Sau nhiều văn bản trao đổi qua lại và Thiên Minh vẫn không ký biên bản/thỏa thuận thanh lý hợp đồng. Mặc dù vậy, Công ty Việt Úc đã chủ động chuyển trả lại số tiền ký quỹ của Thiên Minh là 4 tỷ đồng vào ngày 09/01/2018. Ngoài ra Công ty Việt Úc cũng đồng ý hỗ trợ cho Thiên Minh số tiền 4 tỷ đồng chi phí cơ hội, chi phí họp báo và các chi phí khác (Thiên Minh liệt kê các chi phí với tổng giá trị chênh lệch nhau- lần thứ nhất 6.357.404 và lần thứ hai là 6.558.404) với điều kiện: Công ty Thiên Minh phải lý biên bản/thỏa thuận thanh lý hợp đồng và cung cấp hóa đơn, chứng từ hợp pháp cho số tiền trên. Nhưng phía Thiên Minh vẫn không có phản hổi nào.

Ngày 30/01/2019, Công ty Việt Úc đã có văn bản số 03/CV-VUG nhắc lại Thiên Minh việc thanh lý hợp đồng và thanh tóan hỗ trợ nêu trên. Thiên Minh vẫn im lặng và ngày 31/03/2019 vừa qua lại xảy ra việc căng băng rôn, đòi nợ địch danh ông Từ Văn Phước.

Từ những sự việc trên, dù chưa khẳng định các đối tượng có liên quan đến Thiên Minh hay không? Nhưng, hành vi vu khống, làm nhục danh dự ông Từ Văn Phước với mục đích nhằm gây sức ép buộc Công ty Việt Úc phải trả tiền hỗ trợ khi chưa nhận được giấy tờ thanh lý hợp đồng, các hóa đơn liên quan.

Với những hành vi trên của nhóm người này đã gây thiệt hại nghiêm trọng về uy tín, danh dự của cá nhân Chủ tich HĐQT – ông Từ Văn Phước nói riêng và và gây ảnh hưởng, thiệt hại đến Công ty Việt Úc nói chung về uy tín, danh dự, việc kinh doanh, hợp tác kinh doanh với khách hàng, đối tác.

Hành vi của nhóm người trên có dấu hiệu phạm tội “Vu khống” và “ Làm nhục người khác” theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, Điều 155 và 156.

Vụ việc cần được điều tra làm rõ

Ông Từ Văn Phước, Chủ tịch HĐQT Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư TMDV Việt Úc được biết đến là một doanh nhân thành đạt, làm ăn có uy tín, có khối tài sản lên đến vài nghìn tỷ đồng.

Giả sử ông Từ Văn Phước có nợ số tiền nêu trên thì việc thanh toán công nợ không phải là vấn đề khó khăn. Ngược lại, nếu công nợ trên là không đúng sự thật, thì hành xử của nhóm người trên hẳn nhằm mục đích khác. Vấn đề này dư luận đang nóng lòng chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Trao đổi với PV, ông Phước khẳng định: “Việc hợp tác đầu tư giữa Công ty Thiên Minh và Việt Úc là có thật. Tuy nhiên, tôi là CTHĐQT nhưng về pháp lý việc này là giữa 2 tổ chức Công ty với nhau chứ không phải cá nhân tôi với Công ty Thiên Minh. Rõ ràng, nhóm người trên dùng thủ đoạn này chỉ nhằm vào một mục đích là bôi nhọ, hạ uy tín, danh dự của tôi đối với các cơ quan, tổ chức, nhất là các đối tác kinh doanh trong và ngoài nước…

Đại diện Công ty Việt Úc cho biết hiện tại bộ phận pháp lý của Việt Úc đã hoàn tất các hồ sơ tố cáo nhóm người này. Vụ việc đang chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Điều 155 Bộ luật hình sự quy định tội làm nhục người khác như sau:

“ 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trờ lên

b) Đối với 02 người trở lên

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn”

Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triều đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác

b) Bịa đăt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 đến 03 năm:

a) Có tổ chức

b) Lợi dụng chức vụ và quyền hạn…”

Quang Ly

Hoàng Long

Nguồn : Khỏe 365

Tags : văn hóa đòi nợ phẫn nộ kiểu ao làng

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất