Thứ Hai , 04:46, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

P.Giáp Bát: Công trình xây dựng sai khủng, chính quyền nói xây đúng?

Công trình xây dựng tại số 32, ngõ 19 Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội xây dựng sai phép khi xây vượt tầng, có dấu hiệu vi phạm TTXD nhưng chính quyền phường lại khẳng định đúng.

Phản ánh đến tòa soạn, nhiều người dân sinh sống tại ngõ 19 Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội bức xúc cho biết, trên địa bàn phường tồn tại công trình xây dựng sai phép, vượt tầng, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, đến nay công trình vẫn tiếp tục thi công và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Công trình xây dựng tại số 32 Kim Đồng xây dựng vượt tầng, có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại công trình số 32, ngõ 19 Kim Đồng để xác minh thông tin.

Được biết, công trình xây dựng nói trên là của ông Nguyễn Quốc Tự và bà Đặng Thị Thu Hương được UBND quận Hoàng Mai cấp giấp phép xây dựng điều chỉnh, bổ sung số 557.4.2018/GP-XD vào ngày 16/4/2018 trên thửa đất số 138 tờ bản đồ số 5H-III-24 với số tầng là 6 tầng+ 1 lửng+ 1 tum, mật độ xây dựng 98%, ban công đua ra 0,9m (theo thiết kế), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh bổ sung là 69,5m2. Nhưng theo tìm hiểu của PV được biết, trước đó công trình này đã được UBND quận Hoàng Mai cấp giấy phép xây dựng số 1293.08.2017/GP-XD vào ngày 24/8/2017 với số tầng là 5 tầng + 1 lửng + 1 tum, tổng diện tích sàn xây dựng là 331,0m2.

Giấy phép xây dựng công trình số 32 do UNBD quận Hoàng Mai cấp giấy phép.

Nhưng theo quan sát thực tế của PV cũng như theo phản ánh của người dân, công trình số 32, ngõ 19 Kim Đồng có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt tầng. Mặc dù đang trong quá trình thi công nhưng công trình lại có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh. Cụ thể ngay cạnh công trình số 32 đang thi công là một công trình đã đưa vào sử dụng làm nhà nghỉ có tên Sắc Màu với 8 tầng + 1 tum thì không thể nào có chuyện công trình xây dựng số 32 lại xây dựng đúng với giấy phép xây dựng mới được điều chỉnh bổ sung là 6 tầng + 1 lửng + 1 tum.

Bên cạnh đó, mặc dù được cấp phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ, nhưng một số người dân sinh sống gần công trình lại cho biết rằng công trình xây dựng kinh doanh làm nhà nghỉ và có thể xây lên đến 10 tầng.

Bác N.V.Tr. sinh sống gần công trình xây dựng số 32 bức xúc cho biết “Trước đây gia đình tôi cũng đã xây dựng nhưng không hề có tình trạng này xảy ra, ngay từ lúc bắt đầu khởi công cho đến khi hoàn thành luôn có cán bộ phường đến theo dõi và nhắc nhở không chỉ về việc xây dựng đảm bảo chiều cao, mật độ mà còn cả về công tác an toàn và vệ sinh môi trường lao động, nhưng không hiểu vì sao công trình này lại được xây cao 7,8 tầng như thế, được cấp phép là xây nhà ở nhưng theo tôi và nhiều người khác thì công trình này được xây để kinh doanh nhà nghỉ và có khả năng lên 10 tầng chứ không phải 7 hay 8 tầng đâu. Cùng với đó trong quá trình xây dựng gây ra không ít phiền toái cũng như nguy hiểm cho nhưng người dân xung quanh mà không hề bị xử lý, điều này khiến người dân rất bức xức.”

Nhiều người dân cho biết nhà này có khả năng xây lên 10 tầng để kinh doanh nhà nghỉ.

Để làm rõ những vấn đề đang tồn tại tại công trình xây dựng nói trên, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Giáp Bát. Được sự ủy quyền của đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thế Toàn, đồng chí Lý Thị Như Trang- Phó Chủ tịch UBND phường đã tiếp PV. Khi được PV cung cấp thông tin rằng công trình xây dựng số 32 Kim Đồng có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt tầng thì bà Trang phản bác và khẳng định luôn là “công trình xây dựng đúng giấy phép được cấp là 6 tầng+ 1 lửng + 1 tum. Giấy phép xây dựng chỉ có Quận mới được phép cấp, Phường chỉ chịu trách nhiệm về mặt quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.”

Trước câu trả lời của bà Phó chủ tịch phường khẳng định là công trình xây dựng đúng và phường chỉ chịu trách nhiệm quản lý trật tự đô thị đã khiến dư luận vô cùng bức xúc vì rõ ràng công trình xây dựng vượt số tầng được cấp phép, có dấu hiệu sử dụng công trình sai mục đích ban đầu từ nhà ở chuyển sang nhà nghỉ và đe dọa phá vỡ quy hoạch chung của TP.

Thực trạng trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Tại sao công trình xây dựng sai phạm nghiêm trọng lại ngang nhiên tồn tại trong suốt một thời gian dài trên địa bàn mà không bị cơ quan chức năng xử lý? Ai đứng sau “chống lưng” để công trình ngang nhiên hoàn thiện? Chính quyền địa phương luôn khẳng định công trình xây đúng phép, liệu đây có phải là những dấu hiệu của sự "bất lực", buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng phường Giáp Bát?

Trước tình trạng vi phạm TTXD tại phường Giáp Bát, đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào điều tra, làm rõ, xử lý sai phạm TTXD. Đồng thời, làm rõ cá nhân, tổ chức nào tiếp tay để sai phạm ngang nhiên tồn tại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ninh Nguyễn- Vũ Út

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công trình xây dựng trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất